foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ปีนี้ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวไปทั่วโลก และเมื่อมีสถานการณ์ COVID-19 ระบาดก็ยิ่งซ้ำเติมหนักเข้าไปอีกไม่เฉพาะแต่ประเทศจีนเท่านั้น ทุกประเทศต่างก็ได้รับผลกระทบไปทั่วตั้งแต่การจัดส่งสินค้าไม่ได้ สินค้าการเกษตรได้รับผลไปเต็มๆ เพราะเน่าเสียหายไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน การท่องเที่ยวหยุดชะงักเพราะความกลัวในโรคระบาด อุตสาหกรรมการเดินทางท่องเที่ยวโดนไปเต็มๆ ทั้งทางบก เรือ อากาศ อยู่บ้านเฉยๆ ก็ต้องระวังด้วยนะครับ ทำตามที่ทางการแนะ นำขอทุกคนให้ม้มไปแบบหม่อนๆ เด้อ

Our Sponsor

adv200x300 2

Facebook Likebox

IsanGate Radio Online

radio online banner

Administrator

mail webmaster

My Web Site

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75
paya supasit

ju juใจบ่โสดาด้วยเว้าแม่นกะเป็นผิด ใจบ่โสดาดอมเว้าดีกะเป็นฮ้าย

        ## แม้นไม่สบอารมณแล้วจะพูดอย่างไรก็ไม่มีทางถูกใจได้ ##

march festival header

เดือนมีนาคม 2563 นี้มีเทศกาลงานประเพณีในภาคอีสานที่น่าสนใจหลายงาน ใกล้ที่ใดก็ไปร่วมกิจกรรมกันได้ครับ ส่วนท้องถิ่น หน่วยงาน หรือชุมชนใดๆ ที่จะจัดให้มีการจัดงานเทศกาล บุญประเพณีอีสาน ต้องการเผยแพร่ข่าวสาร ฟรีๆ ก็ส่งข่าวสารรายละเอียด ภาพประกอบ(ถ้ามี) มายังทีมงานของเราได้ครับผ่านทางอีเมล์ mail webmasterได้เลยครับ ยินดีให้บริการครับ

  • ไปกินข้าวปุ้น เอาบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ ประจำปี 2563 วันที่ 6-8 มีนาคม 2563 ที่จังหวัดร้อยเอ็ด
  • งานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2563 วันที่ 13-15 มีนาคม 2563 ที่จังหวัดศรีสะเกษ
  • งานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2563 วันที่ 23 มีนาคม - 3 เมษายน 2563 ที่จังหวัดนครราชสีมา

งานเทศกาลดอกลำดวนบาน สี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2563

dok lamduan 3จังหวัดศรีสะเกษ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ให้ไปชมความสวยงามของดอกลำดวน สีเหลืองอร่าม พร้อมชมการแสดงของ 4 ชนเผ่า คือ ลาว เขมร ส่วย และเยอ ในงาน "เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2563" ชมการแสดงแสง-สี-เสียงที่งดงามตระการตา "อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร" ตอน "สืบราชมรรคา ศรีชัยราชา ชัยวรมันที่ 7” ซึ่งเป็นการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ โชว์ความงามของอาณาจักรขอมและเมืองดอกลำดวน ที่ยิ่งใหญ่ งดงาม ชมวัฒนธรรมสี่เผ่า ดอกลำดวนบานเต็มสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ พร้อมเลือกสินค้าโอทอป ลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมืองมื้อเย็น แบบพาแลง วันที่ 13 - 15 มีนาคม 2563 ณ บริเวณสวนสมเด็จศรีนครินทร์ศรีสะเกษ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ

กิจกรรมภาคกลางวัน

  • กิจกรรมการแสดงประเพณี ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชน 4 เผ่า (ลาว เขมร ส่วย เยอ) เช่น การจำลองบ้านที่อยู่อาศัย และการแสดงประเพณี ศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชน 4 เผ่า
  • การแสดง และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ของอำเภอต่างๆ
  • กิจกรรมจำหน่ายอาหารพื้นเมือง

dok lamduan 2563 2

กิจกรรมภาคกลางคืน

  • การแสดง แสง สี เสียง "อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร" เริ่มเวลา 19.00 น.

dok lamduan 2563 1

แนะนำให้ไปชิม ไก่ย่างไม้มะดัน ของดี..ศรีสะเกษ เกรดพรีเมี่ยม ที่มาจากศรีสะเกษแท้ๆ รับประกันความอร่อย ด้วยเอกลักษณ์การใช้ไม้มะดันสด ที่มีความเปรี้ยวหนีบไก่เวลาย่าง ความเปรี้ยวของเนื้อไม้มะดันจะค่อยๆ ซึมเข้าไปผสมเนื้อไก่ แล้วทำให้เนื้อไก่ย่างมีรสเปรี้ยวกลมกล่อม ผิวนอกตัวไก่ย่างจะสีเหลืองสวยงาม ช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มความหอมให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น และของดีอีกอย่างที่น่าซือเป็นของฝากกลับบ้าน คือ หอม กระเทียม ที่ขึ้นชื่อของศรีสะเกษ และทุเรียนภูเขาไฟ(แต่ต้องมาชิมช่วงเดือนมิถุนายนนะครับ)

“อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร” เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไท 2562

ช่วงเวลาจัดงาน : 13-15 มีนาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณสวนสมเด็จศรีนครินทร์ศรีสะเกษ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ

 

งานมหาทานบารมี ประเพณี บุญผะเหวดร้อยเอ็ด

boon pawes 2562 3งานประเพณี "บุญผะเหวด" ป็นงานบุญเดือน 4 หนึ่งในฮีต 12 ตามวิถีวัฒนธรรมของชาวอีสาน เป็นงานบุญเก่าแก่ที่อยู่คู่กับชาวจังหวัดร้อยเอ็ดมานานกว่า 100 ปี เป็นประเพณีสำคัญยิ่งในพระพุทธศาสนา กิจกรรมสำคัญคือ การแสดงพระธรรมเทศนา เรื่อง “พระเวสสันดรชาดก” ที่คนไทยทั่วไปรู้จักกันดีในนาม “เทศน์มหาชาติ” หรือ “เทศน์พระเวสสันดร” ซึ่งในภาษาอีสานเรียกว่า “เทศน์ผะเหวด” โดยการจัดงาน มหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ปี 2563 นี้จะเป็นปีที่ 30 ของการจัดงาน ปีนี้ได้กำหนดให้มีขึ้น 3 วัน คือ วันศุกร์ที่ 6 มีนาคม ถึงวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม 2563 ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด และเกาะกลางบึงพลาญชัย

โดยมีกิจกรรมสำคัญ ได้แก่ การประกวดธงผะเหวด พิธีแห่พระอุปคุตพระราชทาน พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีทักษิณานุปทาน การเทศน์มาลัยหมื่นมาลัยแสนการแสดง แสง สี เสียง ตำนานมหาทานบารมี ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา การรับประทานอาหารพาแลง ชมการแสดงขบวนแห่มหาทานบารมี ตำนานพระเวสสันดรชาดกที่ยิ่งใหญ่และสวยงาม 13 กัณฑ์ 16 ขบวน กิจกรรมอิ่มบุญทานข้าวปุ้น (ขนมจีน) ในสวนฟรี! ตลอดงาน และมีกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย

boon pawes 2563

ช่วงเวลาจัดงาน :  6 – 8 มีนาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ ลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด ถนนข้าวหอมมะลิ และ เกาะกลางบึงพลาญชัย

 

งานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2562

yamo 2563 0จังหวัดนครราชสีมา ขอเชิญชวนทุกท่านร่วม "งานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2563" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2563 บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และถือเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเป็นการสักการะ การเคารพซึ่งวีรกรรมของคุณหญิงโม ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

การวิ่งคบไฟ 4 มุมเมือง, ขบวนสักการะคุณย่าโม, พิธีวางพานบายศรีสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี, ไฮไลท์สำคัญของงาน คือ การรำบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และการออกร้านกาชาด การแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง การออกร้านนิทรรศการของหน่วยงานราชการและเอกชน การออกร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) และอาหารพื้นเมือง ชมการจุดพลุ 4 มุมเมืองที่สวยงามตระการตา

โดยในปีนี้นอกจากจะมีพิธีการต่างๆ มากมายเช่นทุกปีที่ผ่านมาแล้ว ยังมีพิธีการรำสักการะบูชา ซึ่งพี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมา ถือว่าเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์และเป็นพิธีกรรมที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะที่เป็นสตรีชาวโคราช มีความต้องการที่จะร่วมรำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งทราบว่าปีนี้มีพี่น้องให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมรำบวงสรวง ในงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ประจำปี 2563 แล้วกว่า 5,000 คน ดังนั้นปีนี้ก็จะเป็นอีกปีที่มีการจัดงานที่ยิ่งใหญ่มากกว่าปีที่ผ่านมา วัตถุประสงค์ในการจัดงาน เพื่อเชิดชูเกียรติวีรกรรมของท้าวสุรนารี  เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันกล้าหาญ เสียสละ และดำรงไว้ซึ่งความสามัคคีของคนในชาติ และยังเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นที่ดีงาม  และยังเป็นงานเทศกาลท่องเที่ยวของ จังหวัดนครราชสีมา

yamo 2563 1
ชาวนครราชสีสมัครใจมาร่วมฝึกซ้อมรำบวงสรวงอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

yamo 2563 2

จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาร่วมงานฉลองวันแห่งชัยชนะของท้าวสุรนารี ในวันเวลาดังกล่าว

ช่วงเวลาจัดงาน : 23 มีนาคม 2563 – 3 เมษายน 2563

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และที่สนามด้านหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา

 

 

สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1