foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

august festival header

สถานการณ์จากภัยร้าย "โควิด-19" ยังไม่หมดไป ทำให้กิจกรรมท่องเที่ยวไทยต้องหยุดชะงักไปนานทีเดียว ตอนนี้จะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนก็ดูประกาศ และข่าวสารจากหน่วยงานในจังหวัดต่างๆ ก่อนนะครับว่า ช่วงนี้เปิดให้เดินทางท่องเที่ยวได้หรือไม่ ต้องกักตัวหรือเปล่า เพราะการระบาดรอบนี้หนักหนาสาหัสกว่าเดิม วัคซีนก็ยังฉีดได้ไม่ทั่วถึง ยอดการติดเชื่อสูงเกินหลักหมื่นคนต่อวัน คนไข้ล้นโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว ก็แจ้งให้ทราบเป็นแนวทางให้ทุกท่านระมัดระวังตัวกันไว้ เดือนนี้ไม่มีประเพณีที่สำคัญของชาวอีสานครับ

  • อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จังหวัดอุบลราชธานี เปิดให้เข้าชม 1 กันยายน 2564new1234
  • อุทยานผาแต้ม เปิดให้เข้าชมแล้ว จังหวัดอุบลราชธานี เปิดให้เข้าชมวันที่ 14 สิงหาคม 2564newgreen1
  • เทศกาลทุ่งดอกกระเจียวบาน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จังหวัดชัยภูมิ เปิดให้เข้าชม 7 สิงหาคม 2564newmagenta1

poo jong

อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เปิดให้เที่ยวชมธรรมชาติได้ แต่ยัง "ห้ามลงเล่นน้ำตก" และ งดการชมกุ้งเดินขบวนอยู่นะครับ อันเนื่องจากสภาวะการแพร่ระบาดโควิด-19 ยังมีในพื้นที่เป็นจำนวนมากแต่ละวัน ซึ่งปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน บริเวณแก่งลำดวน ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนเป็นจำนวนมาก เพื่อให้เป็นไปตาม คำสั่งจังหวัดอุบลราชธานี เรื่อง กำหนดมาตรการ การควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงของดการเที่ยวชมกุ้งเดินขบวนในปีนี้ไว้ก่อนครับ

stop parade kung

มหัศจรรย์กุ้งเดินขบวน "พาเหรดกุ้ง"

มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ(Unseen Thailand) นี้หนึ่งปีมีครั้งเดียว ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมเรื่อยไป จนกระทั่งเดือนกันยายนของทุกปี ที่ ลานพันรู ในน้ำตกแก่งลำดวน สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี(ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่า อุบลราชธานี) มี ขบวนพาเหรดกุ้ง เดินฝ่าสายน้ำอันเชี่ยวกรากมุ่งสู่ต้นน้ำของลำโดมใหญ่ ในเทือกเขาพนมดงรัก มหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่น่าชม ปีนี้ฝนมาล่ากว่าปกติน้ำน้อยการเดินขบวนของกุ้งจะมีให้เห็นจำนวนมากในช่วงปลายเดือนสิงหาคมไปถึงต้นเดือนกันยายนนะครับ

parade kung 01

กุ้งไม่ได้ประท้วงเรียกร้องอะไรนะ แค่จะกลับบ้านเกิดไปวางไข่แพร่พันธุ์เท่านั้น

มีคำถามว่า "กุ้งชนิดใดมาเดิขบวนที่นี่" หลายคนอยากรู้ ตัวใหญ่ไหม มีเยอะไหม คำตอบคือ กุ้งชนิดที่มาเดินขบวนที่น้ำตกแห่งนี้คือ กุ้งฝอย ชื่อสามัญว่า Lanchester’s freshwater Prawn  ส่วนชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ MacrobachiamLanchesteri จัดว่าเป็นกุ้งน้ำจืดขนาดเล็ก มักอยู่รวมกันเป็นฝูง อาศัยตามผิวน้ำริมตลิ่ง แหล่งน้ำต่างๆ ชอบกินจุลินทรีย์และสัตว์น้ำขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 2 - 7 ซม. มีเปลือกห่อหุ้มตัว โดยเปลือกหุ้มแยกออกเป็นสองตอน ตอนหน้าจะห่อหุ้มหัวและอก ส่วนตอนหลังจะเป็นลำตัวกุ้ง ส่วนหนวดกุ้งจะทำหน้าที่รับความรู้สึก กุ้งจะมีขาสำหรับเดินและจับอาหาร 5 คู่ และรยางค์สำหรับว่ายน้ำอีก 5 คู่ ซึ่งรยางค์เหล่านี้ นอกจากจะใช้ว่ายน้ำแล้วตัวเมีย ยังทำหน้าที่เป็นที่เก็บไข่ผสมน้ำเชื้อและฟักไข่อีกด้วย สำหรับการหายใจนั้นกุ้งจะหายใจด้วยเหงือกและเลือดกุ้งจะไม่มีสี สรุปกันง่ายๆ ก็คือ กุ้ง ที่นิยมเอามาทำ "กุ้งเต้น"รสแซบนั่นแหละ

kung parade 2

เนื่องจากกุ้งเป็นสัตว์น้ำที่รับยีนส์ (Genes) และแรงผลักดันจากพ่อ/แม่ ให้เดินทางกลับสู่ต้นน้ำอันเป็นบ้านเกิด เพื่อมาสืบพันธุ์และวางไข่ การที่กุ้งเหล่านี้มาเดินบนพลาญหิน ลานพันรู มีสาเหตุมาจากการที่จะเดินทางมายังแหล่งต้นน้ำ ที่เป็นบ้านเกิด บนยอดเขาพนมดงรัก มันต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มากมาย

กุ้งจะเดินขบวนช่วงไหน? ช่วงฤดูน้ำหลาก คือ กลางเดือนสิงหาคมจนถึงสิ้นเดือนกันยายน ขึ้นอยู่กับระดับน้ำและความเชี่ยวของกระแสน้ำบริเวณน้ำตกแก่งลำดวน โดยจะขึ้นมาเดินบนพลาญหิน ลานพันรู อย่างน่ามหัศจรรย์ ในเวลากลางคืน เวลาประมาณ 19.00 - 05.00 น. ของอีกวันหนึ่ง แต่คืนไหนจะเดินขึ้นมามากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธรรมชาติตามฤดูกาล ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาบนพื้นที่รับน้ำหรือลุ่มน้ำลำโดมใหญ่ ซึ่งมีต้นน้ำอยู่บนเทือกเขาพนมดงรัก ถ้าฝนตกหนักติดต่อกันหลายๆ วัน ป่าไม้ต้นน้ำก็จะปล่อยน้ำลงมามากส่งผลให้ระดับน้ำสูงกระแสน้ำเชี่ยว กุ้งก็จะพากันมาเดินขบวนเป็นแถวยาว

kung parade 3
ก่อนไปชมกุ้งเดินขบวนตอนค่ำก็แวะเที่ยวน้ำตกห้วยหลวงกันก่อนในตอนกลางวัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ก่อน

อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย เปิดให้เข้าชม ท่องเที่ยวชมธรรมชาติได้ในจำนวนจำกัดในแต่ละวัน โปรดใช้แอพพลิเคชั่น QueQ ในการจองสิทธิ์เข้าท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ ดังภาพ

QueQ Application

ดาวน์โหลดไดที่ Apple Store และ Play Store ตามระบบปฏิบัติการโทรศัพท์ของท่าน

การใช้งานง่ายๆ ตามขั้นตอน 1) เลือกเมนูอุทยานแห่งชาติ 2) เลือกอุทยานแห่งชาติที่ต้องการไป 3) เลือกวันเดินทาง กรอกข้อมูลส่วนบุคคล 4) เลือกช่วงเวลา 5) รับข้อความยืนยันการจอง 6) เลือกแสดงสิทธิต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เมื่อเดินทางไปถึง

วัน/เวลาจัดกิจกรรม : ปลายเดือนสิงหาคม - ต้นเดือนกันยายน

สถานที่จัดกิจกรรม : แก่งลำดวน อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย จังหวัดอุบลราชธานี

 

อุทยานผาแต้ม เปิดแล้ว

pataem open

🔊แจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม เปืดการท่องเที่ยวบางแหล่ง ตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป ดังนี้ บริเวณเสาเฉลียง จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ภาพเขียนสีโบราณ น้ำตกสร้อยสวรรค์ น้ำตกแสงจันทร์ เสาเฉลียงยักษ์ แต่... แหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตก งดลงเล่นน้ำ

patam 02

แจ้งประชาสัมพันธ์ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทุกแห่ง (ยกเว้น ผาชะนะได) ในวันที่ 14 สิงหาคม 2564 นี้เป็นต้นไป โดยต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน และควบคุมโรค COVID-19 โดยเคร่งครัด

  • แหล่งท่องเที่ยวที่เป็นน้ำตกทุกแห่งไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ

เมื่อผ่านด่านคัดกรองอุทยานแห่งชาติผาแต้ม นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติ ดังนี้

  • ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์
  • ใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา
  • สแกน QR Code ไทยชนะ ทั้งขาเข้า-ขาออก
  • รักษาระยะห่าง ระหว่างบุคคล 2 เมตร
  • ปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

patam 01

ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติทาง Facebook Fanpage คลิกเลย

วัน/เวลาจัดกิจกรรม : กรกฎาคม - เมษายน

สถานที่จัดกิจกรรม : อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

 

เทศกาลท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวบาน

dok kra jieaw 04เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่จัดต้อนรับฤดูฝน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชุมชนในท้องที่ สามารถสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยว และผู้ที่สนใจทั่วไปที่เดินทางมาเยือนดินแดนชัยภูมิ กิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อาทิ ขบวนแห่กระเจียวคืนทุ่ง การแสดงดนตรีจากศิลปินที่มีชื่อเสียงชมสวนหินงาม ป่าหินล้านปี ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติปั้นแต่ง ตามแต่จะสุดจินตนาการ การแสดง และจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิ อีกทั้งทุ่งดอกกระเจียวสีขาว สีเขียวและสีชมพูอมม่วง น้ำตกไทรทอง และจุดชมวิว ผาหำหดของอุทยานแห่งชาติไทรทอง ก็เป็นอีกสถานที่ที่รอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้เดินทางท่องเที่ยว ด้วยหัวใจใหม่ อันจะส่งผลให้การท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิยั่งยืนได้

ปีนี้สถานการณ์ระบาดของไวรัสร้ายทำให้ทางอุทยานปิดการท่องเที่ยว ตามคำสั่งจังหวัดชัยภมิ และทางสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ข่าวดีครับ มีกำหนดเปิดแล้ว 7 สิงหาคม 2564

dok kra jieaw 2564

กำหนดการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมติดตามทาง Page Facebook อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ครับ

วันที่จัดงาน : 7 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป

สถานที่จัดงาน : อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

dok kra jieaw 05

สนใจอยากเผยแพร่ข่าวสารประชาสัมพันธ์งานเทศกาลทั่วภาคอีสาน

ส่วนราชการ ส่วนท้องถิ่น และชุมชนใดในภาคอีสาน มีกิจกรรมงานบุญ ประเพณี เทศกาลต่างๆ ต้องการประชาสัมพันธ์ส่งมาได้นะครับ ขอรายละเอียดและภาพประกอบนิดหน่อย ฟรีครับ ยินดีให้บริการ ส่งผ่านทางอีเมล์ webmaster at isangate.com หรือ tidmoo.mm at gmail.com ได้เลยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)