IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate Por Porames IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate IsanGate
IsanGate IsanGate
IsanGate   IsanGate

เพลงลูกทุ่งและหมอลำ

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย
  มนต์สิทธิ์ คำสร้อย

กว่าจะมาเป็น มนต์สิทธิ์ คำสร้อย "ผมเคยเป็นเด็กรับรถ เคยเป็นเด็กเสิร์ฟอาหารมาก่อนครับ" นี่คือหนึ่งในจำนวนหลากหลายอาชีพ ที่นักร้องหนุ่มคนนี้ผ่านมาแล้ว และคงจะไม่แปลกนัก ที่เขามักจะรำลึกถึงอาชีพเก่าของเขาอยู่เสมอ เพื่อเตือนความทรงจำว่า ตัวเขาเองมาจากไหน และมายืนจุดนี้ได้อย่างไร

มนต์สิทธิ์ มีชื่อเดิมว่า "บุญเถิง แก้วศรีนวน" วัย 38 ปี เกิดที่จังหวัดมุกดาหาร ที่บ้านที่อาชีพปลูกมัน ปลูกปอ ทำให้มีโอกาสฟังรายการวิทยุอยู่บ่อยๆ เมื่อมีการประกาศว่าจะมีการประกวดร้องเพลงที่ไหน ก็จะไปสมัครร้องเพลงที่นั่น กระทั่งสามารถติดอันดับ 2 จาก 20 คน โดยนำเอาเพลงของสายัณห์ สัญญา ขึ้นประกวด ในขณะที่อีกคนนำเพลงของยอดรัก สลักใจขึ้นร้องแข่ง จนในที่สุด กรรมการตัดสินใจไม่ได้ เลยรับทั้งสองคน

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย (หล่อไหมครับ?)

แม้จะชนะการประกวด แต่เส้นทางการเป็นนักร้องของเขา ก็ยังไม่ได้เริ่มต้น เขารออยู่นาน จึงตัดสินใจออกมาทำงานในคาเฟ่ แต่กลับไม่ได้ร้องเพลงดั่งใจคิด ต้องมาเป็นเด็กรับรถ และบ๋อยเสิร์ฟอาหาร เวลานักร้องขาดก็จะขึ้นร้องเพลงบ้าง แต่ก็ไม่ได้ยึดเป็นอาชีพสักที ระหว่างนั้น หากมีประกวดร้องเพลงที่ไหน ก็จะไปร้องประกวดอยู่เรื่อยๆ แม้กระทั่งเคยเข้าไปเสนอเพลงต่อค่ายเทปต่างๆมากมาย แต่ก็ได้รับการปฏิเสธ นั่นคือความพยายามของชายคนหนึ่ง ที่อยากจะเป็นนักร้องอย่างมาก แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที

"ผมส่งรูปถ่ายที่ดีที่สุดของผมไปให้เขาดู พอเขาเรียกดู ก็ติว่า แก่ไปบ้าง ไม่หล่อเลย ไม่มีจุดขาย สู้เขาไมได้หรอก ยิ่งพอถามถึงอายุ ตอนนั้น 29 ปีแล้ว เขาก็ยิ่งร้องอี้!.."

ในที่สุด ก็เลยไม้เด็ด ด้วยการหลบหน้า แต่ให้มาเฉพาะเสียงเท่านั้น ซึ่งก็สำเร็จจนได้ เมื่อนายห้างเรียกตัวเข้ามาเป็นนักร้องหมอลำประจำค่ายเดียวกันกับ "สมจิตร์ บ่อทอง" ซึ่งตอนนั้นสมจิตร์ดังมาก "บุญเถิง" ใช้เวลาอยู่ในห้องอัด 2 ปีเต็มกระทั่งปี 2538 จึงออกอัลบั้มแรก "ขายควายช่วยแม่" พร้อมกับเดินสายพร้อมกับ สมจิตร์ บ่อทอง เพื่อโปรโมตเทป และให้เกิดความคุ้นเคยกับหน้าเวที หากวันนั้นเขาท้อแท้ ไม่อดทน วันนี้คงไม่มีมนต์สิทธิ์ คำสร้อย และบักเถิง แห่งมุกดาหาร ก็คงจะไปแบกลังน้ำปลาอยู่ที่ไหนสักแห่ง

สิ่งที่เขาเตือนสติตัวเองเสมอก็คือ " เราคือคนของประชาชน เราต้องอย่าหยิ่ง การพูดจากับประชาชนต้องพูดดีๆ อย่าลืมบุญคุณ ต้องนึกเสมอว่าเรามาจากไหน ก้าวมาได้เพราะใคร และอย่าลืมบ้านเกิด เท่านี้ ก็จะเป็นขวัญใจประชาชนได้ตลอดแล้ว" หากจะเอ่ยถึงนักร้องลูกทุ่งที่เล่นลูกคอให้โดดเด่น เห็นทีต้องมีชื่อ "มนต์สิทธิ์ คำสร้อย" อยู่ในทำเนียบด้วยอย่างแน่นอน ก็เพราะลูกคอมหัศจรรย์นี่แหล่ะ ที่ทำให้เข้าแจ้งเกิดในวงการ แต่กว่าจะมาเป็นนักร้องดังขึ้นมาได้ เขาผ่านอะไรมามากมายกว่าที่เราคิด .....

มนต์สิทธิ์ ในห้องบันทึกเสียง

"มนต์สิทธิ์ คำสร้อย" เข้าสู่วงการครั้งแรก ด้วยการประกวดร้องเพลงที่ทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุบลฯ แต่การประกวดครั้งนั้น กลับได้แค่รางวัลที่ ๒ แต่ก็เป็นเวทีที่ทำให้เขามีโอกาสได้พบกับ "คุณมนต์รัก กลิ่นบุปผา" ดีเจชื่อดังแห่งเมืองอุบลฯ "เขาเห็นว่าผมเสียงดี จึงนำผมไปเสนอค่ายเทป ทุกค่ายเห็นผมแล้วก็ไม่มีใครรับเขาบอกว่า ผมแก่ไปบ้าง หรือ หรือ หน้าตาหล่อหนีหมด บ้าง สุดท้าย นายห้างชัวร์ ออดิโอ ก็ตัดสินใจรับผมเข้าสังกัด ซึ่งก็มาทราบทีหลังว่า ที่เขารับก็เพราะสงสาร เห็นหน้ามันดูจ๋อยๆ จืดๆ ลองรับมันไว้หน่อยซิ" มนต์สิทธิ์เริ่มต้นเล่าถึงการไต่เต้าเข้าสู่วงการ

จากวันนั้น ถึงวันนี้ เป็นเวลา ๙ ปีแล้ว ที่เขายึดอาชีพร้องเพลง ผลงานสร้างชื่อ คือ ชุดสั่งนาง ซึ่งเป็นงานเพลงชุดที่สอง และเพลงจดหมายผิดซอง ส่วนอัลบั้มแรกในชีวิตก็คือ เพลงชุด ขายควายช่วยแม่ ส่วน ชุดสามคือ คิดถึงจังเลย ชุดที่ ๔ โกสัมพี , ชุดที่ ๕ กำลังใจ , ชุดที่ ๖ ดอกไม้ให้คุณ และล่าสุดคือ ชุดผ้าปูเตียง รวมทั้งหมด แล้วมี ๗ ชุดด้วยกัน

เราถามคุณมนต์สิทธิ์ว่า ทำงานเพลงออกมาเยอะ และเคยโด่งดังสุดๆ มาแล้ว ทุกวันนี้ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง คุณมนต์สิทธิ์ตอบว่า "ชีวิตเปลี่ยนไปเยอะครับ จากที่เราเป็นนายบุญถึง แก้วศรีนวม ที่ไม่มีใครรู้จัก แต่คราวนี้ดีใจมากที่ทำให้แฟนเพลงมีความสุข และอยากอยู่อย่างนี้ตลอดไป"

แต่วงการนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอน ความดังมีขึ้นมีลง เพราะมีดาวดวงใหม่เกิดขึ้นมาประดับวงการอยู่ไม่ขาดสาย สิ่งเหล่านี้กระทบต่องานของเขาหรือไม่ ? "ไม่หรอกครับ ผมว่าต่างคนก็ต่างมีสไตล์ของตัวเอง ใครดังผมก็ดีใจด้วย ขอให้เป็นลูกทุ่งด้วยกัน อยากจะให้ลูกทุ่งอยู่ไปนานๆ ไม่ว่าค่ายไหน ผมก็ภูมิใจและดีใจด้วย"

อีกมาดของบักเถิง เขาล่ะ

"ส่วนงานโชว์ตัว ก็ยังมีเรื่อยๆ ครับ ทางโปรดิวเซอร์ และผู้จัดการส่วนตัวเขาก็ยังรับอยู่เรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับว่ามากเกินไป แล้วแต่เจ้าภาพครับ บางทีก็เรียกเฉพาะตัวฝน ธนสุนทร หรือเฉพาะมนต์สิทธิ์ครับ"

คุณมนต์สิทธิ์บอกว่า การแสดงหน้าเวทีส่วนใหญ่ จะเน้นการโชว์แดนเซอร์อลังการเหมือนที่อื่น แต่จะเน้นการร้องและพูดคุยให้ความบันเทิง พยายามเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เพราะเชื่อว่าแฟนเพลงคงชอบแบบนั้นมากกว่า ถึงได้เรียกใช้มนต์สิทธิ์ คำสร้อย แต่ถ้าเจ้าภาพอยากได้แดนเซอร์ ก็ต้องไปจัดหาว่าจ้างมาเอง ซึ่งพวกนี้ค่อนข้างมืออาชีพ สามารถเล่น เต้นได้กับทุกศิลปินอยู่แล้ว

"ส่วนใหญ่ผมจะถูกเชิญไปตามงานเปิดตัวแสดงสินค้ามากกว่า ส่วนการไปเป็นวง ผมว่าตอนนี้เศรษฐกิจคงไม่เหมาะแน่ เพราะถ้ามีวงต้องรับผิดชอบเยอะ ปวดหัวครับ"

มนต์สิทธิ์ คำสร้อย อยู่ในสังกัดชัวร์ ออดิโอ มาโดยตลอด และยังไม่คิดจะเปลี่ยนค่ายเหมือนนักร้องคนอื่นๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า ค่ายนี้คือผู้ที่ยอมรับเขาเข้ามาเป็นนักร้อง หลังจากถูกค่ายอื่นปฏิเสธมาแล้ว ที่สำคัญ ชัวร์ออดิโอ มีวิธีการดูแลศิลปินในค่ายอย่างยุติธรรม การดูแลดีทุกอย่าง ผู้หลักผู้ใหญ่ก็ดีกับทุกคน เป็นกันเอง ซึ่งทุกสัปดาห์ จะมีการประชุมกัน ทำให้ศิลปินอยู่ในขอบเขตไม่ออกนอกลู่นอกทาง

สำหรับผลงานล่าสุด ของมนต์สิทธิ์ คำสร้อย คือ ชุด ผ้าปูเตียง ซึ่งได้ ครูลพ บุรีรัตน์ เป็นคนแต่งเพลงที่ชื่อเดียวกับอัลบั้ม มนต์สิทธิ์บอกว่า ดีใจมากที่ได้ร้องเพลงของครูลพเป็นครั้งแรก เพราะรู้ว่าเป็นนักแต่งเพลงคู่บุญของพุ่มพวง ดวงจันทร์ มาก่อน เรียกได้ว่าแต่งเพลงให้พุ่มพวงร้องจนดังมาตั้งแต่แรกแล้ว ส่วนแนวเพลงยังเป็นแนวของมนต์สิทธิ์เหมือนเคย คือ เพลงลูกทุ่งหวาน แต่ไม่เน้นลูกคอมากเหมือนเพลงสั่งนาง


 

Home ภาษาอีสานวันละคำ ผญา สุภาษิต อักษรโบราณอีสาน ธรรมะจากหลวงพ่อ ไปเอาบุญบ้านเฮา มาม่วนซื่นโฮแซว มาม่วนซื่นโฮแซว แผนผังเว็บไซต์