foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

june festival header

ทศกาลงานประเพณีอีสาน ประจำเดือนมิถุนายน 2663 ปีนี้เป็นปี "มหาภัยพิบัติทางโรคาพยาธิของชาวโลก" ครับ การชุมนุมในงานเทศกาลต่างๆ เป็นอันยกเลิกกันทั้งโลก งานใหญ่อย่าง "โอลิมปิก 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็ยังถูกเลื่อนออกไปเป็นปีหน้าแทน ซึ่งก็ยังไม่แน่ว่าจะสามารถจัดได้หรือไม่ หากเจ้าโควิด-19 มันบ่เลิกลา ยังบ่ทันมีวัคซีนป้องกัน ยังหายารักษาที่มีผลให้หายโดยเร็วได้ บุญประเพณีอีสานบ้านเฮากะคือกันก็งดจัดกันทุกแห่ง เพื่อ

ให้พวกเฮาทุกคนหยุดอยู่กับบ้าน ให้พากันเซาเลาะ อยู่กันเมาะๆ แมะๆ เลิกสังสรคค์รวมกันเป็นหมู่ จำเป็นสิออกจากบ้านกะปิดปากด้วยแมสค์ ล้างมือดู๋ๆ ด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ กินฮ้อนๆ ใช้ช้อนของกู อยู่ห่างๆ กันไว้ สิพากันปลอดภัยเด้อ "

เดือนนี้ถ้าเป็นปีปกติก็จะไม่มีบุญสำคัญ แต่เป็นเทศกาลของการท่องเที่ยวชมธรรมชาติกันเสียส่วนใหญ่ ภาคอีสานเฮาถ้าฝนตกฮวยต้นไม้ใบหญ้าจะมีความเขียวงดงาม ออกดอกอวดสีสันกันงดงาม ในน้ำก็มีฝูงปลาแหวกว่าย มีน้ำตกไหลหลากผ่านป่าเขาชวนให้น่าเที่ยวชมกัน รวมทั้งเป็นฤดูกาลสำคัญของคนชอบผลไม้อย่าง "ทุเรียน" โดยเฉพาะ "ทุเรียนภูเขาไฟ" จากทางศรีสะเกษที่ขึ้นชื่อลือชา โด่งดังไปทั่วโลก 

durian sisaket 2563

เทศกาลเงาะ-ทุเรียน และของดีศรีสะเกษ

kongdee sisaket 02ในฐานะที่จังหวัดศรีสะเกษเป็น แหล่งผลิตผลไม้เพื่อการส่งออก ที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ อันเกิดจากความได้เปรียบทางด้านภูมิประเทศ ที่มีสภาพเป็น "ภูเขาไฟ" ที่ดับสนิทแล้ว ในดินมีระดับความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุต่างๆ เหมาะแก่การทำเกษตร ปัจจุบัน สามารถสร้างรายได้มหาศาลจากผลผลิตโดยเฉพาะ เงาะและทุเรียน รวมกับการเป็นจุดศูนย์กลางในการรวบรวมผลผลิตการเกษตร จากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย ด้วยความสำคัญตรงนี้ทางจังหวัดศรีสะเกษ จึงได้จัดงาน “เทศกาลเงาะทุเรียนและของดีศรีสะเกษ” ขึ้น

ภายในงานมีการออกร้านจำหน่าย ผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะเงาะ ทุเรียน และผลผลิตเกษตรอื่นๆ ซึ่งผลิตได้ดีในจังหวัดศรีสะเกษ เช่น สะตอ องุ่น ฟักทอง ข้าวโพดหวาน มังคุด ฝรั่ง ลำใย ลองกอง หอม กระเทียม ฯลฯ การออกร้านจำหน่ายมหกรรมสินค้า ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และ ผลิตภัณฑ์ชุมชนนิทรรศการทางการเกษตร การจำหน่ายสินค้า OTOP การประกวดผลผลิตทางการเกษตร ได้แก่ เงาะพันธุ์โรงเรียน ทุเรียนพันธุ์หมอนทอง และพืชอื่นๆ การแข่งขันตำส้มตำผลไม้ประกอบลีลา การประกวดสัตว์เศรษฐกิจ/สัตว์สวยงาม การแข่งขันสาวไหม การจัดดอกไม้ กระเช้าผลไม้ การประกวดการจัดตู้ปลาสวยงาม การประกวดวงดนตรี การประกวดร้องเพลง เป็นต้น

dhurian sisaket

ผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟ ในปีนี้เผชิญกับสภาวะอากาศแห้งแล้งขาดน้ำ เกษตรกรต้องลงทุนเจาะบ่อน้ำบาดาลหาน้ำมาให้ความชุ่มชื้น มีผลผลิตพร้อมนำออกสู่ตลาดในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง มิถุนายนนี้ คาดว่าผลผลิตน่าจะเพียงพอกับความต้องการของตลาดทั้งในจังหวัดศรีสะเกษ ในประเทศไทย และต่างประเทศ แต่ก็มาเผชิญกับภาวะโรคระบาดโควิด-19 ทำให้การทำตลาดไปยังต่างประเทศมีปัญหาด้านการส่งออก ดังนั้นปีนี้น่าจะเป็นปีทองของผู้บริโภคชาวไทยที่ชื่นชอบ "ทุเรียนภูเขาไฟ" โดยสามารถสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคทั้ง ทุเรียน เงาะ มังคุด ลำไย สะตอ และลองกองได้เป็นอย่างดี เกษตรกรชาวสวนพร้อมนำผลผลิตออกจำหน่าย และต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาเที่ยว งานเทศกาลเงาะ-ทุเรียนภูเขาไฟ ซึ่งจังหวัดศรีสะเกษกำหนดจัดขึ้นในช่วง ปลายเดือนมิถุนายน 2563 นี้ 

ข่าวล่าสุด "ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ"

นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ ได้กล่าวถึงผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ฤดูกาลผลิตปี 2563 ว่า จังหวัดศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ จำนวน 6 อำเภอ มากที่สุด 3 อำเภอ คือ อำเภอกันทรลักษ์ อำเภอขุนหาญ และอำเภอศรีรัตนะ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนทั้งสิ้นประมาณ 8,552 ไร่ ให้ผลผลิตแล้วจำนวน 3,095 ไร่ คาดว่าในปีนี้จะมีผลิผลิตทุเรียนประมาณ 4,203 ตัน และมีผลผลิดมากในช่วงเดือนมิถุนายน - กรกฎาคม นี้ ซึ่งทุเรียนศรีสะเกษเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพเกรดพรีเมี่ยม กรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุน จำหน่ายในราคาประมาณ 150-180 บาท เมื่อผู้บริโภคสั่งซื้อจาก สำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือส่วนราชการในจังหวัดศรีสะเกษ แล้ว หากพบว่าทุเรียนไม่มีคุณภาพ เป็นทุเรียนอ่อน ให้แจ้งจังหวัดศรีสะเกษ และขอเปลี่ยนลูกใหม่ทดแทนได้ทันที

ทางจังหวัดศรีสะเกษ จะจัดงาน "เทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ ประจำปี 2563" ในระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว นักชิมทุเรียนภูเขาไฟทั่วประเทศ เที่ยวชมและชิมทุเรียนภูเขาไฟในงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ ประจำปี 2563 ในครั้งนี้ด้วย

วันที่จัดงาน :  26 มิถุนายน - 5 กรกฎาคม 2563

สถานที่จัดงาน : สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ

ชม "ทุ่งดอกกระเจียวบาน" @ชัยภูมิ

dok kra jieaw 01ด้วยภาพความงานของ "ดอกกระเจียวป่า" บานสะพรั่งด้วยสีชมพู สีขาวตัดกับสีเขียวของป่านี่เองที่ทำให้ใครๆ ใฝ่ฝันว่าจะมาเยือนความงามแบบนี้สักครั้งในชีวิต ฉากความงามที่ปรุงแต่งโดยธรรมชาติทำให้ชัยภูมิสามารถนำมาสร้างเป็นจุดขาย และเป็นกิจกรรมประจำปี กับงาน "เทศกาลท่องเที่ยว ดอกกระเจียวงาม" ทุกช่วงฤดูฝนของปี เก็บความงามของทุ่งดอกกระเจียว หรือ บัวสวรรค์ เต็มหุบเขา ท่ามกลางทะเลหมอก และเพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้รับความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้น ในงานจึงมีกิจกรรมต่างๆ มาให้ผู้เข้าชมได้ร่วมสนุก อาทิ ขบวนแห่ การแสดงดนตรี การแข่งขันเดินเพื่อการกุศล และหาซื้อของฝากจากร้านรวงที่จะนำสินค้า OTOP มาจัดจำหน่าย

นับเป็นกิจกรรมที่จัดต้อนรับฤดูฝน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชุมชนในท้องถิ่นสามารถสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยว และผู้ที่สนใจทั่วไปที่เดินทางมาเยือนดินแดนชัยภูมิ กิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อาทิ ขบวนแห่กระเจียวคืนทุ่ง การแสดงดนตรีจากศิลปินที่มีชื่อเสียง ชมสวนหินงาม ป่าหินล้านปีที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติปั้นแต่งตามแต่จะสุดจินตนาการ การแสดง และจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิ อีกทั้งทุ่งดอกกระเจียวสีขาว สีเขียวและสีชมพูอมม่วง น้ำตกไทรทอง และจุดชมวิว ผาหำหด ของอุทยานแห่งชาติไทรทอง ก็เป็นอีกสถานที่ที่รอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้เดินทางท่องเที่ยว ด้วยหัวใจใหม่ อันจะส่งผลให้การท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิยั่งยืนได้

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียว

  • ควรไปเที่ยวชมในช่วงเช้าๆ เพราะอากาศไม่ร้อนจนเกินไป ถ้าไปช่วงเช้าหลังฝนตกจะได้เห็นสายหมอกบางๆ คลอเคลียดอกกระเจียวด้วย ดังในคลิปด้านบนจะสวย เดินชมไม่เหนื่อยง่าย
  • อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม เข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. ส่วนอุทยานแห่งชาติไทรทอง เข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

dok kra jieaw 02

  • การเข้าเที่ยวชมทั้ง 2 สถานที่มีค่าธรรมเนียม คนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จะต้องนั่งรถรางเข้าไปยังทุ่งดอกกระเจียว (ค่ารถรางผู้ใหญ่คนละ 30 บาท เด็ก 20 บาท) ส่วนอุทยานแห่งชาติไทรทอง ต้องนั่งรถกระบะของชาวบ้านเข้าไปยังบริเวณทุ่งดอกกระเจียว ไป-กลับคนละ 60 บาท
  • ด้วยความที่ทั้ง 2 แห่งมีสภาพโดยทั่วไปเป็นป่าไม้ร้อนชื้นที่สมบูรณ์ บนเส้นทางชมดอกกระเจียวบางจุดอาจจะเป็นป่ารก มีต้นหญ้าขึ้นสูง จึงควรแต่งกายให้เหมาะสมกับการเดินป่า เตรียมรองเท้าที่ใส่สบายเข้าไปในพื้นที่ พร้อมด้วยเครื่องป้องกันแดดและฝน
  • ห้ามเด็ด/ถอน/โน้มกิ่ง/สัมผัสดอกกระเจียว รวมทั้งห้ามเดินเหยียบย่ำเข้าไปยังพื้นที่ทุ่งดอกกระเจียว ให้เดินชมบนเส้นทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้เท่านั้น
  • ห้ามทิ้งขยะในเขตพื้นที่ทุ่งดอกกระะเจียว ให้ทิ้งในจุดที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้เท่านั้น
  • ปฏิบัติตามกฎระเบียบของอุทยานแห่งชาติอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวเอง

dok kra jieaw 03

วันที่จัดงาน : มิถุนายน - สิงหาคม 2563

สถานที่จัดงาน : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

[ อ่านเพิ่มเติม : ท่องเที่ยวอีสานในหน้าฝน ]

 

ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน

ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขนอำเภอด่านซ้าย ประจำปี 2563 ชมขบวนแห่ขบวนผีตาโขน การแสดงมหกรรมหน้ากากนานาชาติ การประกวดหน้ากากผีตาโขน การประกวดผีตาโขนน้อย การแสดงของชุมชนต่างๆ การออกร้านของส่วนราชการ เอกชน มหกรรมอาหารสะอาดรสชาติอร่อย การแสดงศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่น การแสดงสินค้าพื้นเมือง การจำหน่ายสินค้า และผลิตภัณฑ์โอทอป การแสดงดนตรีจากศิลปิน และฟังเทศน์มหาชาติ 13 กัณฑ์

pee ta kon 03

กำหนดการจัดงาน : วันที่ 26-28 มิถุนายน 2563
สถานที่จัดงาน : ถนนพระแก้วอาสา หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย และวัดโพนชัย จังหวัดเลย

สนใจเผยแพร่ข่าวสารประชาสัมพันธ์งานเทศกาลทั่วภาคอีสาน ฟรี!

ส่วนราชการ ส่วนท้องถิ่น และชุมชนใดในภาคอีสาน มีกิจกรรมงานบุญ ประเพณี เทศกาลต่างๆ ต้องการประชาสัมพันธ์ส่งมาได้นะครับ ขอรายละเอียดและภาพประกอบนิดหน่อย ฟรีครับ ยินดีให้บริการ ส่งผ่านทางอีเมล์ webmaster at isangate.com หรือ tidmoo.mm at gmail.com ได้เลยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)