foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
มันเป็นฤดูใดกันแน่หนอพี่น้อง ลมหนาวมา 2 มื้อแล้วก็หนีหาย ลมร้อนรัวๆ ต่อเนื่องกันมาเลยครับ บ้านอาวทิดหมูช่วงบ่ายโมงมี 34-35 องศาเซลเซียสติดๆ กันมาหลายมื้อแล้ว เสื้อกันหนาวที่ขนออกมาซักสงสัยสิได้เก็บเข้าตู้อีกเหมือนเคย หรือว่า "ความหนาว" หลูโตนอาวทิดหมูคนไร้คู่้เคียงหมอนซั่นบ้อ เห็นว่ากะดายสิให้ได้แต่อิจฉาหมู่ ผู้เพิ่นส่งซองสีชมพูมาเชิญ หรือมาเยาะเย้ยกะบ่เข้าใจ สาวๆ บ้านใดหนาวใจบอกมาได้เลยพะนะ ทิดหมูพร้อมไปปลอบใจเด้อ!

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

paya supasit

ju juคันบ่ออกจากบ้านบ่เห็นด่านแดนไกล คันบ่ไปหาเฮียนก็บ่มีความฮู้

        ## ถ้าไม่ออกเดินทางก็จะไม่มีประสบการณ์ ไม่ร่ำเรียนก็ไม่มีความรู้ ##

december festival header

เดือนสุดท้ายแห่งปี 2563 แม้เศรษฐกิจจะไม่ดีนักด้วยสถานการณ์ระบาดไวรัสโคโรนาที่ยังไม่ได้จางหายไป ยังคงระบาดกันอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในโซนทวีบยุโรปนั้นเกิดการระบาดรุนแรงรอบสองที่รุนแรง ถึงขั้น Shutdown ปิดเมือง ปิดประเทศกันอีกรอบ ในบ้านเราแม้จะควบคุมไว้ได้ก็ไม่ควรประมาทกันนะครับ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ซบเซา เราก็ไปเที่ยวเทศกาลงานประเพณีในจังหวัดต่างๆ ของภาคอีสานกัน อากาศกำลังดีมีลมหนาว ไอหมอก ชอบธรรมชาติก็ไปเที่ยวแถบภูเขา หรือริมแม่น้ำโขง หลายๆ ที่กำลังสวยงามครับ แต่การ์ดอย่าตกระมัดระวังกันเรื่องโรคระบาด คาดหน้ากากอนามัยอย่างน้อยก็ช่วยเราปลอดภัยจากโรคประจำถิ่นอย่างพวกไข้หวัดได้

 • เทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และ งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น 29 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคม 2563
 • งานเทศกาลไม้ดอกเมืองหนาว อำเภอภูเรือ ประจำปี 2563 อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย 28 พฤศจิกายน 2563 - 3 มกราคม 2564
 • งานประเพณีฮีตสิบสองและงานกาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2563 อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ 1-10 ธันวาคม 2563
 • เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส 2563 บ้านท่าแร่ อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร 23-25 ธันวาคม 2563
 • เทศกาลรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี 31 ธันวาคม 2563 - 1 มกราคม 2564

เทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว ขอนแก่น

จังหวัดขอนแก่น จะจัด งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2563 ณ บริเวณหน้าศาลากลาง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยจะมีกิจกรรม ชมขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง พิธีผูกเสี่ยว การประกวดพานบายศรี การจัดแสดงและประกวดผ้าไหม การประกวดนางงามไหม การจัดคุ้มศิลปวัฒนธรรม การประกวดสรภัญญะ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และชมการสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP 

khonkhaen thaisilk 2563

ในปีนี้จะไม่มีการออกร้านธารากาชาด ของเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น จะมีเพียงการจำหน่ายสลากกาชาดสมนาคุณ และจะมีการจัดงานวันรวมน้ำใจให้กาชาด ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ณ ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัด เพื่อรับบริจาคเงิน นำเข้าเป็นรายได้ของเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น เพื่อใช้ในกิจกรรมที่เป็นสาธารณกุศลและสาธารณประโยชน์ของเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น

นอกจากนั้น ยังจะได้ร่วมงานประเพณีสำคัญ "ผูกเสี่ยว" ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่และสำคัญของชาวอีสาน คำว่า "เสี่ยว" ในภาษาอีสานมีความหมายว่า "เพื่อนรัก หรือ เพื่อนตาย" ประดุจมีชีวิตเดียวกัน จึงต้องมีความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน มีความผูกพันกันด้านจิตใจอย่างจริงจังและเต็มใจ ไม่มีสิ่งใดจะมาพรากจากกันได้แม้แต่ความตาย [ อ่านเพิ่มเติม : ประเพณีผูกเสี่ยว ]

thai silk khonkhaen 2020

กิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย 

 • การรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น และการรำบวงสรวงศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนการจัดงาน โดยจะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น
 • การแปรอักษร และการทำกิจกรรมคลื่นมนุษย์ (Human Wave) ภายใต้มาตรการป้องกันวิด-19 อย่างเข้มงวด
 • การจัดริ้วขบวนแห่ในพิธีเปิดงาน วันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 จะไม่มีการเคลื่อนขบวนแห่ดังเช่นทุกปี แต่จะจัดให้มีการแสดงของขบวนแห่ จำนวน 4 จุด ให้นักท่องเที่ยวได้ชมตามจุดที่กำหนด เพื่อลดปัญหาความแออัด
 • การแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไหม และครอบครัวไหม จากทั้ง 26 อำเภอ จังหวัดขอนแก่น
 • การแสดงศิลปวัฒนธรรม ที่เวทีกลาง การออกร้านจำหน่ายผ้าไหม นิทรรศการหม่อนไหม 
 • กิจกรรม “ช้อป ชิม ชา” การประกวดสาวไหม
 • กิจกรรมภายในศาลาผูกเสี่ยว พิธีผูกเสี่ยว การแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน การสาธิต การประกวดและการแข่งขัน ด้านศิลปวัฒนธรรม

รายละเอียดความเคลื่อนไหวในการจัดงานดูได้ที่นี่ครับ

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณหน้าศาลากลาง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

วันเวลาจัดงาน : 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2563

 

เทศกาลเทศกาลไม้ดอกเมืองหนาวอำเภอภูเรือ ประจำปี 2563

poorue 4จังหวัดเลย ถูกรับเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ซึ่งเป็นโครงการโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่มีความต้องการเชื่อมโยงและโปรโมทการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่สวยงามของจังหวัด เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ภูหลวง ภูลมโล ภูสวนทราย ภูป่าเปาะ และล่องแพชมวิวระหว่างทานอาหารที่ห้วยกระทิง ซึ่งนอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว จังหวัดเลย ยังเป็นแหล่งเพาะปลูกและจำหน่าย "ต้นคริสต์มาส" มากที่สุดในโลก อีกทั้งอุทยานแห่งชาติภูเรือยังเป็นจุดอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศ

ขอเชิญชมดอกไม้เมืองหนาวใน “งานเทศกาลไม้ดอกเมืองหนาว อำเภอภูเรือ ประจำปี 2563” ระหว่างวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 - 3 มกราคม 2564 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ภายในงานจะมีการออกร้านแสดงพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาวนานาชนิด การแสดงดนตรี การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP การออกร้านและจัดนิทรรศการของภาครัฐและเอกชน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ว่าการอำเภอภูเรือ โทรศัพท์ 042-899004, 042-899123

poorue 3

ขอเชิญร่วมพิธีเปิดงาน เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 9 ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. ณ ลานต้นคริสต์มาสภูเรือ ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ พบกับ
🌸 ต้นคริสต์มาสภูเรือและไม้ดอกเมืองหนาวสีสันสวยงาม
🌸 ยามค่ำคืนชมโคมไฟแสงสีตระการตา
🌸 เลือกซื้อของฝากของที่ระลึกและผลิตภัณฑ์ชุมชน

ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ขอเชิญชมความสวยงามของต้นคริสต์มาสกว่าแสนต้น บนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นสบาย ซึ่งงานนี้นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามได้ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน สำหรับช่วงเวลากลางคืน จะมีการประดับประดาด้วยโคมไฟหลากสีให้ได้ชม อีกทั้งยังมีการแสดงดนตรีซิมโฟนีออเคสตรา และศิลปินต่างๆ มาร่วมแสดงด้วย บริเวณกังหันลม การแสดงศิลปินวัฒนธรรมท้องถิ่น การออกร้านจำหน่วยสินค้าและผลิตภัณฑ์พื้นเมือง สนุกกับการถ่ายภาพภายในบริเวณลานคริสต์มาส ลานต้นคริสต์มาส ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

ปีนี้อากาศคงหนาวจริงๆ ใครอยากสัมผัสความหนาวบนยอดภู ดูดอกไม้สวยๆ ไม่ควรพลาดครับ เตรียมเสื้อกันหนาวหลากสีสันไปเว็คอินกันได้เลย ไม่ผิดหวังแน่นอน ถ้าช่วงวันหยุดยาวๆ ก็จะมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นกว่าปกติ ไปกันวันธรรมดาก็ดีนะครับ

วันที่จัดงาน : พฤศจิกายน 2563 - มกราคม 2564

สถานที่จัดงาน : สนามหน้าที่ว่าการอำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

งานประเพณีฮีตสิบสองและงานกาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ 2563

จังหวัดอำนาจเจริญ กำหนดจัด "งานประเพณีฮีตสิบสองและงานกาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2563" โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1–10 ธันวาคม 2563 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และแสดงออกถึงพลังแห่งความสามัคคีของประชาชนชาวจังหวัดอำนาจเจริญ เนื่องในวันครบรอบวันสถาปนาจังหวัดอำนาจเจริญครบ 27 ปี และเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอันดีงามของจังหวัด ให้คงอยู่สืบไป ตลอดจนเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้พักผ่อนหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้วเสร็จ และที่สำคัญเพื่อหารายได้นำไปใช้จ่ายในกิจการสาธารณกุศลต่างๆ ของจังหวัด อาทิ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว ภัยน้ำท่วม ภัยแล้ง รวมถึงผู้ยากไร้ และผู้สูงอายุให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

kachad amnat 2562

ในการจัดงานครั้งนี้ได้มีการจำหน่าย สลากกาชาดการกุศล จำนวน 50,000 ฉบับ จำหน่ายฉบับละ 100 บาท เพื่อหารายได้เป็นค่าใช้จ่ายในกิจการสาธารณกุศลของจังหวัด และการดำเนินกิจการของเหล่ากาชาดจังหวัด ในการบรรเทาทุกข์และช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยต่างๆ ในพื้นที่ของจังหวัด รวมถึงการสาธารณกุศลต่างๆ 

โดยมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การประกวดกองยาว การประกวดวงโปงลาง การประกวดร้องเพลงท้องถิ่น การประกวดร้องเพลงของเยาวชน การเดินแบบผ้าไทย การประกวด TO BE NUMBER ONE IDOL การประกวดนางสาวอำนาจเจริญ รวมทั้งการออกร้านนิทรรศการจากส่วนราชการต่างๆ การจำหน่ายสินค้าราคาถูก ทั้งจากร้านค้าประชารัฐ ร้านค้า OTOP และสินค้าจากภาคเอกชน การแสดงของศิลปินนักร้องชื่อดังทั้ง 10 วัน 10 คืน และการออกรางวัลสลากการกุศล ในคืนวันที่ 10 ธันวาคม 2563

โดยทางจังหวัดได้กำหนด "วันรวมน้ำใจให้กาชาด" ในวันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณสนามหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ทั้งนี้ จึงขอเชิญผู้มีจิตศรัทธา หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ประชาชนทั่วไปบริจาคเงินและสิ่งของในวันเวลาดังกล่าว อย่างพร้อมเพรียงกัน และแจ้งความจำนง ได้ที่สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ทุกเวลาจนถึงวันงาน หรือทางโทรศัพท์หมายเลข 045-523 020

วันที่จัดงาน : 1 - 10 ธันวาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ

 

เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส 2563

การแห่ดาวใหญ่ จะมีขบวนรถแห่ดาวคริสต์มาสกว่า 200 คัน ตกแต่งประดับประดาไปด้วยไฟประดับหลากสีสัน พร้อมด้วยของตกแต่งสวยงามตระการตา มีเหล่าซานตาคลอส และนางฟ้า-เทวดาร่วมในขบวนแห่อีกกว่าร้อยชีวิต

Dao X mas 01

การแห่ดาวเล็ก หรือแห่ดาวมือถือรอบโบสถ์ มีการแสดงละครเวทีประสูติองค์พระเยซูเจ้า การร้องเพลงประสานเสียง ซุ้มสาธิตการประดิษฐ์ดาวมือถือให้ได้ชมกัน ชมขบวนรถที่ตกแต่งด้วยดาวใหญ่มากมายหลากสีสัน แห่วนไปรอบๆ เมืองสกลนคร บ้านเรือนของชาวบ้านก็จะประดับประดาไปด้วยโคมไฟรูปดาว บรรยากาศอบอุ่น เหมาะแก่การมาเที่ยวชม ถ่ายรูปสวยๆ พร้อมนั่งรถรางเที่ยวชุมชนท่าแร่ ชมอาคารบ้านเรือนเก่าสไตล์โคโรเนียล ซึ่งรูปทรงสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส

งานเทศกาลคริสต์มาสที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศไทย ก็คือ ที่หมู่บ้านท่าแร่ ตำบลท่าแร่ อำเภอเมืองจังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นชุมชนชาวคาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในไทย มี 18 ชุมชน มีครัวเรือน กว่า 4,000 ครัวเรือน ประชากร กว่า 1 หมื่นคน ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย และไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดก็คือ การชมขบวนแห่ดาวกว่า 300 คัน จากชาวคริสต์ 4 จังหวัด คือ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร ที่จำลองการประสูติของพระเยซู และประดับตกแต่งด้วยไฟหลากสีสัน ขบวนจะเริ่มจากถนนสุขเกษม ผ่านลานคนเมืองและหน้าประตูเมือง จนถึงสำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง เขตเทศบาลนครสกลนคร โดยยังมีถนนคนเดิน ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นช็อปของพื้นบ้าน ของทำมือต่างๆ ในราคาเบาๆ แถมยังได้ชมบ้านโบราณอายุกว่า 130 ปี และแวะชมตะวันรอนที่หนองหาร ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมาก

Dao X mas 03

ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีดาวให้ชมกว่า 1 ล้วนดวง เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลแห่ดาว ครบ 136 ปี ซึ่งชุมชนคาทอลิกได้ช่วยกันประดิษฐ์ดาวเพื่อประดับตกแต่งบ้านทั้งหมด กว่า 1 แสนด้วง เป็นดาวริบบิ้นน้อยใหญ่คละเคล้ากัน สำหรับความหมายที่มีการประดับดาว เป็นเพราะว่าก่อนที่พระเยซูเจ้าจะจุตินั้น ปรากฏว่ามีดาวแสงสว่างเจิดจ้ามาก่อน จากนั้นพระเยซูเจ้าจึงจุติลงมาบนโลก

จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ มาร่วมฉลองคริสมาสต์กับชาวท่าแร่ โดยมีกำหนดการงานแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาส ณ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล ท่าแร่ (ชุมชุนท่าแร่)

 • วันที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลา 17.00 น. แห่ดาวใหญ่รอบชุมชนท่าแร่ มีขบวนรถแห่ดาวคริสต์มาสเข้าร่วมกว่า 200 คัน พร้อมชมขบวนซานต้า และนางฟ้าตัวน้อยมากมาย
 • วันที่ 24 ธันวาคม 2563 เวลา 16.30 น. แห่ดาวเล็ก (ดาวมือถือ) รอบอาสนวิหารฯ เวลา 19.00 น. พิธีมิสซาสมโภชพระคริสตสมภพ
 • วันที่ 25 ธันวาคม 2563 เวลา 17.00 น. แห่ดาวใหญ่รอบเมืองสกลนคร จากลาน ร.5 ไปถึงสำนักมิสซังโรมันคาทอลิก-หนองแสง (โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร)

Dao X mas 02

สนุกสนานกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ชมการแสดงบนเวที ณ สำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง (โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

 • สำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง โทรศัพท์ 0 4271 1272
 • เทศบาลตำบลท่าแร่ โทรศัพท์ 0 4275 1213
 • เทศบาลนครสกลนคร โทรศัพท์ 0 4271 1203

วันที่จัดงาน : 23 - 25 ธันวาคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่บ้านท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร

 

เทศกาลรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม

จังหวัดอุบลราชธานี จัดงานรับแสงแรกแห่งสยาม ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2564 ภายใต้ชื่องาน “ฮับลมหนาว นับดาวนำกัน เบิ่งพันธุ์ไม้เทิ่งผา เก็บตะวันแสงแรกของปี” ณ บริเวณลานผาแต้ม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี มีกิจกรรมพิธีรับส่งตะวัน สวดมนต์ข้ามปี ตักบาตร รับแสงตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจ พร้อมทั้งให้ประชาชนได้สัมผัสแสงแรกก่อนใครในสยาม เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยกำหนดจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 1 มกราคม 2564

1 sun 2021

วันที่จัดงาน : 31 ธันวาคม 2563 - 1 มกราคม 2564

สถานที่จัดงาน : ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

 

Free! ลงข่าวที่นี่ ฟรี นะครับ

หน่วยราชการ องค์กรเอกชน หรือชุมชน หมู่บ้าน ตำบลใด ที่ได้จัดงานบุญประเพณีอันดีงามของชาวอีสาน ต้องการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมเหล่านี้สามารถติดต่อกับทีมงาน เว็บไซต์ประตูสู่อีสาน ของเราได้ ทาง Facebook Fanpage หรืออีเมล์ webmaster at isangate.com เรายินดีสนับสนุนประชาสัมพันธ์งานให้ท่านฟรีๆ นะครับ

Loading...

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)