foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

looktung morlum artists

satit thongchan 01สาธิต ทองจันทร์

สาธิต ทองจันทร์ มีชื่อจริงตามบัตรประชาชนว่า นายสานิต ไชยทองศรี เกิดเมื่อ 10 มิถุนายน 2500 เป็นคนบ้านหนองหูลิง ตำบลบัวขาว อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ มีพี่น้อง 6 คน เป็นลูกชาวนา แต่ว่าบิดาชอบเป่าแคน เสียงแคนเสียงลำเลยฝังใจ "เด็กชายนิด" มาตั้งแต่เล็ก เรียนจบแค่การศึกษาภาคบังคับ ป.4 จากโรงเรียนบ้านหนองหูลิง ที่บ้านเกิด เลยได้บวชเณรร่ำเรียนนักธรรมจนสอบได้นักธรรมตรี สึกออกมาทำนาที่บ้าน แต่ใจรักอยากเป็นหมอลำ เคยขอพ่อ-แม่ว่าอยากไปสมัครเป็นหมอลำ แต่ก็ถูกทักท้วงห้ามปราม

สาธิต ทองจันทร์ ในวัยหนุ่มมีความใฝ่ฝันบนเส้นทางแห่งเสียงเพลงอย่างมุ่งมั่น จึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านเพื่อเสี่ยงดวงเข้าวงการ (ด้วยการแอบขายข้าวเปลือกของพ่อ เอาไปเป็นค่ารถ ที่มาของเพลงชุด มือสังหาร) มาเผชิญโชคที่จังหวัดมหาสารคาม ด้วยการไปสมัครอยู่กับ วงดนตรีศักดิ์สยาม เพชรชมพู ในตำแหน่ง "คอนวอย" ที่ต้องคอยแบก คอยขนเครื่องดนตรีจิปาถะ นานๆ ทีจะได้ร้องสักเพลงหนึ่ง ด้วยการขึ้นร้องเพลงแทนนักร้องประจำในวงขัดตาทัพเป็นบางช่วง เคยได้อัดแผ่นครั้งเดียวชื่อเพลง "ตำแหน่งชาวนา" แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนเท่าที่ควร หัวหน้าไม่ยอมตัดแผ่นให้นำไปแจกเสนอกับโฆษกรายการในสถานีวิทยุ

จากนั้น สาธิต ทองจันทร์ จึงย้ายมาประจำอยู่ที่วงชอง “สุภาพ ดาวดวงเด่น” และมีโอกาสบันทึกเสียงคู่กันกับหัวหน้าวงอยู่เสมอ แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมจากแฟนเพลงเท่าที่ควร แต่แรงใจยังไม่สิ้นสู้ต่อไป สักวันคงจะประสบความสำเร็จบนเส้นทางสายถนนดนตรี

satit thongchan 02

ภายหลังจากที่ สุภาพ ดาวดวงเด่น ได้หยุดวงลง จึงได้เข้าร่วมงานกับ “วิฑูรย์ วงษ์ไกร” แห่งคณะ “เงาฟ้าอัศวิน A-100“ ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับคณะ “ร. รุ่งเรืองศิลป์” ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนเป็นชื่อคณะ “คณะลูกอีสาน 100 เปอร์เซนต์“ รับงานในรูปแบบวงดนตรีลูกทุ่งหมอลำ

ที่วงนี่เองได้รู้จัก อาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ ซึ่งตอนเป็นนักร้องลูกวงสุภาพ ดาวดวงเด่น เคยพบอาจารย์อยู่ที่บ้านหนองกุง ตำบลภูเงิน อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด พอช่วงสุภาพหยุดวงทั้งหมด เลยย้ายตัวมาอยู่คณะลูกอีสาน 100% และได้เข้าฝากตัวเป็นศิษย์ อาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ ที่นี่

satit thongchan 03

จนในที่สุดความฝันก็เป็นจริงจนเมื่อ อาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ แห่งคณะทองจันทร์โปรโมชั่น ได้เขียนกลอนลำให้กับสาธิต ทองจันทร์ พามาฝากอยู่กับ "นายห้างกรุงไทย" ที่ให้การสนับสนุนนำมาบันทึกเสียง จนมีชื่อเสียงโด่งดังหลายกลอน เช่น ปากโกรธใจคิดถึง, ผิดหรือพี่จน, สมน้ำหน้าตนเอง, ความรักเหมือนควันบุหรี่, มือสังหาร ล้วนแต่เป็นกลอนลำที่ได้รับความนิยมและครองใจแฟนเพลงมาจนถึงปัจจุบัน

ปากโกรธใจคิดถึง - สาธิต ทองจันทร์

สาธิต ทองจันทร์ ได้ชื่อว่าเป็นหมอลำที่มีผลงานการอัดเสียงมากที่สุด (มากกว่า 30 ชุด) และทุกชุดได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอ ไม่ถึงขนาดขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่ทว่าขายหมดขายสิ้นทำยอดจำหน่ายสูงๆ ทุกชุด

เป็นลูกศิษย์กตัญญูอยู่กับ อาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ ไม่เคยไปไหน ร้องเพลงแรกที่อาจารย์แต่งให้คือ หยุดน้ำตาเถิดน้อง และชุดอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย อาทิ ฝากใจไว้กับดิน, สวรรค์ให้มา, รักแท้คือแม่ฉัน, แก้วหลงกรุง, ปากโกรธใจคิดถึง ฯลฯ

satit thongchan 04

เป็นเจ้าของฉายา หมอลำสวมแว่น เป็นคนเดียวที่สวมแว่นสีชาร้องเพลงทุกครั้งทุกเวที อ่อนน้อม ร้องไปเรื่อยๆ ไม่หวือหวา ไม่โยก ไม่เต้น ไม่ส่ายเอว แต่เพลงของเขากลับครองจิตใจนักฟังเพลงหมอลำอย่างเหนียวแน่นมาเป็นเวลาช้านาน

เคยมีผลงานเพลงฮิตๆ มามากมายอาทิ “มือสังหาร” “รักแท้คือแม่ผม” “หยุดน้ำตาเถิดน้อง” สาธิต ทองจันทร์ หมอลำดัง ไม่ยอมตกยุค ออกเพลงเนื้อหาทันสมัย “ผู้เฒ่าหลงไลน์” มากระชากใจคนวัยเดียวกัน พ่วงลงละคร ”ข้ามาคนเดียว” และทำธุรกิจน้ำดื่มให้ลูกๆ ได้มีงานทำ

satit thongchan 05

สาธิต ทองจันทร์ ให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงเดือนกันยายน 2559 นี้ว่า “สำหรับเพลงยังอัดเสียงไม่เสร็จ อยู่บรัษัทเดียวกับ สิทธิพร สุนทรพจน์ เพราะตอนนี้ผมถ่ายละครช่อง 7 เรื่อง “ข้ามาคนเดียว” เล่นเป็นดาว ด่านเกวียน เป็นหัวหน้าวงหมอลำซิ่ง มีลูกสาว คือ แก้ม แก้ม กวินตรา ผมเล่นละครเป็นเรื่องแรกกับค่ายดาราวีดีโอ เมื่อก่อนนั้นไม่เคยเล่นเลย เคยมีหนังเรื่อง ”ผีแม่ม่าย” ที่เขาไปถ่ายที่เวทีที่ผมแสดง

สำหรับการทำวงดนตรีผมไม่ได้ทำแล้ว แต่รับเชิญทุกวง เขาจ้างไปก็ขึ้นทุกที่ เขาจ้างมาหานักดนตรี หางเครื่องเวที ก็ไปกับเขา สุขภาพของผมก็แข็งแรงดี ยังทำนาอยู่ที่ อำเภอกุฉินารายณ์ กาฬสินธุ์ บ้านเกิด (ให้สัมภาษณ์ไปพร้อมกับร้องเพลงที่เกี่ยวกับประวัติตัวเองให้ฟังด้วย) และผมทำธุรกิจขายน้ำดื่มชื่อยี่ห้อ พี่นิด สาธิต ทองจันทร์ มี 2 สาขา ที่ อำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม กับที่อำเภอกุฉินารายณ์ มีรูปพี่นิดอยู่ที่ถังด้วย ถังใหญ่เกือบ 20 ลิตร ขายแค่ 10 บาท

ธุรกิจน้ำดื่มก็ดี ทำให้ลูกๆ 4 คนได้มีงานทำกัน อาทิตย์นึงก็ได้เงินเขาว่า ดีกว่าทำงานกรรมกร และเปิดร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตเล็กๆ ให้ลูกสาว มีรับเติมน้ำมัน ที่กุฉินารายณ์ กับอำเภอนาเชือก สำหรับลูกที่สืบทอดอาชีพผม มีอยู่คนหนึ่งร้องเพลงใช้ชื่อ "สาธุ ทองจันทร์” ทำเพลงกับวิลาศ เมืองอุบลครับ ตอนนี้มีเพลง "ผัวปัจจุบัน" (ค่ายเพลงนาทามเร็คคอร์ด) เนื้อหาแบบว่า ขอเป็นผัวปัจจุบัน ในยูทูป มีคนดูเป็น 190,000 ครั้งแล้ว

ผู้เฒ่าหลงไลน์ - สาธิต ทองจันทร์

และยัง มีเพลง “ผู้เฒ่าหลงไลน์” ซึ่งชีวิตจริง ผมเล่นไลน์ด้วยใช้ชื่อว่า “พี่นิดคนเดิม" เดือนหน้านี้ผมกับทีมงานกำลังจะบุญมหากฐินให้พ่อคำเกิ่ง ทองจันทร์ ในวันที่ 21 ตุลาคม 2559 ที่วัดบ้านหนองกุง อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด มีงานฉลองกฐินด้วย ฝากบอกบุญกับแฟนเพลงด้วยครับ” พี่นิด ขวัญใจคนเดิมกล่าวทิ้งท้าย

satit thongchan 06

ปัจจุบัน สาธิต ทองจันทร์ ยังคงรับงานการร้องเพลง ร้องลำเหมือนเดิม ขับกล่อมให้แฟนเพลงได้หายคิดถึง ติดต่อและติดตามความเคลื่อนไหว การแสดงต่างๆ ได้ทาง Facebook สาธิตทองจันทร์ และ Facebook Fanpage : สาธิต ทองจันทร์ - พี่นิดคนเดิมแฟนเพจ ได้เลยครับ

คึดฮอดคราวลงรัก - สาธิต ทองจันทร์

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)