november festival header

ฤศจิกายนมีลมอ่วย ไอเย็นๆ จากจีนคือสิแผ่ลงมาพอดี พ้นจากเทศกาลออกพรรษาก็มาเข้าหน้ากฐินกันพอดี เทศกาลงานบุญประเพณีอีสานบ้านเฮาเดือนนี้ก็มีหลายงาน ที่จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของบ้านเฮาเอาไว้ แม้ว่าการระบาดของโควิด-19 อาจจะยังคงมีอยู่ ก็ขอให้จัดงานหรือไปร่วมงานต่างๆ ระมัดระวังกันให้เคร่งครัดนะครับ เราคงต้องอยู่กับมันอีกนานทีเดียว ท้องถิ่นใด ชุมชน จังหวัดใดต้องการบอกข่าวประชาสัมพันธ์งานบุญประเพณีก็แจ้งเข้ามาได้นะครับ ยินดีบริการทุกท่านฟรีๆ ครับ งานประเพณีที่กำหนดการไว้ล่วงหน้า (รายละเอียดการจัดงานอาจมีการเปลี่ยนแปลง จะนำมาเสนอต่อไป) มีดังนี้

  • ประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ 6-7 พฤศจิกายน 2564
  • เทศกาลเที่ยวพิมาย ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 10-14 พฤศจิกายน 2564
  • งานบุญกฐิน วัดป่าไทรงาม อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี 12-13 พฤศจิกายน 2564
  • งานทอดกฐินสามัคคีวัดป่านานาชาติ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 12-13 พฤศจิกายน 2564
  • งานทอฝ้ายเป็นสายบุญจุลกฐิน ถิ่นคนมีธรรม ครั้งที่ ๑๓ วัดไชยมงคล อุบลราชธานี 17-18 พฤศจิกายน 2564
  • งานบุญกฐิน วัดหนองป่าพง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี 18-19 พฤศจิกายน 2564
  • มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2564 สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ 15–21 พฤศจิกายน 2564 เลื่อนไปเดือนธันวาคมnew1234

มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2564

จังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนจัดกิจกรรม งานกาชาดสุรินทร์ การประกวดขบวนรถอาหารช้าง งานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างการแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ กว่า 300 เชือกที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ปีนี้จัดในชื่องาน "มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2564" ณ สนามแสดงช้างและสนามกีฬาศรีณรงค์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

elephants surin 2020

“ช้าง” นอกจากเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อชาติไทยแล้ว ในอดีตช้างยังเคยได้รับการยกย่อง และให้เกียรติเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์รูปช้างเผือกในธงชาติไทย ช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ หรือแม้กระทั่งเป็นถึงสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์เลยทีเดียว เหตุใดคนไทยถึงให้ความสำคัญกับ “ช้าง” มาโดยตลอด

สถานที่จัดงาน : ณ สนามกีฬาศรีณรงค์ และสนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์

วันเวลาจัดงาน : 15-21 พฤศจิกายน 2564 เลื่อนไป 9-20 ธันวาคม 2564

 

งานทอฝ้ายเป็นสายบุญจุลกฐิน ถิ่นคนมีธรรม ครั้งที่ ๑๓

jul katin 2564 01

รายละเอียดอ่านที่นี่ครับ

สถานที่จัดงาน : วัดไชยมงคล ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

วันเวลาจัดงาน : 17-18 พฤศจิกายน 2564

งานบุญกฐิน วัดหนองป่าพง (งดจัดงานปีนี้)

katin papong 2564

ข่าวล่าสุด ได้ทราบข่าวและหนังสือแจ้งจากทางเพจ วัดป่าบูรพา สาขาที่ ๘๗ วัดหนองป่าพง ตามนี้ครับ

katin papong 2564 2

สถานที่จัดงาน : วัดหนองป่าพง ตำบลโนนผึ้ง อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

วันเวลาจัดงาน : 18-19 พฤศจิกายน 2564

งานเทศกาล เที่ยวพิมาย 2564

งานเทศกาล เที่ยวพิมาย ประจำปี 2564 จะขึ้นในวันที่ 10-14 พฤศจิกายน 2564 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อบอกเล่าวิถีชีวิตของคนพิมายในสมัยโบราณ ซึ่งชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้น ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญอันยิ่งใหญ่ นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” เพื่อฉลองสมโภชเมืองพิมายที่มีอายุยาวนานนับพันปี จังหวัดนครราชสีมา จึงร่วมมือ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2564 โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

pimai korat 06

การแสดง แสง สี เสียง ชุด ปาจิต อรพิม ตอน อโรคยา..เมตตาแห่งราชันย์ พิมายปุระ THE MUSICAL / การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงชนะเลิศถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือพิมาย ที่ตรงและสวยสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย  / ตลาดย้อนยุคโบราณจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลผลิตทางการเกษตร สินค้า 

[ เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ท้าวปาจิต - นางอรพิม ]

สถานที่จัดงาน : ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

วันเวลาจัดงาน : 10-14 พฤศจิกายน 2564

 

ประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ อำเภอสตึก

งานประเพณีแข่งเรือยาว ชิงเจ้าลำน้ำมูล บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ จะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ - อาทิตย์แรกของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นการแข่งขันเรือพายหลายประเภทชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นอกจากนั้นยังมีกิจกรรม การแข่งขันช้างว่ายน้ำ แข่งช้างแฟนซี ช้างพาเหรด ซึ่งหาดูได้ยาก

elephant swim satuk 2020

ในปี พ.ศ. 2564 นี้ จะมีการประกอบ พิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อวังกรูด สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอสตึก ชม การแข่งขันช้างว่ายน้ำ ระหว่าง ช้างจังหวัดบุรีรัมย์ และช้างจังหวัดสุรินทร์ ชิงรางวัลถ้วยใบใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ส่วนการแข่งขันเรือพายชิงเจ้าลำน้ำมูล จะมีการแข่งขันเรือใน 3 ประเภท ได้แก่

  • ประเภทเรือไม้ ก. (ไม่เกิน 55 ฝีพาย) มีเรือดังร่วมการแข่งขันชนิดแชมป์ชนแชมป์มาร่วมชิงชัย
  • ประเภท เรือไม้ ข. (ไม่เกิน 40 ฝีพาย) มีจำนวน 8 ลำ
  • ประเภทเรือโลหะ (เรือท้องถิ่นไม่เกิน 36 ฝีพาย ) 16 ลำ

สถานที่จัดงาน : หน้าที่ว่าการ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

วันเวลาจัดงาน : 6-7 พฤศจิกายน 2564

งานบุญกฐิน วัดป่าไทรงาม

katin saingam 2564

วัดป่าไทรงาม สาขาวัดหนองป่าพงที่ 10 ถูกกำหนดชื่อจากหลวงพ่อชา สุภัทโท ตั้งแต่เมื่อพระอารามแห่งนี้ยังไม่มีต้นไม้ใหญ่แม้แต่ต้นเดียว จากผืนที่นารกร้าง ได้รับการพลิกฟื้นให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ด้วยความเพียรและพลังศรัทธาของพระภิกษุและพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก โดยการนำของ พระครูนิโครธธรรมาภรณ์(หลวงพ่อเอนก ยสทินฺโน) ผู้เป็นศิษย์ของพระโพธิญาณเถระ(หลวงพ่อชา สุภทฺโท) มาบุกเบิกก่อตั้งพระอารามแห่งนี้ การพลิกฟื้นผืนดินที่แล้งร้าง ให้อุดมไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ได้คืนชีวิตให้แก่สรรพสัตว์ใหญ่น้อย และยังประโยชน์ต่อผู้คนจำนวนมาก ในฐานะพุทธสถานที่เอื้อต่อการศึกษาพระธรรมวินัย ภูมิทัศน์โดยรอบ ตกแต่งด้วยวัสดุจากธรรมชาติและเครื่องใช้พื้นถิ่นเก่าแก่ที่เคยไร้ค่า อย่างแฝงกุศโลบายไว้อย่างลึกซึ้ง ในการตระหนักถึงคุณค่าของทุกสิ่งทุกอย่างเคารพธรรมชาติ เคารพตนเอง และเคารพผู้อื่น

katin saingam 2564 2

เป็นอารามที่ปราศจากการสร้าง หรือจ่ายแจกเครื่องรางของขลัง สะเดาะเคราะห์ รดน้ำมนต์ รวมทั้งระดมทุนด้วยการจัดมหรสพหรือบอกบุญเรี่ยไร ไม่ว่าในกรณีใดๆ ก็ตาม โดยหากผู้มีจิตศรัทธาประสงค์ที่จะทำบุญ ก็ขอให้เป็นไปด้วยความเลื่อมใสศรัทธาเท่านั้น นับเป็นการสืบทอดวิถีปฏิบัติของวัดหนองป่าพง ที่มุ่งเน้นความเรียบง่าย สงบงามโดยแท้

ในปี 2564 นี้ ทางวัดป่าไทรงาม และญาติธรรม ได้กำหนดให้มี งานบุญกฐิน วัดป่าไทรงาม ในวันที่ 12-13 พฤศจิกายน 2564 จึงขอเรียนเชิญทุกท่านมาทำบุญร่วมกัน

saingam map

สถานที่จัดงาน : วัดป่าไทรงาม ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี

วันเวลาจัดงาน : 12-13 พฤศจิกายน 2564

งานทอดกฐินสามคคี วัดป่านานาชาติ 2564

katin watpa nanachart

สถานที่จัดงาน : วัดป่านานาชาติ ตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

วันเวลาจัดงาน : 12-13 พฤศจิกายน 2564

 

Free! ลงข่าวที่นี่ ฟรี นะครับ

หน่วยราชการ องค์กรเอกชน หรือชุมชน หมู่บ้าน ตำบลใด ที่ได้จัดงานบุญประเพณีอันดีงามของชาวอีสาน ต้องการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมเหล่านี้สามารถติดต่อกับทีมงาน เว็บไซต์ประตูสู่อีสาน ของเราได้ ทาง Facebook Fanpage หรืออีเมล์ webmaster at isangate.com เรายินดีสนับสนุนประชาสัมพันธ์งานให้ท่านฟรีๆ นะครับ