IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate Easyhome in Thailand IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate
IsanGate   IsanGate
 

เพลงลูกทุ่งและหมอลำ

จินตหรา พูนลาภ

จินตหรา พูนลาภ

      หมอลำสาวสวยและน่ารักขวัญใจของฅนอีสานอีกคนหนึ่ง ผลงานของเธอก็มีออกมาอยู่อย่างสม่ำเสมอ กว่า 25 ชุด ก็ขอเสนอผลงานของเธอเป็นตัวอย่างสัก 2-3 เพลงครับ

ชื่อจริง : จินตหรา จันทร์เหลือง วัน-เดือน-ปีเกิด : 12 มีนาคม 2514
ภูมิลำเนา : หมู่บ้านจานทุ่ง ตำบลสิงห์โคก อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด
บิดาชื่อ : นายประไพร จันทร์เหลือง มารดาชื่อ : นางจันทร์ จันทร์เหลือง
การศึกษา : ประถมศึกษาที่ 6 โรงเรียนบ้านจานทุ่ง ผู้ชักนำเข้าวงการ : ธนา ยศวิบูรณ์ , สาว ขอนแก่น
ชาย บัวเลิศ
บันทึกเสียงเพลงแรก : ถูกหลอกออกโรงเรียน ผลงานที่สร้างชื่อเสียง : ถูกหลอกออกโรงเรียน
วานเพื่อนเขียนจดหมาย
ที่อยู่ปัจจุบัน : 39/67 ซอยสุขสันต์ 25 โชคชัย 4 ถนนลาดพร้าว เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10230
อีเมล์ : jintarapoonlab@hotmail.com
เว็บไซต์ : http://www.jintarafanclub.com/
  • มีทั้งกลอนลำและเพลงที่ถูกใจสะท้อนชีวิตอย่าง แอบรักหนุ่มยาม เป็นกลอนลำแบบทางขอนแก่น ผลงานของ ดาว บ้านดอน รักโผล่โสนแย้ม สำหรับคนอกหักอีกแล้วครับ แต่ถ้าฟัง ท่วงทำนองก็ม่วนหลายเด้อ น้ำตาสาววาริน ความช้ำเมื่อคนรักไม่มาตามสัญญา รอแล้วรอเล่าจนงานแห่เทียนผ่านไปอีกปี
สาวจินตหรา พูนลาภ

แล้ว สาวจินตหรา พูนลาภ ก็กระหึ่มวงการเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ ทั้งแฟนลูกทุ่ง และสตริง เมื่อป๋าเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ นำเธอมาร่วมร้องเพลง "แฟนจ๋า" ในอัลบั๊มชุด แฟนจ๋า จนเป็นที่ฮือฮาด้วยความใสซื่อของ ฅนอีสานแท้ๆ

และเธอยังได้ไปร่วมงานบนเวที MTV Music Award 2004 ที่สิงคโปร์ กับป๋าเบิร์ด น้องแคท และนัท มีเรีย อีกด้วย ให้มันรู้กันไปเลยว่าไผเป็นไผ จริงไหมน้องจิน?

กับป๋าเบิร์ดและนัท มีเรีย ในงาน MTV Award 2004 บนเวที MTV Music Award 2004 สิงคโปร์
สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ


"จินตหรา พูนลาภ" ความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

นับเป็นเวลากว่า 16 ปี แล้วบนเส้นทางการเป็น "นักร้อง" ของสาวเสียงพิณ จินตหรา พูนลาภ เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เธอจะต้องผ่านอุปสรรคมากมาย ทั้งในเรื่องหน้าที่การงาน และเรื่องชีวิตส่วนตัว แต่มาถึงวันนี้ เธอได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ในการทำงานให้กับบรรดาแฟนเพลงของเธออย่างเต็มที่โดยไม่รู้จักเหนื่อย จักท้อ ทำให้ในวันนี้เธอประสบความสำเร็จได้ก้าวขึ้นมายืนในตำแหน่งนักร้องลูกทุ่งอันดับหนึ่งของประเทศไทยแล้ว

จินตหรา พูนลาภ

จินตหรา พูนลาภ ได้กล่าวถึงเรื่องของการทำงานว่า "จินทำงานแทบจะทุกวัน เวลาพักผ่อนก็จะเป็นเวลากลางวัน ได้นอนวันละประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นเช่นนี้มา 16 ปีแล้ว ตั้งแต่เข้าวงการเป็นนักร้อง ในหนึ่งปี จินจะได้พักจริงๆ ก็ประมาณ 5-6 วัน"

ก่อนจะมาถึงวันนี้ชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอบอกว่า "ชีวิตของจินในช่วงที่เล่นคอนเสิร์ตอยู่นั้น มันก็มีปัญหา และอุปสรรคให้แก้ไขอยู่บ่อยๆ แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ เพราะมีกำลังใจที่ดีจากแฟนเพลง" เธอยังบอกต่ออีกว่า "แฟนเพลงสำคัญกับจินมาก การเป็นนักร้องมันก็แปลกเหมือนกัน เขาสร้างขึ้นมาอยู่กับเขา สร้างโดยที่ว่าเราต้องเป็นแบบนี้ ต้องเหนื่อยแบบนี้ แต่ว่าได้กำลังใจแล้วเราก็คิดซะว่า เทวดาสร้างมาให้เป็นคนของประชาชน ประชาชนก็ได้ความสุขกับสิ่งที่เราทำ เราก็ได้ความสุขจากงานเรา ได้สิ่งตอบแทนคือกำลังใจ เหมือนกับแลกเปลี่ยนความสุขของกันและกัน มันกลายเป็นว่า เรารู้สึกไม่ได้พัก เราเหนื่อย จินกลับมองว่ามันชดเชยกัน ความสุขของแฟนเพลง ความสุขของจินที่จินได้รับมามันคละเคล้ากันไป ถึงจะลำบาก แต่กำลังใจที่ได้รับจากบรรดาแฟนเพลง ทำให้หายเหนื่อย และมีกำลังใจในการทำงานต่อไป เพื่อบรรดาแฟนเพลงและคนรอบข้าง"

เคล็ดลับ : จินตหรา พูนลาภ ใช้ส้มตำเรียกพลังเสียง

แม้ว่านักร้องลูกทุ่งสาว "จินตหรา พูนลาภ " จะมีน้ำเสียงที่แหบพร่า แต่ก็ยังเป็นแหบมหาเสน่ห์ ขวัญใจประชาชนมานานนับสิบปี สาวจินเธอมีเคล็ด(ไม่) ลับ ในการเรียกพลังเสียงก่อนขึ้นคอนเสิร์ตทุกครั้งว่า

"ส้มตำค่ะ" ส้มตำเผ็ดๆ รสจัดๆ จะทำให้การร้องเพลงของเธอในแต่ละคืนมีเสียงที่ก้องกังวาล เพราะต้องร้องเพลงคืนละหลายสิบเพลง แถมยังไม่มีเว้นอีกต่างหาก โดยทีมงานในวงดนตรี จินตหรา พูนลาภ จะทราบกันว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับวงก็คือ อุปกรณ์ในการตำส้มตำ ไม่ว่าจะเป็น มะละกอ,ครก-สากและเครื่องปรุงรส ต้องติดรถไปทุกครั้ง จะลืมอะไรก็ลืมได้ แต่ห้ามลืมสิ่งเหล่านี้เด็ดขาด

"หนูจิน" ยังแอบกระซิบมาด้วยว่า เสียงจะดีมากดีน้อย ขึ้นอยู่กับความเผ็ดของส้มตำ ถ้าเผ็ดมาก หลอดลมก็โล่ง ไม่มีอะไรติดขัด ส่วนการกินส้มตำ ต้องใช้วิธีมะรุมมะตุ้มกินกันทั้งวงเท่านั้น ถึงจะแซ่บ อีหลี เด้อ...

คลิกดู กลอนลำทุกกลอน ได้ที่นี่ครับ


 

Home ภาษาอีสานวันละคำ ผญา สุภาษิต อักษรโบราณอีสาน ธรรมะจากหลวงพ่อ ไปเอาบุญบ้านเฮา มาม่วนซื่นโฮแซว มาม่วนซื่นโฮแซว แผนผังเว็บไซต์