foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

mp3

monkan 01มนต์แคน แก่นคูน

มนต์แคน แก่นคูน นักร้องเพลงลูกทุ่งหมอลำชายชาวไทย สังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เจ้าของฉายา "บ่าวเสียงสุดสะแนน" เป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบัน จากผลงานเพลง ยังคอยที่ซอยเดิม, ยามท้อขอโทรหา, สร้างฝันด้วยกันบ่, อ้ายฮักเจ้าเด้อ, โรงงานปิดคิดฮอดน้อง, ยังฮักคือเก่า, ชีวิตเพื่อชาติ หัวใจเพื่อเธอ, ฝันอีกครึ่งต้องพึ่งเธอ, ตรงนั้นคือหน้าที่ ตรงนี้คือหัวใจ, อ้ายบ่แม่นเขา, ให้เขาไปหรือให้อ้ายเจ็บ ฯลฯ

มนต์แคน แก่นคูน มีชื่อจริง สิบเอก กิตติคุน บุญค้ำจุน (ชื่อเดิม : เพชรพร บุญค้ำจุน) บ้านเกิดอยู่ที่บ้านม่วงกาซัง ตำบลสวาท อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร เป็นบุตรของคุณพ่อทองคำ บุญค้ำจุน และคุณแม่สมทาน บุญค้ำจุน มีพี่น้อง 4 คน เป็นคนที่ 3 ของครอบครัว มีพี่สาว 2 คน น้องสาว 1 คน

ในวัยเด็กมนต์แคน ซึ่งเป็นลูกชาวนาโดยกำเนิด ที่ไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งจะได้มาเป็นนักร้องมีชื่อเสียง ได้ซึมซับการร้องการรำจาก นายทองคำ บุญค้ำจุน ผู้เป็นพ่อที่เป็นหมอลำกลอนคู่ และมีทุ่งนาเป็นห้องเรียนรู้วัฒนธรรมอีสานแขนงนี้

monkan 02

เคยทำเพลงอัลบั้มแรกกับเพลง เสียศูนย์เมื่อบุญผะเวช คู่กับ พรศักดิ์ ส่องแสง ตอนนั้นใช้ชื่อ พรเพชร บุญค้ำจุณ ชื่อจริง เพชรพร สลับชื่อในการทำอัลบั้ม จากนั้นมาทำเพลงคู่กับ พรศักดิ์ ส่องแสง หนทางเข้าวงการของมนต์แคน เริ่มแรกเข้าหาอาจารย์ สวนสวรรค์ พรทิพย์ อาจารย์สอนวิชาภาษาอังกฤษ ประจำโรงเรียนบ้านม่วงกาชัง ได้ฝากฝังกับ นายวิฑูรย์ วงศ์ไกร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดยโสธร สมัยนั้นไปหาเสียงอยู่โรงเรียน บ้านม่วงกาชัง แต่ 1 อาทิตย์ให้หลัง ส.ส.วิฑูรย์ มารับตัวจริงๆ มนต์แคนเลยได้ไปกับวงดนตรีของ ส.ส.วิฑูรย์ วงศ์ไกร ซึ่งตอนนั้นยังไม่เกณฑ์ทหาร ก็ร้องไปเรื่อยๆ

จน ส.ส. วิฑูรย์ วงศ์ไกร พาไปลองเทสเสียงที่ บริษัท เสียงสยาม ปรากฏว่าผ่านได้ทำอัลบั้มกับบริษัท เสียงสยาม เป็นชุดแรก เพลงดังตอนนั้นคือ เสียศูนย์เมื่อบุญผะเวช แต่ก็ผ่านเกณฑ์ทำชุดสองจนได้ ก่อนจะหมดสัญญามาทำอัลบั้มใหม่กับ RS Promotion โดยใช้ชื่อว่า มานพ วงศ์เพชร ได้สองชุด แต่ต้องมาเกณฑ์ทหารที่บ้านเกิด อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ในปี พ.ศ. 2537 และไปรับใช้ชาติสองปี ที่ค่ายบดินทรเดชา ก่อนทิ้งหายอัลบั้มไปหลายปี หลังจากพ้นจากทหารก็สอบนายสิบต่อได้เป็นทหาร และก็ยังติดต่อกับ ครูสลา คุณวุฒิ โดยตลอด จนสอบผ่านการเป็นนักร้องของ แกรมมี่ โกลด์ และได้มีผลงานชุดแรกคือ ชุดที่ 1 ยังคอยที่ซอยเดิม ปี พ.ศ. 2548

monkan 03

มนต์แคน แก่นคูน ปัจจุบันมีผลงานอัลบั้มสังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และรับราชการทหารประจำอยู่ในสังกัดของกรมการขนส่งทหารบก สะพานแดง บางซื่อ กทม. ตำแหน่งเสมียน และยังได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ทำหน้าที่ในส่วนของการดูแลกิจกรรมสันทนาการ

monkan 04ปี พ.ศ. 2534-พ.ศ. 2536 สังกัดค่าย เสียงสยาม จำกัด ใช้ชื่อ "พรเพชร บุญค้ำจุน" ออกอัลบั้มเดี่ยว 2 ชุด และอัลบั้มพิเศษ 1 ชุด อัดแผ่นเสียงคู่กับ พรศักดิ์ ส่องแสง ชุด "เสียศูนย์เมื่อบุญผะเวช"

  • อัลบั้มชุดที่ 1 ลำเพลิน ลำร็อค
  • อัลบั้มชุดที่ 2 ลำเพลิน ลำร็อค 2

ปี พ.ศ. 2537-พ.ศ. 2539 สังกัดค่าย อาร์เอส โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน) ในชื่อ "มานพ วงศ์เพชร" ออกอัลบั้ม 2 ชุด

  • อัลบั้ม เข็มพรแกล้งพี่
  • อัลบั้ม ท็อปฮิต ลูกทุ่งมาตราฐาน 1

ปี พ.ศ. 2548 จนถึงปัจจุบัน มาสังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ ออกอัลบั้มมาแล้ว 7 อัลบั้ม ไม่นับรวมอัลบั้มพิเศษต่างๆ

รางวัล

  • รางวัล คนดีศรียโสธร มอบโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร
  • รางวัล Siamdara Stars Awards 2013 สาขา นักร้องลูกทุ่งชายยอดนิยม จากเพลง อ้ายบ่แม่นเขา ในอัลบั้มชุดที่ 6 ตรงนั้นคือหน้าที่ ตรงนี้คือหัวใจ
  • รางวัล เพชรในเพลง สาขา การขับร้องเพลงดีเด่นด้านภาษาไทย ประเภท ชมเชยผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย จากเพลง ตรงนั้นคือหน้าที่ ตรงนี้คือหัวใจ ในอัลบั้มชุดที่ 6 ตรงนั้นคือหน้าที่ ตรงนี้คือหัวใจ เนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2556
  • รางวัล คมชัดลึก อวอร์ดส ครั้งที่ 11 ประจำปี 2556 สาขา เพลงอมตะรังสรรค์ชายยอดเยี่ยม จากเพลง นักรบห่วงแฟน ในอัลบั้มพิเศษ ตามฮอยอีสาน ชุดที่ 3
  • รางวัล คมชัดลึก อวอร์ดส ครั้งที่ 12 ประจำปี 2557 สาขา นักร้องลูกทุ่งชายยอดเยี่ยม จากเพลง ให้เขาไปหรือให้อ้ายเจ็บ ในอัลบั้มพิเศษ เจ็บบอกให้ไป หัวใจบอกให้กอด

monkan 05

เพลงดังสร้างชื่อมีหลายเพลง อาทิ ยามท้อขอโทรมา, แฟนเขาผู้สาวอ้าย, ฝันอีกครึ่งต้องพึ่งเธอ, ตรงนั้นคือหน้าที่ ตรงนี้คือหัวใจ, อ้ายบ่แม่นเขา, เขาขอไลน์ อ้ายขอลา, คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส เป็นต้น

คำว่าฮักกันมันเหี่ยถิ่มไส - มนต์แคน แก่นคูณ

สัปดาห์แรกของปีใหม่ 2564 ที่ผ่านมา ทางเว็บไซต์ Chart Masters ได้ออกมาเปิดเผยว่า มนต์แคน แก่นคูน (กิตติคุณ บุญค้ำจุน) นักร้องเจ้าของฉายา บ่าวเสียงสุดสะแนน คือ ศิลปินที่มียอดวิวสูงสุดใน YouTube ประเทศไทย (YouTube’s Most Streamed Artists of 2020) โดยคว้ายอดผู้เข้าชมไปถึง 976 ล้านวิว ชนะศิลปินเกิร์ลกรุ๊ประดับโลกอย่าง “แบล็กพิงก์” ไปได้อย่างขาดลอย ซึ่งแต่ละเพลงคือมียอดวิว 100 ล้านวิวขึ้นไป อาทิ “คำว่าว่าฮักกัน มันเฮี่ยถิ่มไส” ก็เป็นเพลงที่มียอดวิวเกือบ 400 ล้านวิวเช่นกัน และยังเป็นเจ้าของสถิติ เพลงเกิน 100 ล้านวิว ถึง 9 เพลง ซึ่งสร้างความดีใจให้กับหลายๆ คน และในขณะเดียวกันก็ทำให้หลายคนอยากรู้จักเขามากขึ้น ขอนำ 6 เรื่องราวพิเศษของเขามาให้ทุกคนได้ชม

1. บทบาทการรับใช้ชาติในฐานะทหาร

นอกจากการเป็นศิลปินแล้ว มนต์แคนก็มีโอกาสรับใช้ชาติในฐานะทหารเกณฑ์ อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ในปี พ.ศ. 2537 ซึ่งหลังจากนั้นเขาได้เข้าเป็นนักเรียนนายสิบ และเข้ารับราชการกรมการขนส่งทหารบก สะพานแดง บางซื่อ กทม. ติดยศ สิบเอกกิตติคุณ บุญค้ำจุน โดยปัจจุบันนี้มนต์แคนก็ยังมีโอกาสทำกิจกรรมสันทนาการให้กับทหาร ซึ่งเมื่อปี พ.ศ. 2562 เขาได้เข้าร่วมงานงาน พบปะ และให้กำลังใจทหารใหม่ 1/62 มณฑลทหารบกที่ 27 ด้วย

เปิดใจ มนต์แคน ครั้งที่เคยเป็นทหารเกณฑ์ (งานพบปะ และให้กำลังใจทหารใหม่ 1/62 มทบ.27)

2. วันวานที่ห่างจากการปล่อยอัลบั้มไปถึง 9 ปีเต็ม

เริ่มแรกนั้น มนต์แคน แก่นคูน เคยได้ทำงานกับศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง พรศักดิ์ ส่องแสง ก่อนจะเข้ามาอยู่ค่ายเสียงสยาม เมื่อ ส.ส.วิฑูรย์ วงศ์ไกร จาก จังหวัดยโสธร ซึ่งเป็นสมาชิกสังกัดพรรคกิจสังคม ณ เวลานั้น ได้พาเขาไปเทสต์เสียงกับค่าย เสียงสยาม จนมีอัลบั้มชุด ลำเพลิน ลำร็อค ชุด 1 และ 2 ออกมา ก่อนจะมีอัลบั้มชุด เข็มพรแกล้งพี่ และ อัลบั้ม ท็อปฮิต ลูกทุ่งมาตรฐาน 1 ที่เขาได้ทำกับค่าย RS ในนามว่า มานพ วงศ์เพชร และหลังจากนั้นเขาก็หยุดจากการทำเพลงเพื่อทำหน้ารับใช้ชาติ (เป็นทหารเกณฑ์) ก่อนที่จะได้หวนกลับมาทำเพลงกับค่าย Grammy Gold ภายใต้ชื่อ มนต์แคน แก่นคูน ที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องดนตรีแคน จนมีอัลบั้มชุดใหม่ในปี 2548 ที่ใช้ชื่อว่า ยังคอยที่ซอยเดิม ผ่านการผลักดันของครูเพลงแถวหน้าอย่าง สลา คุณวุฒิ

3. ความสำเร็จระดับร้อยล้านวิว 8 ซิงเกิล

ถึงแม้จะมีช่วงที่ทิ้งวงการไปถึง 9 ปี แต่การกลับมาของมนต์แคนก็ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมทั้งเพลงเศร้า, เพลงรัก รวมไปถึงผลงานแนวให้กำลังใจที่แปรเปลี่ยนดนตรี และการใช้ภาษาตามบริบทสังคมแต่ละยุค โดยปัจจุบันเขามีเพลงร้อยล้านวิวถึง 8 เพลงได้แก่ "คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส", "คอยน้องที่ช่องเม็ก", "ให้เขารักเธอเหมือนเธอรักเขา", "อ้ายฮักเขาตอนเจ้าบ่ฮัก", "เจ้าตั๋วว่าฮักอ้าย", "วอนหลวงพ่อรวย", "สัญญาน้ำตาแม่" และ "งานแต่งคนจน" ซึ่งเพลง "อ้ายฮักเขาตอนเจ้าบ่ฮัก" ของเขานั้นมียอดวิวระดับร้อยล้านครั้ง ทั้งในเวอร์ชั่น Lyric Video และ มิวสิควิดีโอ ในขณะที่ใน JOOX Music Application นั้น เมื่อปีที่ผ่านมาเขาก็มียอดสตรีมผลงาน 9 ล้าน 9 แสนครั้ง

กลิ่นลาบที่สีลม - มนต์แคน แก่นคูน - ตรี ชัยณรงค์ - เบียร์ พร้อมพงษ์

4. ผลงานฟีทเจอริ่งกับศิลปินฮิปฮอปที่มอบประสบการณ์ใหม่

ตลอดหลายปีในค่าย Grammy Gold มนต์แคน แทบไม่ค่อยได้ร่วมงานฟีทเจอริ่งกับศิลปินอื่นในอัลบั้มเดี่ยวตัวเอง แต่หลังจากที่ปล่อยผลงาน อ้ายฮักเขา ตอนเจ้าบ่ฮัก เขาก็ได้เซอร์ไพรส์แฟนๆ ด้วยการเข้าร่วมโปรเจกต์ 100x100 ของ JOOX Music Application และ GMM Grammy เพื่อร้องเพลง "มานอนนาเด้อ" ร่วมกับ เด็กเลี้ยงควาย (นิวยอร์ก-เทพฤทธิ์ อิ่มสุดสำราญ) ซึ่งปัจจุบันมียอดวิวสูงถึง 76 ล้านวิว (นับยอดวิวถึงวันที่ 6 มกราคม 2564) และมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับมนต์แคน และหลังจากนั้นตัวมนต์แคนก็มีโอกาสได้ฟีทเจอริ่งกับ 3 ศิลปินรุ่นใหม่ของ Grammy Gold ใน Digital อัลบั้มชุด ไปรวยเอาดาบหน้า อย่างในซิงเกิล "ยังฮักไผอีกได้บ่" ที่ทำกับ มีนตรา อินทิรา และเพลง "กลิ่นลาบที่สีลม" ที่เขาทำกับ ตรี ชัยณรงค์ และ เบียร์ พร้อมพงษ์

5. กิจการมินิมาร์ทที่แฟนๆ ควรแวะไปเยือนสักครั้ง

ปัจจุบันนี้ศิลปินหลายๆ คนก็ได้ผันตัวมาสร้างธุรกิจส่วนตัว เพื่อเพิ่มความมั่นคงในชีวิตรวมถึงเปิดประสบการณ์ใหม่ไปพร้อมกัน ซึ่ง มนต์แคน แก่นคูน เองก็มีกิจการมินิมาร์ท The Farm Family ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลไร่สีสุก อำเภอเสนางคนิคม จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งนอกจากสินค้าทั่วไปแล้ว ทางร้านยังมีอาหารอีสาน ผักปลอดสารพิษที่ปลูกเอง รวมไปถึงเครื่องดื่มอร่อย และสินค้าของมนต์แคนวางขายด้วย ซึ่งหลายๆ ครั้งมนต์แคนก็แวะเวียนมาปรากฎตัวในฐานะลูกค้าร้าน

monkan 15

6. การไลฟ์คอนเสิร์ตพิเศษที่ช่วงที่เขาห่างไกลแฟนๆ

ถึงแม้จะเป็นศิลปินรุ่นใหญ่ แต่มนต์แคนก็ได้ปรับตัวเข้าโลกโซเชียล ด้วยการจัดซีรีส์คอนเสิร์ตไลฟ์สตรีมมิ่งที่ใช้ชื่อว่า เพลิน Plearn By มนต์แคน แก่นคูน ระหว่างเดือน ตุลาคม 2563 ไปจนถึง ธันวาคม 2564 ซึ่งแฟนๆ สามารถซื้อบัตรรายเดือนเพื่อชมการแสดงได้ โดยคอนเสิร์ตซีรีส์ชุดนี้ได้ทำการจัดไปแล้ว 3 ครั้งและยังคงมีการขายบัตรให้แฟนๆ ที่อยากชมการแสดงของมนต์แคน แต่ยังมีความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา และการปรับตัวแบบนี้ก็เป็นอีกเหตุผลว่า ทำไมมนต์แคนถึงมีแฟนเพลงใหม่ๆ ในยุคโซเชียลมากขึ้น และยังรักษาแฟนๆ ยุคแรกไว้อย่างเหนียวแน่น

โดยคนใกล้ชิดได้เล่าให้ฟังว่า วิธีการทำเพลงของ “มนต์แคน แก่นคูน” คือปกติถ้าไม่ได้ทำเพลง ก็จะทำนาทำสวนอยู่บ้าน แต่ปกติถ้าไม่ติดโควิดก็จะมีงานเรื่อยๆ ส่วนใหญ่จะเดินสายภาคอีสาน เป็นลูกทุ่ง หมอลำ ว่างจากคอนเสิร์ตก็จะลงไร่ ลงนา ยิ่งช่วงนี้จะลงนาบ่อยมาก เพราะเพิ่งเกี่ยวข้าวเสร็จ กลางคืนจะเดินสายเล่นคอนเสิร์ต กลางวันจะเข้าสวนเข้านา และก็ทำธุรกิจส่วนตัวนิดหน่อย ก็เหมือนเป็นเศรษฐกิจพอเพียง นักร้องลูกทุ่งหมอลำชื่อดังชอบอยู่ไร่อยู่นาและด้วยพื้นเพเป็นคนอีสาน เป็นลูกชาวไร่ชาวนาอยู่แล้ว ก็เริ่มซึมซับ ถูกปลูกผังมาตั้งแต่เล็กๆ และในการทำเพลงก็จะอยู่ที่โปรดิวเซอร์คือครูสลา เป็นคนทำเพลงให้

monkan 16

ส่วนที่หลายคนสงสัยว่าทำไม? ไม่ค่อยได้เห็น “มนต์แคน แก่นคูน” ออกรายการต่างๆ ตามทีวีเลย เพราะด้วยไลฟ์สไตล์ที่เขารู้สึกว่าเขาไม่ค่อยถนัดออกรายการ และที่สำคัญมีปัญหาส่วนตัวนิดหน่อยเกี่ยวกับฟัน เคยฟันแตกแล้ว เลยทำให้ความมั่นใจในการพูดหรือการออกเสียงอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร เลยทำให้ไม่ค่อยมั่นใจ จากคนที่ไม่มั่นใจการออกสื่อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่การออกหน้ากล้องก็อาจจะมีออกบ้าง แต่ก็น้อยนิด แต่ก็ยังคงให้ความร่วมมือกับต้นสังกัดอยู่เสมอ และโชว์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นวาไรตี้หมอลำเหมือน ต่าย อรทัย หรือไผ่ พงศกร ที่โชว์กันเป็นแบบเต็มวงมีนักดนตรี มีแดนเซอร์พร้อม และบางทีก็ไปเป็นแขกรับเชิญในงานต่างๆ ก็เกือบทุกวัน เผลอๆ มีทั้งเดือนเลย

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)