foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้ฟ้าฝนเริ่มตกลงมาให้ชาวไร่ชาวนาได้มีความหวังบ้างแล้ว พายุดีเปรสชั่นหลายลูกพาดผ่านภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีฝนตกหนักนหลายพื้นที่ พ่อ-แม่ พี่น้องที่อยู่ริมฝั่งน้ำ หรืออยู่ใกล้กับพื้นที่สูงที่เสี่ยงต่อการถล่ม พังทลายของดิน ก็ให้ระมัดระวังเตรียมตัวกันให้พร้อม เก็บข้าวของขึ้นที่สูงเพื่อหลีกเลี่ยงน้ำท่วมเสียหายครับ เตรียมหาทางหนีทีไล่ยามฉุกเฉินกันไว้ครับ เพราะเวลามันมานั้นรวดเร็วจนตั้งตัวไม่ทัน อย่านิ่งนอนใจเด้อ...

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

: Number of Page View ::

09263479
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
9
4598
4607
8164416
148960
322230
9263479

Your IP: 52.3.228.47
2020-09-22 00:01
paya supasit

ju juใจบ่โสดาด้วยเว้าแม่นกะเป็นผิด ใจบ่โสดาดอมเว้าดีกะเป็นฮ้าย

        ## แม้นไม่สบอารมณแล้ว จะพูดอย่างไรก็ไม่มีทางถูกใจได้ @ความคิดต่างของคนไทยวันนี้ ##

mp3

jiew 01

จิ๋ว อมรรัตน์

ถ้าเอ๋ยถึงชื่อ "จิ๋ว อมรรัตน์" หลายคนก็เข้าใจว่าเป็นนักร้องใหม่ เสียงดี ร้องเพลงเพราะ คนอีสานทั้งหลายที่ไปอยู่ต่างบ้านต่างเมืองพอได้ยินเสียงเพลง "ฟ้าฮ้องโหย่น" ด้วยท่วงทำนองที่เร้าใจ เนื้อหากินใจหลายๆ คึดฮอดบ้านเด้ แต่ในความจริง ถ้าจะบอกว่า เธอเป็นนักร้องที่ผ่านประสบการณ์กับค่ายเพลงและมีเพลงดังมาแล้วหลายชุด อาจจะมีคนไม่เชื่อแน่เลย

 

ใช่แล้วครับ จิ๋ว อมรรัตน์ ก็คือนักร้องคนเดียวกันกับ นก พรพนา หรือชื่อจริง น.ส.อมรรัตน์ วงศ์ษา อายุ 30 ปี (2557) ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 343 หมู่ 6 ต.สว่างแดนดิน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร เป็นนักร้องลูกทุ่งดาวรุ่ง โดยร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ช่วงอายุประมาณ 9 ขวบ ร่วมการประกวดระดับประเทศชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโครงการซูบารุ จูเนียร์ อวอร์ด ประเภทเพลงไทยลูกทุ่ง (ผ่านเข้ารอบ 7 คนสุดท้าย)

การศึกษา

  • ชั้นประถมศึกษา : โรงเรียนบ้านหนองบัวแพ จ.สกลนคร
  • ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น : โรงเรียนสว่างแดนดิน จ.สกลนคร
  • ชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย : การศึกษานอกโรงเรียนสว่างแดนดิน จ.สกลนคร
  • อุดมศึกษา : คณะนิเทศศาสตร์ เอกการประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม บางเขน

jiew 02jiew 03

ต่อมาได้รับการผลักดันจากขวัญชัย ไพรพนา ให้เข้ามาบันทึกแผ่นเสียงเมื่อปี 2542 กับ บริษัท มาสเตอร์เทป จำกัด มีผลงานเพลงทั้งหมด 6 อัลบั้ม ได้แก่ 1. เลือกเขาเถิดพี่, 2. คำตอบสุดท้าย, 3. แพ้พรหมลิขิต, 4. แค่คนรู้จัก, 5. เสียงจากหัวใจ และ 6. มุมเหงาสาวอกหัก (ปี 2548) มีเพลงดัง "เสียงจากสาวลาว" "มุมเหงาสาวอกหัก" และ "ชวนบ่าวเที่ยวบ้าน"

jiew 14

และหลังจากหายไป 8 ปี ล่าสุดได้กลับคืนสู่วงการเพลงอีกครั้ง พร้อมกับเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น ''จิ๋ว อมรรัตน์'' ย้ายสังกัดไปอยู่กับบริษัท เอสเคพี เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด โดยมีผลงานเพลงในอัลบั้ม รวมใจสองฝั่งโขง ชุด "สาวเข็นฝ้าย" และที่ได้ลิขสิทธิ์เพลง และเป็นนักร้องคนแรกที่ได้รับอนุญาตถ่าย Music Video ในประเทศลาว ที่วังเวียง, บ้านสบายรีสอร์ท ประตูชัยลาว โดยได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากหน่วยงานของกระทรวงวัฒนธรรมไทย และกระทรวงวัฒนธรรม สปป.ลาว ถึง 5 เพลง ได้แก่ 1. สาวเข็นฝ้าย 2. เซาหลายใจได้บ่ 3. สาวนครพนม 4. ฟ้าร้องโหย่นๆ 5. สวรรค์เมืองลาว

jiew 04

ผลงานอัลบั้มนี้ของ ''จิ๋ว'' จัดว่าเป็นคุณภาพในเรื่องของการนำเสนอเรื่องของวัฒนธรรมสองฝังโขง โดยมี 5 ศิลปินแห่งชาติลาว อาทิ ท่านไชสวาท สิงห์นามวงศ์ รองอธิบดีกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ศิลปินแห่งชาติลาว, อ.มัยศิลป์ หงส์สุวรรณ ศิลปินแห่งชาติลาวสาขาศิลปะการแสดง รำ นาฏศิลป์ และครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติ ที่เข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาในการสร้างสรรค์ผลงานชุดนี้เป็นเครื่องการันตี

jiew 05

ครูชาลี อินทรวิจิตร ศิลปินแห่งชาติไทย ได้กล่าว ชื่นชมจิ๋วว่า เป็นนักร้องหมอลำสาวที่เสียงดีมากๆ ไม่ว่าจะขับร้องเพลงอะไรก็ไพเราะ พร้อมกับบอกว่า การกลับหวนคืนวงการครั้งนี้ ''จิ๋ว'' มีแนวโน้มที่จะกลับมาเป็นนักร้องที่ได้รับความนิยมอย่างสูงมากทีเดียว ที่สำคัญการกลับมาคราวนี้ของ ''จิ๋ว'' นอกจากจะได้รับความนิยมจากแฟนเพลงชาวไทยแล้ว ยังจะได้รับการชื่นชมจากแฟนเพลงชาวลาว ซึ่งเป็นบ้านพี่เมืองน้องกับชาวไทยจำนวนมากด้วย

jiew 06jiew 07

''จิ๋วเสียงดีมาก น้ำเสียงแบบนี้ร้องเพลงอะไรก็เพราะ อย่างนี้ต้องไปร้องเพลงที่มีความไพเราะอย่างน้ำเซาะทรายได้สบายแต่เพลงช้าชุดนี้ทำนองเพลงจะคล้ายๆ กัน ถ้าเป็นเพลงที่ผมแต่ง ผมจะทำทำนองที่แตกต่างออกไป เพลงไหนที่ดนตรีคล้ายกันจะตัดออกหมด ผมเตรียมเพลงให้จิ๋วเลือกหลายเพลงแล้วเอาไว้ร้องให้อัลบั้มหน้า'' ศิลปินแห่งชาติกล่าว

jiew 08jiew 09

jiew 11

แม้ค่ายเพลงต้นสังกัดเกิดการเปลี่ยนแปลงภายใน ทำให้ต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ จาก "เอส เค พี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์" มาเป็น "เคดับบลิว โพรส เอ็นเตอร์เทนเม้นท์" แต่ "จิ๋ว อมรัตน์" นักร้องลูกทุ่งสาวเสียงดี ที่มีชื่อเดิมว่า "นก พรพนา" ก็ยังมีความสุขสุดๆ กับการได้ทำงานเพลง เน้นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมงดงามประจำถิ่น ต่อเนื่องมาจากอัลบั้ม "สาวเข็นฝ้าย"

ได้ไปเดินสายโชว์ลูกคอ และเผยแพร่ศิลปะการแสดงพื้นบ้านอีสาน และศิลปวัฒนธรรมลุ่มแม่น้ำโขง ในประเทศต่างประเทศ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา ที่มีพี่น้องชาวไทย และลาวอาศัยอยู่อย่างต่อเนื่อง

"ในอัลบั้มที่แล้วมีเพลงสาวเข็นฝ้าย สาวนครพนมบ่ต้มอ้าย โดยเฉพาะเพลงสวรรค์เมืองลาวได้รับการตอบรับที่ดีมาก ได้มีโอกาสไปทำงานที่ลาวด้วย และทำให้มีโอกาสได้ไปร้องเพลงให้พี่น้องชาวลาวในอเมริกาได้ฟังด้วย ตอนนี้ก็เปลี่ยนชื่อค่ายใหม่แล้ว เดิมทีมีศิลปินจิ๋วคนเดียว ตอนนี้ก็มีการเปลี่ยนแปลงคือมีศิลปินเข้ามาร่วมงานด้วยกันมากขึ้น ซึ่งก็มีอาจารย์สวัสดิ์ สารคาม และอาจารย์ศิริ มงคล ดูแล เป็นโปรดิวเซอร์ ซึ่งจิ๋วไม่ได้มาอัลบั้มเดี่ยว มาเป็นอัลบั้มรวมชื่อว่า สวัสดีอาเซียน ออกกันเป็นซิงเกิล กับศิลปินหลายๆ ท่าน เริ่มจากศิลปินรับเชิญพี่สมจิตร จงจอหอ, พี่เขาทราย แกแล็คซี่ และก็มี จิ๋ว อมรัตน์, น้องโจ มนัสวี น้องสาวของจิ๋ว มีพี่จ่าส่ง ร็อคออนซอน และพี่เอ็ม มงคล ในอัลบั้มนี้ของจิ๋ว มีสองเพลงค่ะ คือเพลงปากบอกว่าไป แต่ใจไม่พร้อม เขียนโดยอาจารย์หล่อ นาปัง และบทเพลงแด่ผู้เสียสละ แต่งโดยอาจารย์ศิริ มงคล ค่ะ เพลงแรกเป็นเพลงช้าซึ้งๆ อกหัก คือปากบอกให้เขาไปแต่ใจยังไม่พร้อมเลยยังเจ็บปวดอยู่เลย ส่วนเพลงผู้เสียสละก็มีเนื้อหาให้กำลังใจทหาร และเชิญชวนชาวไทยส่งกำลังใจไปให้กับพี่ๆ ทหาร"

jiew 12jiew 13

กับการเปลี่ยนแปลงระบบบริหารของค่าย นักร้องสาวมองว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น การมีผู้บริหารทำงานอยู่ต่างแดนเข้ามาร่วมทีม สามารถช่วยให้ผลงานของศิลปินเผยแพร่ไปถึงกลุ่มคนลูกทุ่งที่อาศัยอยู่ต่างประเทศได้เป็นอย่างดีด้วย

"สำหรับจิ๋วรู้สึกโอเคนะ เพราะว่ายังเป็นเจ้านายใจดีเหมือนเดิม จิ๋วรู้สึกดีใจที่ยังมีผลงานต่อเนื่อง แม้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในบริษัทตามเงื่อนไข ระยะเวลา และองค์ประกอบของการทำงาน ซึ่งยังได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟนเพลง เป็นการบริหารงานที่อินเตอร์มากขึ้นด้วย เพราะมีผู้บริหารอยู่ที่อเมริกาด้วย ตอนนี้อัลบั้มสวัสดีอาเซียน ก็ได้ถูกนำไปโปรโมตที่โน่นด้วย ให้พี่น้องชาวไทย และชาวลาวได้รับชมรับฟัง จิ๋วคิดว่าน่าจะได้รับการตอบรับจากแฟนๆ ที่โน่นดีด้วยนะ เพราะว่ามีงานให้ไปเดินสายที่อเมริกาเข้ามาเหมือนเดิม"

jiew 10

ติดตามจิ๋ว อมรรัตน์ ผ่านทาง Facebook : Jew Amonrat

 

redline

backled1

 

Loading...

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)