foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

isan fest october

เดือนตุลาคมปีนี้ สถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเราเบาบาง แต่มาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อความปลอดภัยก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม มีกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับประเพณีออกพรรษาที่น่าสนใจทั่วไปในภาคอีสาน โดยเฉพาะในแถบริมฝั่งแม่น้ำโขง จะมีเหตุการณ์สำคัญที่เป็นวิถีและความเชื่อเกี่ยวกับ "พญานาค" คือ "บั้งไฟพญานาค 15 ค่ำ เดือน 11 มหัศจรรย์แห่งลุ่มน้ำโขง" ซึ่งมีงานใหญ่จัดขึ้นที่ จังหวัดหนองคาย แต่ปรากฏการณ์นี้ก็เกิดขึ้นได้ในหลายแห่ง ริมฝั่งแม่น้ำโขงทั้งสองฝั่งไทยลาว เรื่อยลงไปถึงจังหวัดอุบลราชธานี และเมืองปากเซ สปป.ลาว แม้จะมีปริมาณไม่มากนักเท่ากับที่หนองคาย รวมทั้งการไหลเฮือไฟในจังหวัดพื้นที่ริมแม่น้ำใหญ่ ที่น่าสนใจก็มี

 • งานประเพณีจุดไฟตูมกา จังหวัดยโสธร ประจำปี 2563” ระหว่าง 28 กันยายน - 2 ตุลาคม 2563
 • ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาว จังหวัดสกลนคร ระหว่าง 26 กันยายน - 1 ตลาคม 2563
 • งานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2563 ระหว่าง 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2563
 • งานประเพณีออกพรรษา ไหลเรือไฟ ลอยกระทง จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 2 ตุลาคม 2563
 • งานกฐินสามัคคี วัดหนองป่าพง (หลวงพ่อชา สุภัทโท) จังหวัดอุบลราชธานี ระหว่าง 30-31 ตุลาคม 2563
 • งานทอฝ้ายเป็นสายบุญจุลกฐิน ถิ่นอุบล คนมีธรรม ครั้งที่ 12 วัดไชยมงคล อุบลราชธานี ระหว่าง 30-31 ตุลาคม 2563

งานทอฝ้ายเป็นสายบุญ จุลกฐิน ครั้งที่ ๑๒

logo1

เป็นประจำทุกปีที่อุบลราชธานีจะมีงานบุญใหญ่ "ฮีตเดือน ๑๑" งานบุญกฐิน กำหนดงานแล้ว “งานทอฝ้ายเป็นสายบุญจุลกฐิน ถิ่นอุบล คนมีธรรม” ครั้งที่ 12 ประจำปี 2563 จังหวัดอุบลราชธานี จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30-31 ตุลาคม 2563 ณ วัดไชยมงคล ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ในธีมงานที่ชื่อว่า “ตามฮอยธรรม นำฮอยบุญ” มาร่วมกันสร้างผืนผ้าแห่งศรัทธา อนุรักษ์ศิลปวัฒธรรมตามแนววิถีอีสานกันนะครับ

Julakatin 2563

รายละเอียดติดตามได้ที่ : วัดไชยมงคล อุบลราชธานี

กฐินสามัคคี วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี

เป็นประจำทุกปีที่ทางคณะญาติธรรมวัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี จะจัด "งานทอดกฐินสามัคคีประจำปี" ในวันสุดท้ายแห่งกาล "ฮีตเดือน ๑๑" ถวายผ้าพระกฐินแด่พระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษา ณ วัดหนองป่าพง ซึ่งได้กำหนดให้จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 และวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2453 นี้ แต่ต้องขยับเลื่อนเข้ามาอีกเป็น วันจันทร์ที่ 26 และวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว จะทรงเสด็จพระราชดำเนินมาเป็นองค์ประธานทอดผ้าพระกฐินด้วยพระองค์เอง

katin papong 2563

กำหนดการโดยย่อมีดังนี้

วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563

 • เวลา 19.00 น. ทำวัตรเย็น
 • เวลา 20.00 น. เจริญพุทธมนต์ หลังจากนั้น ฟังพระธรรมเทศนา ตลอดทั้งคืน จากพ่อแม่ครูบาอาจารย์สายวัดหนองป่าพง

วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563

 • เวลา 07:30 น. ญาติธรรมทุกท่านรวมกันที่ ศาลาธรรม
 • เวลา 08:00 น นำผ้ากฐินถวายแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์กล่าวคำอุปโลกกฐิน ฟังพระธรรมเทศนา 1 กันต์ และพระสงฆ์ให้พร เป็นอันเสร็จพิธี

จึงขอเรียนเชิญญาติธรรมสายวัดหนองป่าพงได้มาทำบุญร่วมกันอย่างพร้อมเพรียงในวัน เวลา ดังกล่าว และยังมีกฐินสามัคคีของวัดสาขาวัดหนองป่าพงวัดอื่นๆ ดังในตารางนี้นะครับ ใกล้ที่ไหนก็ไปร่วมบุญกันได้

5

เพิ่มเติม แฟนนานุแฟนของเว็บไซต์เราแจ้งมาว่า การทอดกฐินสามัคคีของ วัดป่าวิเวก(ธรรมชาน์) (วัดสาขาที่ ๗ ของวัดหนองป่าพง) อำเภอม่วงสามสิบ วันเสาร์-อาทิตย์ที่ ๑๐-๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๓ ตรงกับวันแรม ๙ ค่ำ เดือน ๑๑ ครับ ใกล้ที่ไหนไปที่นั่นนะครับ

 

toomka yasothon 2020

งานประเพณีจุดไฟตูมกาออกพรรษายโสธร ประจำปี 2563

toomka yasothon 7การจุดไฟตูมกาเป็นประเพณีของชาวบ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร มีมาแต่ช้านานกว่า 200 ปีพร้อมกับการก่อตั้งหมู่บ้าน แต่เมื่อช่วง 50 ปี ที่ผ่านมาประเพณีดังกล่าวได้เลือนหายไป เนื่องจากมีความเจริญและมีไฟฟ้าเข้ามาใช้ในชุมชน ภายหลังพระครูปริยัติ พลากร เจ้าอาวาสวัดบูรพา กลับมาอยู่วัดบ้านเกิด จึงพาญาติโยมฟื้นฟูประเพณีนี้ขึ้นมามาตั้งแต่ปี 2548 รวม 13 ปี และปัจจุบัน ชาวบ้านทุ่งแต้ ได้เริ่มรื้อฟื้นการจุดไฟตูมกาในช่วงวันออกพรรษาให้กลับมาอีกครั้ง เพื่อให้ชาวบ้าน นักเรียนและเยาวชน ได้ร่วมกิจกรรมเป็นการสืบสานการจุดไฟตูมกาในช่วงวันออกพรรษา

จังหวัดยโสธร จึงได้มีการเตรียมการจัด งานประเพณีจุดไฟตูมกา ในคืนวันออกพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นอันดีงาม ภายใต้ชื่อ "จุดไฟตูมกา ออกพรรษายโสธร" ขึ้น ชมการสาธิตการแกะสลักไฟตูมกา การแห่ต้นไฟตูมกา การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านจากโรงเรียนต่างๆ ชมการรำไฟตูมกา โดยนางรำจากทุกหมู่บ้านในอำเภอเมืองยโสธร จำนวนกว่า 1,000 คน การประกวดไฟตูมกาประเภทต่างๆ การแสดงรำวงย้อนยุคจากชุมชนทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร และชมความระยิบระยับงดงามตระการตา ในยามค่ำคืนของแสงไฟตูมกานับหมื่นดวง

จังหวัดยโสธร โดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดยโสธร ได้กำหนดดำเนินโครงการ วัฒนธรรมสัญจร ส่งเสริมการเรียนรู้ ด้านศาสนาและวัฒนธรรม ในกิจกรรมงาน “สีสันวัฒนธรรม มหกรรมวิถีอีสาน สู่การท่องเที่ยวยโสธร ในงานจุดไฟตูมกา ประจำปี 2563” ในระหว่างวันที่ 28-30 กันยายน และ 1-2 ตุลาคม 2563 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่ประชาชน ผู้ประกอบการท้องถิ่น นักท่องเที่ยว รวมทั้งศิลปินนักแสดงในสาขาต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพรรระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อีกทั้งเพื่อสร้างโอกาสและขยายช่องทางการตลาด ให้กับศิลปินนักแสดง ผลิตภัณฑ์สินค้าทางวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่น ของจังหวัดยโสธรให้ก้าวสู่มาตรฐานสากล โดยในงานดังกล่าว จะมี

 • การเสวนาเรื่อง “สีสันวัฒนธรรม มหกรรมวิถีอีสาน สู่การท่องเที่ยวยโสธร”
 • การสัมมนาเรื่อง “สินค้าวัฒนธรรมก้าวไกล ด้วยมิติใหม่ ตลาดออนไลน์”
 • มหกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรี 4 ภาค โดยศิลปินพื้นบ้านจังหวัดยโสธร
 • การแสดงและจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม อาหารพื้นเมืองเพื่อสร้างสรรค์สุขภาพ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัฒนธรรมการกินอาหารท้องถิ่นพื้นบ้าน
 • พร้อมทั้งการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมและนิทรรศการวิถีชีวิตชุมชนคนยโสธร

ประเพณีจุดไฟตูมกา ออกพรรษา ยโสธร 2563 จะมี 2 ช่วงงานดังนี้

 • ช่วงที่ 1 วันที่ 28 กันยายน – 2 ตุลาคม 2563 ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร
 • ช่วงที่ 2 ในวันที่ 2-3 ตุลาคม 2563 ณ วัดบูรพาทุ่งแต้ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร

วันที่จัดงาน : 28 กันยายน - 2 ตุลาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร และวัดบูรพา บ้านทุ่งแต้ ตำบลทุ่งแต้ อำเภอเมืองยโสธร

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งและแข่งขันเรือยาว

จังหวัดสกลนคร งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง และแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ จัดขึ้นในช่วงออกพรรษา ระหว่างวันขึ้น 12-15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี มีการจัดการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ บริเวณหนองหาร และในตอนกลางคืนของวันขึ้น 13 ค่ำ ก่อนวันทำการแห่ขบวนปราสาทผึ้ง ชาวคุ้มต่างๆ จะนำปราสาทผึ้งของตนที่ตกแต่งสวยงามประดับโคมไฟหลากสีมาตั้งประกวดแข่งขันกัน เพื่อให้ประชาชนได้ชมความสวยงามอย่างใกล้ชิด

prasart pueng 02

ประเพณีแห่ปราสาทผึ้งจังหวัดสกลนคร ประจำปี 2563 ชมการจัดแสดงปราสาทผึ้งจาก 6 คุ้มวัดได้แก่

 • วัดสุวรรณนิลจินดาราม แชมป์ถ้วยพระราชทาน 3 สมัย
 • วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร อดีตแชมป์ถ้วยพระราชทาน 7 สมัย
 • วัดสะพานศรี อดีตแชมป์ถ้วยพระราชทาน 1 สมัย
 • วัดพะเนาว์ อดีตแชมป์ถ้วยพระราชทาน 3 สมัย
 • วัดศรีสุมังคล์
  วัดป่าสุทธาวาส

จัดแสดงทุกวันตั้งแต่วันที่ 26 - 30 กันยายน 2563 ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ด้านหลังโรงเรียนเชิงชุมราษฎร์นุกูล และมีขบวนแห่ปราสาทผึ้ง ในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ครับ

เตรียมตัวมาชม อย่าได้พลาด นับเป็นปีแรกที่เราจะได้ชมปราสาทผึ้งติดต่อกันถึง 6 คืนครับ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ปีนี้เพื่อความปลอดภัย งดการจัดแข่งขันเรือยาว นะครับ

วันที่จัดงาน : 26 กันยายน - 1 ตุลาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จังหวัดสกลนคร

งานประเพณีไหลเรือไฟ และงานกาชาดจังหวัดนครพนมประจำปี 2563

fire boat“ปรัเพณีไหลเรือไฟ” เป็นพิธีกรรมที่พุทธศาสนิกชนชาวอีสานยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่ครั้งโบราณ โดยมีความเชื่อว่า การไหลเรือไฟเป็นการบูชารอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธองค์ประทับไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทานที ครั้งที่พญานาคได้ทูลอาราธนาพระพุทธองค์ไปแสดงธรรมในพิภพของนาคใต้เมืองบาดาล รวมทั้งความเชื่อเกี่ยวกับการบูชาพญานาคในลำน้ำโขง การระลึกถึงพระคุณของพระแม่คงคา ขอขมาลาโทษต่อแม่น้ำ ต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในแม่น้ำ และยังถือเป็นการลอยเคราะห์ลอยโศก ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข มีโชคมีลาภ

นอกจากนั้นในตำนานยังเล่าขานกันว่า ในแม่น้ำโขงเป็นที่สิงสถิตของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เช่น พญานาค เจ้าพ่อเหล็กซีด้ามแตก เจ้าพ่อคำแดง เจ้าพ่อหมื่น เจ้าพ่อสัมมะติ เจ้าพ่อสิบสอง ต้องทำการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้น เพื่อให้ท่านปกปักรักษาบ้านเมือง ประชาชนให้มีความสงบสุขร่มเย็น ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และขอให้มีโชคลาภ การทำมาหากินให้มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ เจริญรุ่งเรือง

จังหวัดนครพนม เตรียมจัด งานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2563 ขึ้นระหว่างวันที่ 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2563 มีกำหนด 10 วัน ซึ่งเพิ่มระยะเวลาการจัดงานเป็น 10 วัน (จากปกติทุกปี 9 วัน) ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาด Covid-19 โดยขอให้ผู้ร่วมงานทุกท่าน โปรดสวมใส่หน้ากาก 100%

 • จัดให้มีเรือไฟส่งเข้าประกวด จำนวน 12 ลำ แบ่งเป็น ประเภทสวยงาม 6 ลำ และประเภทความคิดสร้างสรรค์ 6 ลำ

โดยการแข่งขันการไหลเรือไฟ จะแบ่งเป็น 3 วัน (เดิม 1 วัน) แบ่งเป็น

 • วันที่ 30 ก.ย.63 และ 1 ต.ค.63 แข่งขันไหลเรือไฟประเภทความคิดสร้างสรรค์ วันละ 3 ลำ
 • วันที่ 2 ต.ค.63 การแข่งขันไหลเรือไฟประเภทสวยงาม จำนวน 6 ลำ
 • ส่วนวันอื่นๆ จะมีเรือไฟโชว์ไหลและลอยกระทงสายทุกวัน ให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ชมเช่นทุกปี

fire boat 2

 • การออกร้านของส่วนราชการ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม
 • การออกร้านและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP ณ บริเวณถนนหน้าศาลากลางจังหวัดนครพนม
 • กิจกรรมตักมัจฉากาชาดกาชาด บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด หลังเดิม
 • การจัดจำหน่ายสินค้าราคาประหยัดบริเวณถนนอภิบาลบัญชาและถนนราชทัณฑ์โดยรอบศาลากลางจังหวัดนครพนม
 • กิจกรรมวันออกพรรษา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 พิธีรำบูชาพระธาตุพนม ณ บริเวณลานหน้าวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร พิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์ จากบริเวณถนนนิตโยมายัง บริเวณหน้าศาลหลักเมือง พิธีทางศาสนาก่อนไหลเรือไฟ และกิจกรรมแห่ขบวนเรือไฟบก พิธีเปิดมหกรรมไหลเรือไฟจังหวัดนครพนม หลังพิธีเปิด ชมการปล่อยกระทงสาย การไหลเรือไฟจากอำเภอต่างๆ
 • พิธีทำบุญตักบาตรเทโว หน้าลานพญาศรีสัตตนาคราช ถนนสุนทรวิจิตร เทศบาลเมืองนครพนม
 • และพลาดไม่ได้กับ "พิธีรำบูชาองค์พระธาตุพนม" ของเจ็ดชนเผ่าชาวนครพนมที่สวยสดงดงามตระการตา ในช่วงเช้าวันออกพรรษา ณ บริเวณหน้าวัดพระธาตุพนมวรวิหาร
 

วันที่จัดงาน : 25 กันยายน - 4 ตุลาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ เลียบริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร และศาลากลางจังหวัดนครพนม

งานประเพณีไหลเรือไฟ ลอยกระทง อุบลราชธานี ประจำปี 2563

เทศบาลนครอุบลราชธานี ร่วมกับ วัด และชุมชนเขตเทศบาล เตรียมจัดงาน ประเพณีออกพรรษา ไหลเรือไฟ ลอยกระทง ในคืนที่ 2 ตุลาคม 2563 ณ บริเวณท่าน้ำวัดหลวง โดยภายในงานจะมีกิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงามและส่งเสริมการท่องเที่ยว ในรูปแบบ New Normal อาทิ กิจกรรมไหลเรือไฟ โชว์กระทงขนาดใหญ่ ร่วมลอยกระทงในคืน 15 ค่ำ เดือน 11

fire boat ubon 2562

และเช้าวันที่ 3 ตุลาคม 2563 พิธีทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ ณ บริเวณท่าน้ำวัดหลวง

fire boat ubon 2562 2

วันที่จัดงาน : 2-3 ตุลาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณท่าน้ำวัดหลวง ริมฝั่งแม่น้ำมูล อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

Free! ลงข่าวที่นี่ ฟรี นะครับ

หน่วยราชการ องค์กรเอกชน หรือชุมชน หมู่บ้าน ตำบลใด ที่ได้จัดงานบุญประเพณีอันดีงามของชาวอีสาน ต้องการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมเหล่านี้สามารถติดต่อกับทีมงาน เว็บไซต์ประตูสู่อีสาน ของเราได้ ทาง Facebook Fanpage หรืออีเมล์ webmaster at isangate.com เรายินดีสนับสนุนประชาสัมพันธ์งานให้ท่านฟรีๆ นะครับ

 

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)