foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

looktung morlum artists

duenpen 01เดือนเพ็ญ อำนวยพร

เดือนเพ็ญ อำนวยพร ชื่อ-นามสกุลจริงคือ อำนวย จันโทสี มีชื่อเล่นว่า น้อย เกิดวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2510 ภูมิลำเนาเป็นชาวอำเภอนาเชือก จังหวัดมหาสารคาม เนื่องจากทางครอบครัวมีอาชีพทำนา มีฐานะยากจนมาก จึงไม่มีโอกาสใด้เรียนต่อ ด้วยความที่เป็นลูกคนโต พอจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 พ่อแม่จึงส่งไปทำงานกับญาติที่กรุงเทพฯ เป็นสาวโรงงานทำงานเกี่ยวกับช่างทอง ใด้ประมาณ 2 ปีก็กลับมาทำนาช่วยพ่อแม่

ใด้มีโอกาสไปเล่นกับหมอลำคณะเล็กๆ ที่อยู่หมู่บ้านเดียวกัน จนอาจารย์ คำเกิ่ง ทองจันทร์ รู้ข่าวว่าเสียงดีใช้ได้ เลยชักชวนมาอยู่กับวงที่ จังหวัดร้อยเอ็ดด้วย คิดว่าจะเอาไปอัดเสียงคู่กับสาธิต ทองจันทร์ ซึ่งสมัยนั้น ตัวสาธิตเองยังไม่มีชื่อเสียง แต่กว่าจะใด้อัดเสียงต้องทำงานทุกอย่าง เริ่มตั้งแต่ ตักน้ำ นึ่งข้าว ซักผ้า ล้างถ้วยชาม

เข้าสู่วงการเริ่มแรกด้วยการเป็น "หางเครื่อง" ของวงดนตรี สาธิต ทองจันทร์ ได้ออกอัลบั้มชุดแรกคือ น้ำตาจากใจ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นแนว "ลำเดิน" ต่อมา อาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ ให้หันมาเปลี่ยนแนวเป็น "ลำเดินกาฬสินธุ์" ชุด สาวนาขาดรัก เจ็บแล้วบ่จื่อ ประสบความสำเร็จพอสมควร เป็นนักร้องในวงดนตรี สาธิต ทองจันทร์ อยู่หลายปี ก็เริ่มมีชื่อเสียง จึงใด้อัดเสียงคู่กันในชุด คู่รักคู่ชื่น ก็เริ่มมีคนรู้จัก

satit thongchan 04

ต่อมาก็เป็นอัลบั๊มเดี่ยว ชุด พื้นเมืองอีสาน มีกลอน คนหลังยังคอย ปีใหม่ใกลแฟน อย่าสะกิดแผลใจ เธอคือฆาตกร ก็ใด้รับการตอบรับจากแฟนเพลง แฟนหมอลำจนมีชื่อเสียงพอสมควร อาจารย์คำเกิ่ง ทองจันทร์ ก็เลยตั้งวงดนตรีให้พร้อมทั้งบันทึกเสียง ชุดใหม่ออกมาเรื่อยๆ เช่น ชุด น้ำตาสาวเย็บผ้า ชุดสาวนาหน้าแล้ง

พื้นเมืองอีสาน อัลบั้มเดี๋ยวชุดแรกของ เดือนเพ็ญ อำนวยพร

จนมาถึงชุด หัวอกสาวก่อสร้าง ซึ่งเป็นชุดที่ใด้รับ "รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน" จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในปี พ ศ 2540 ซึ่งเป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิตการเป็นนักร้องหมอลำ ต่อมาก็มีชุด ขอเป็นแรงใจ คานทองห้องแอร์ และอีกหลายๆชุด ซึ่งอยู่กับ บริษัทกรุงไทยมาตลอด พอปี พ.ศ. 2544 ก็เลยมาลงทุนตั้งวงหมอลำเป็นของตัวเอง จนประมาณปี พ.ศ. 2553 ก็หมดสัญญากับบริษัทกรุงไทย แต่ก็ยังทำวงดนตรีอยู่ต่อมาจนถึงปัจจุบัน

 duenpen 02

ผลงานชุดนี้เป็นแม่แบบให้หมอลำสมัยนั้นหันมาลำทำนองนี้กันมากมาย เช่น พิมพ์ใจ เพชรพลาญชัย จินตหรา พูนลาภ ศิริพร อำไพพงษ์ (สมัยอยู่ที่กรุงไทยออดิโอ) สาธิต ทองจันทร์ เช่น ชุด พี่นิดคนเดิม แด่หญิงชายคู่นั้น ต่อมา เดือนเพ็ญก็ดังเปรี้ยงปร้างในชุด พื้นเมืองอิสาน คนหลังยังคอย เธอคือฆาตกร แนวดนตรีที่วงลำเพลินยุคนั้นชอบนำมาเล่นกันหน้าเวที และในชุดต่อๆ มาก็ประสบความสำเร็จ เกือบทุกชุด เช่น เดือนเพ็ญลำเพลิน สาวนาหน้าแล้ง ชาติหน้าค่อยพบกัน ชุดน้ำตาสาวเย็บผ้า (ดังมาก) จนนำมาทำเป็นลำเรื่องต่อกลอนทำนองลำล่อง มี สาธิต ทองจันทร์ เป็นพระเอก เดือนเพ็ญ อำนวยพร เป็นนางเอก สุระกานตร์ แสงคำ กับ หงษ์หยก วิไลวรรณ เป็นตัวโกง ศิริพร อำไพพงษ์ เป็นเพื่อนนางเอก อีกหลายชุด และมาดังเปรียงปร้างอีกทีก็คือ คานทองห้องแอร์

duenpen 05

และมาเปรี้ยงปร้างสุดๆ อีกครังในปัจจุบันคือเพลง เมื่อไหร่จะพอ ปัจจุบัน เดือนเพ็ญ อำนวยพร มีวงหมอลำใหญ่เอาการ มี ชาญชัย จตุรงค์ (เปเล่) ร่วมแสดงด้วย

รางวัลคนคอย - สาธิต ทองจันทร์ - เดือนเพ็ญ อำนวยพร

เดือนเพ็ญ อำนวยพร ให้สัมภาษณ์ในรายการ ตำนานพิณแคนซอ ว่าแท้จริงชื่อเล่นของเธอชื่อ "จ่อง, สาวจ่อง" ส่วนชื่อ "น้อย" นั้นเป็นชื่อของแม่ของเธอ หลายๆ เหตุผลเธอจึงได้ชื่อ "น้อย" ไปโดยปริยาย และเพื่อให้ชื่อคล้องกับชื่อเล่นของ สาธิต ทองจันทร์ ก็คือ "นิด" มาคู่กับ "น้อย" เดือนเพ็ญ อำนวยพร

  • พ.ศ. 2540 อัลบั้ม หัวอกสาวก่อสร้าง ได้รับ "รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน" จาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  • พ.ศ. 2557 เข้ามาเป็นศิลปินใน สังกัดอาร์ สยาม ออกอัลบั้ม อีสานตลาดแตก 3 และ เมื่อไหร่จะพอ

duenpen 03

แม้จะกลับมาโด่งดังอีกครั้งจากการออกซิงเกิ้ลใหม่กับ สังกัดอาร์สยาม จนกลายเป็นตัวแทน "ผู้หญิงรักเดียวใจเดียว" ไปแล้ว แต่กลับมีคนเห็นหมอลำสาว ดาวค้างฟ้า เดือนเพ็ญ อำนวยพร อาร์สยาม (อำนวย จันโทสี) เปิดร้านขายกาแฟชื่อ เดือนเพ็ญนมนัว อยู่ย่านวงเวียนหมู่บ้านเอื้ออาทร ในตัวเมือง จังหวัดมหาสารคาม พร้อมกระแสว่าเป็นหมอลำตกอับเสียแล้ว

งานนี้ พี่น้อย - เดือนเพ็ญ อำนวยพร ของเราจะว่าอย่างไร

“ไม่ว่าอะไรเลยค่ะ (หัวเราะ) คือพี่น้อยตั้งใจจะหาอาชีพเสริมอยู่แล้ว นอกเหนือจากงานร้องเพลงหมอลำ ที่เป็นงานที่เรารัก และทำมาทั้งชีวิต ส่วนใครจะมาว่าเป็นหมอลำตกอับ ก็ไม่เป็นไรค่ะ เราถือว่าเราไม่อายทำกิน เพราะเราก็มีภาระต้องกินต้องใช้ทุกวัน ร้านที่เปิดก็เล็กๆ ค่ะ ขายกาแฟ นมสด ขนมปังปิ้ง กับอาหารจานเดียว

duenpen 04

ฝากแฟนเพลงผ่านไปผ่านมาแวะอุดหนุน ถ่ายรูปกับพี่น้อยได้นะคะ อยู่โซนวงเวียนหมู่บ้านเอื้ออาทร ซอยหมู่บ้านเสริมไทย ในมหาสารคามนี่แหละค่ะ ส่วนงานคอนเสิร์ต พี่น้อยก็ยังรับปกตินะคะ เจ้าภาพติดต่อได้เหมือนเดิมค่ะ นี่ก็มีทำสัญญารับงานไปถึง ปี 61 – 62 ไว้แล้ว และช่วงหน้าฝนนี้ก็มีแผนจะไปรับงานทางยุโรปด้วยค่ะ ฝากแฟนเพลงที่อยู่ใกล้มาให้กำลังกันได้นะคะ”

รักแท้แพ้ลับหลัง - เดือนเพ็ญ อำนวยพร

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)