foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

มีโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เข้าไทย!

สถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส (COVID-19) ในประเทศไทยขณะนี้ ยังไม่ลดลงแต่อย่างใด เมื่อตรวจเชิงรุกมากขึ้นก็ยิ่งพบจำนวนมากมายมหาศาล อยู่ในหลักหลายพันรายต่อวัน ที่สำคัญคือ มีอัตราการเสียชีวิตของผู้ที่ป่วยเพราะโควิดแล้วเข้าไปรักษามากขึ้น นอกจากนั้นยังมีการตรวจพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อินเดีย อาฟริกา จากผู้ลักลอบเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ ไม่ผ่านการคัดกรองจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งอันตรายมากๆ ผู้ที่มีถิ่นฐานตามแนวชายแดนควรให้ความร่วมมือ ตรวจสอบ รายงานให้เจ้าหน้าที่ทราบ เพื่อทำการป้องกันการระบาดไม่ให้แพร่กระจายออกไป ช่วยกันป้องกันตนเองและครอบครัวนะครับ

covid 2021 7

เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ ทางรอดและปลอดภัยคือ การเร่งฉีดวัคซีนแก่ประชาชนให้รวดเร็วที่สุด แมัจะมีการลงทะเบียนฉีดวัคซีนของประชาชนขณะนี้มากกว่า 7 ล้านคน แต่ก็ยังห่างจากเป้าหมายที่วางไว้ที่ 70% ของประชากรมากนัก จะต้องมีการเร่งประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาฉีดกันให้มาก อาจต้องใช้นิสัยไทยๆ นี่แหละมาเป็นตัวล่อ

lao vaccine lotto

ทางฝั่งประเทศเพื่อนบ้านเฮา สปป.ลาว ออกแคมเปญเชินชวนให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนด้วย "สักแล้วได้ลุ้น" คือ การมาฉีดวัคซีนแล้วได้ลุ้นจับรางวัลเงินสด 500,000 กีบต่ออาทิตย์ ใครที่ยังไม่มาฉีดวัคซีน อด! ลุ้นรางวัลนี้ จะเห็นได้ว่า ทาง สปป.ลาว นั้นมีมาตรการ 1) เชิญชวนให้ฉีดวัคซีนทั่วประเทศ 2) กระตุ้นให้ฉีดด้วยการจับรางวัล และล่าสุด 3) กึ่งบังคับให้ฉีดก่อนการติดต่อกับทางการ โดยมีการออกประกาศว่า ผู้ใดยังไม่ได้สักวัคซีนจะติดต่อขอทำใบขับขี่ ต่ออายุใบขับขี่ หรือต่อทะเบียนรถทุกชนิดไม่ได้ และคาดว่าน่าจะมีมาตรเข้มขึ้นไปเป็นลำดับ

สำหรับเมืองไทยของเรานั้น ไม่ต้องจับรางวัลแบบนั้นดอกครับ เพราะพวกเราชอบมีความฝันอันยิ่งใหญ่ๆ เป็นหลักล้าน (เดือดร้อนเจ้าพ่อ ต้นตะเคียน ต้นไม้ประหลาด สัตว์พิการมานานแล้ว)

ใครมาฉีดวัคซีนได้ลุ้นรางวัล 6,000,000 บาท ด้วยการให้สิทธิ์ซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ ในราคาเพียงฉบับละ 20 บาทได้ทันที 1 ใบ ให้เอาไปนอนลุ้นฝันหวานที่บ้าน... "

ใครมีโชคก็รับไป มีลุ้นกันทุกคนแน่นอน (ใครไม่ชอบเสี่ยงดวงก็ให้บัตรกำนันซื้อเครื่องอุปโภคบริโภค มูลค่า 50 บาทไปโลด) รัฐบาลไทยว่าไงครับ? เพราะงวดที่แล้วขายไม่หมดเหลือบานเบอะเลย เห็นมีขายวันแรกๆ ในช่วงต้นเดือนใบละ 100-120 บาท พอเช้าวันที่ 16 ขายกัน 50 บาทก็มีแถวหน้ากองสลาก ใช้วิธีนี้ขายได้ตามราคาไม่มีเกิน เชิญคนมาฉีดวัคซีนได้ด้วยนะคร๊าบ

covid 2021 6

สถานการณ์การระบาดโควิด-19

ขณะนี้ต้องบอกว่า "แดงทั้งแผ่นดิน" คือมันระบาดครอบคลุมไปทุกพื้นที่ในทุกจังหวัดของประเทศไทย และระบาดเป็นคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ติดกันเองภายในครอบครัว ทำให้ปริมาณการตรวจพบในแต่ละพื้นที่นั้นเป็นกลุ่มก้อนขนาดใหญ่ ยากแก่การควบคุมจริงๆ จนถึงขั้นมีการประกาศล็อคดาวน์ในบางพื้นที่ห้ามเข้า-ออกกันเลยทีเดียว ถ้าจะบอกว่าให้ระวังการไปในพื้นที่เสี่ยงเท่านั้นก็ไม่เพียงพอแล้ว เพราะคนที่ไม่ออกไปไหนมาไหนก็ติดได้เหมือนกัน จากการใช้บริการสั่งอาหาร สั่งซื้อสิ่งของเครื่องใช้ทางระบบออนไลน์กัน โดยมีพาหะมาจากเหล่าบรรดาไรเดอร์รับ-ส่งพวกนี้แหละที่เป็นพาหะโดยไม่รู้ตัว การระวังป้องกันสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ ฉีดแอลกอฮอลฆ่าเชื้อบนกล่องบรรจุภัณฑ์ที่มาส่ง ก็เป็นความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แล้ว อันตรายทุกย่างก้าวจริงๆ

summer n rainny 03

เมื่อการระวังป้องกันตัวแบบปรกติมันจะไม่ได้ผล ทางออกของพวกเราคือ การรับวัคซีน สำหรับผู้สูงวัย (สว) อย่างผู้เขียนได้รับสิทธิก่อน จองไปแล้วครับได้คิววันที่ 30 มิถุนายน 2564 เวลา 10.00 น. ที่โรงพยาบาลที่ใช้บริการกันเป็นประจำมีประวัติการรักษามาแล้ว ผู้สูงอายุ หรือ สว ท่านใดที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนด้วยสาเหตุใดๆ ก็ตามให้รีบลงทะเบียนโดยเร็วครับ จะใช้แอพหมอพร้อม หรือทางไลน์หมอพร้อมก็ได้เช่นเดียวกัน (ลงตัวไหนข้อมูลก็ไปอยู่ที่เดียวกันลงซ้ำไม่ได้) หรือนำบัตรประชาชนไปลงทะเบียนรัควัคซีนที่โรงพยาบาลใกล้บ้านที่เคยไปรับการรักษาพยาบาลประจำ หรือถ้าไม่สะดวกจะลงทะเบียนกับทาง อสม. หรือ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ก็ได้เช่นกัน อย่าหวาดกลัวเชื่อเจ้ากรมข่าวลือ นักการเมืองการมั่วทั้งหลาย การฉีดวัคซีนตัวผู้ฉีดเองปลอดภัยแล้ว ยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้น ไม่ให้การระบาดมันกระจายวงกว้างไปกว่าเดิมนั่นเอง

วัคซีนโควิด-19 ปลอดภัยไหม?

ในสถานการณ์เช่นนี้ ต้องร่วมมือกัน "การ์ดอย่าตก" ระมัดระวังในทุกเรื่องตามที่ทางการสาธารณสุขบอกข่าวกันมา โรค "ห่าตำปอด" (โควิด-19) พวกเฮาต้องร่วมมือกัน น้องสาวหล้า ดอกอ้อ ทุ่งทอง ร้อง-ลำบอกข่าวตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เพิ่งจะมีมิวสิควีดิโอออกมา มารับฟังและป้องกันไปพร้อมๆ กันเด้อ

"ห่าตำปอด" (โควิด-19) - ดอกอ้อ ทุ่งทอง

summer n rainny 06

15 พ.ค. เข้าสู่ฤดูฝน

summer n rainny 01

รมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศวันนี้ (12 พฤษภาคม) ว่า ประเทศไทยไทยจะสิ้นสุดฤดูร้อนและเข้าสู่ฤดูฝนในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ ในช่วงครึ่งแรกของฤดูฝน ปริมาณและการกระจายของฝนจะมีมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติ ส่วนในครึ่งหลังของฤดูฝน ปริมาณและการกระจายของฝนจะเข้าสู่ภาวะปกติ อย่างไรก็ตามในบางช่วงจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายวันในบางพื้นที่ อาจจะก่อให้เกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก คาดว่า ปีนี้ปริมาณฝนจะมากกว่าปีที่แล้วประมาณร้อยละ 5-10 ขอให้ประชาชนเตรียมตัวและระมัดระวังกันด้วยครับ

summer n rainny 05

เริ่มมีสัญญาณจากฟ้าว่า "หน้าฝน" จะมาแล้วนะครับ เราได้สัมผัสกับอากาศที่ร้อนมากเป็นพิเศษ จนทำให้เกิดพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ฝนและลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ (ยกเว้นบ้านผมนี่แหละ ดูแต่ข่าวคราวจากที่อื่น ภาพฝนตก ลมแรงที่เพื่อนๆ แชร์กันมาในโซเชียล แต่บ้านผมเงียบมาก ร้อนยิ่งกว่าเตาอบ) กรมอุตุนิยมวิทยา ท่านบอกว่า ระยะนี้คือ Pre-Southwest Monsoon ซึ่งก็คือช่วงระยะเวลาการเปลี่ยนผ่านจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน เป็นช่วงเริ่มต้นของการเปลี่ยนทิศทางลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยไปเป็นมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

summer n rainny 02

ปีนี้อากาศแปรปรวนจากปรากฏการณ์ “ลานีญา” ทิ้งทวน โดยในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2564 ในทุกภูมิภาคมีปริมาณฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติของช่วงเมษายน-พฤษภาคม แต่จะมีน้อยกว่าปกติในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2564 สรุปกันง่ายๆ คือ ระวังฝนทิ้งช่วงในฤดูฝนช่วง กรกฎาคม-สิงหาคม 2564 เตรียมบริหารจัดการน้ำท่วม-น้ำแล้งกันให้ดีนะครับ ภาคการเกษตรควรเตรียมทางระบายน้ำให้พร้อมช่วงน้ำหลาก และเตรียมกักน้ำเข้าอ่างให้เต็ม เตรียมพร้อมรับมือกับฝนทิ้งช่วงกันด้วยนะครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)