foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

แม่นมาก! ระวังฝนทิ้งช่วง

มีประกาศเตือนมาจากทางกรมอุตุนิยมวิทยาแล้วนะครับว่า ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน ไปจนถึงค้นเดือนกรกฎาคมนี้ ฝนจะทิ้งช่วงไประยะหนึ่ง อ่านตามประกาศข้างล่างนี้นะครับ

depression june 2021 11

ฝนทิ้งช่วงแบบนี้จะเกิดขึ้นทุกปีแน่นอน เกิดจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปมาก การตัดไม้ทำลายป่าให้หมดไปจนดินขาดความชุ่มชื้น เมื่อขาดป่าการเกิดฝนก็ยิ่งมีน้อยลงทุกวัน เกษตรกรต้องสร้างแหล่งเก็บกักน้ำไว้ให้มาก เพื่อบรรเทาการขาดน้ำของพืชผล

depression june 2021 12

กระบวนการเกิดฝนมันต้องมีสิ่งที่เกื้อกูลกันดังภาพ มีสระน้ำแล้วปลูกต้นไม้รอบๆ สระน้ำด้วย

ต้นไม้และป่าไม้ เป็นองค์ประกอบหนึ่งในกระบวนการเกิดฝน การเกิดฝนเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ที่ต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่างเข้าด้วยกัน จนถึงจุดที่ไอน้ำกลั่นตัวเป็นหยดน้ำ และตกลงมาเป็นฝน ทำไมพื้นที่หนึ่งฝนไม่ตกแต่อีกพื้นที่หนึ่งฝนตกทั้งๆ ที่เมฆที่ปกคลุมบนท้องฟ้าเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน นั่นแสดงว่า พื้นที่ที่ฝนไม่ตกยังมีองค์ประกอบไม่เพียงพอที่จะทำให้ไอน้ำกลั่นตัวเป็นฝนได้ แต่พอเมฆลอยไปอีกพื้นที่หนึ่งก็ตกลงมาเป็นฝน แสดงว่าอีกพื้นที่นึงมีองค์ประกอบเพียงพอที่จะทำให้ไอน้ำกลั่นตัวลงมาเป็นฝนได้ ฉะนั้นลองสำรวจสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราในบริเวณที่เราอาศัยอยู่ว่า มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตบ้าง ก่อนที่จะตีโพยตีพายว่า ทำไมฝนไม่ตก?

พายุดีเปรสชั่นบริเวณเกาะไหหลำ มีผลต่อไทย

ช่วงนี้แมัพายุดีเปรสชั่นที่ทำให้ฝนตกต่อเนื่อง 3-4 วันได้สลายตัวไป แต่ปริมาณฝนก็ยังมีอยู่โดยทั่วไปมากบ้างน้อยบ้าง ตามปริมาณความชื้นที่มีตลอดเดือนมิถุนายนนี้ ยังไงก็พยายามเก็บกักน้ำไว้ใช้กันนะครับ เพราะมีการคาดการณ์ว่า ช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน ฝนอาจจะทิ้งช่วงไปยาวนานพอสมควร อาจทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหายได้ เกษตรกรยุคใหม่ต้องไม่เอาแต่มองฟ้าแล้วพร่ำพรรณา ต้องหันมามองหน้าจอมือถือที่เปิดแอพพลิเคชั่นของกรมอุตุนิยมวิทยาเข้าไว้ การเปลี่ยนแปลงมันเป็นนิรันดร์ไม่เหือนเดิมอีกแล้ว

depression june 2021 9

พยากรณ์อากาศล่วงหน้าสำหรับภาคอีสานตอนบน

depression june 2021 10

พยากรณ์อากาศล่วงหน้าสำหรับภาคอีสานตอนล่าง

ก็ขอให้พี่น้องบ้านเฮาได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดนะครับ อย่าได้ชะล่าใจเกินไป เพราะช่วงหลังในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เราอาจได้เจอกับพายุอีกหลายลูก ซึ่งอาจมีฝนตกหนักจนเกิดน้ำท่วมได้เหมือนในปีก่อนๆ เป็นเกษตรกรยุคใหม่ต้องใช้องค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในการประกอบอาชีพ ความรู้ของคนยุคก่อนก็มีดีแต่ไม่แม่นยำดังเดิม เพราะสถานการณ์ต่างไปจากเดิม ป่าไม้หายไป คนรุกรานแผ้วถางป่า เกิดภูเขาหัวโล้น จนความชื้นในดินไม่เพียงพอต่อการเกิดฝน ต้องใช้วิทยาศาสตร์เข้าช่วยด้วยแอพพยากรณ์อากาศ พร้อมทั้งเร่งปลูกพืชให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวดิน สร้างแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ ปลูกพืชที่จำเป็นต่อชีวิต มีกินมีใช้เหลือค่อยขาย ดูการตลาดในท้องถิ่นชุมชน อันไหนที่เขาปลูกมากจนล้นตลากเราต้องไม่โลภแห่ตามเขา คิดหลายๆ เด้อพี่น้อง

สถานการณ์น้ำท่วมจากพายุ "โคะงุมะ"

จากการที่ทางเว็บเราติดตามและเสนอข่าวของ การเกิดพายุฝนลูกแรกในปีนี้มา 3 วัน วันนี้เห็นผลที่เกิดขึ้นแล้วในภาคเหนือบ้านเรา เช่น ที่จังหวัดน่าน เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในหลายพื้นที่ ต้องอพยพโยกย้ายหนีน้ำกันโกลาหล และน่าจะมีบริเวณอื่นๆ อีกตามมาโปรดระมัดระวัง ในภาคอีสานเราผู้ที่อยู่ในที่ราบลุ่มใกล้แม่น้ำสายหลักๆ ก็อย่าวางใจว่าฝนซาแล้วนะครับ การตกต่อเนื่องหลายวันดินอิ่มน้ำ ถ้ามีฝนซ้ำมาอีกในวันข้างหน้าก็ไม่แน่

depression june 2021 5

ภาพน้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมในเขตจังหวัดน่าน วันที่ 14 มิถุนายน 2564

และที่กระทบค่อนข้างหนักคือเพื่อนบ้านของเรา สปป.ลาว ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ในเขตเมืองไชยะบุรี (Xayaboury) น้ำท่วมหนักในระดับ 1-2 เมตรเลยทีเดียว สร้างความเสียหายต่อถถนหนทาง บ้านเรือนและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนจำนวนมาก

depression june 2021 6

ขอบคุณภาพข่าวสารจากเพจเพือนบ้าน Una Studio - ຢູ່ນາສະຕູດິໂອ

depression june 2021 8

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันนี้ (14 มิ.ย. 64) พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ได้อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณประเทศลาวตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ส่งผลทำให้ร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณตอนบนของภาคเหนือของไทย และประเทศ สปป. ลาว ตอนบน

depression june 2021 1

ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

depression june 2021 2

การแสดงการเคลื่อนตัวของพายุแบบ Real time (14 มิถุนายน) อยู่ที่เชียงราย ที่ www.windy.com

ท่านสามารถติดตามการเคลื่อนที่ของพายุแบบนาทีต่อนาที ได้จากเว็บไซต์ Windy.com ในมือถือก็มีแอพพลิเคชั่นให้โหลดมาดูได้นะชื่อ Windy เหมือนกัน และดูปริมาณฝนการเคลื่อนที่ของลมฝนในประเทศไทย ได้จากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา เลือกหัวข้อ TMD Radar Loop ตามพื้นที่ใกล้เคียงจังหวัดของท่านได้เลยครับ มีแอพกรมอุตุนิยมวิทยาให้ดาวน์โหลดเหมือนกัน

depression june 2021 3

แอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซ้าย Windy ขวา Thaiweather

จะมีฝนร้อยละ 25 ของพื้นที่ในวันแรกๆ ของช่วง จากนั้นจะมีฝนเพิ่มขึ้นอยู่ในเกณฑ์ร้อยละ 60-90 ของพื้นที่ กับมีฝนหนักบางแห่งตลอดช่วง และมีฝนหนักมากบางพื้นที่ในระยะครึ่งหลังของช่วง โดยยังคงมีอากาศร้อนหลายพื้นที่ในระยะครึ่งแรกของช่วง ให้ระวังพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงไว้ด้วย

เกษตรกรที่หว่านกล้าไปแล้วตั้งแต่วันพืชมงคล หรือหว่านข้าวในนาหว่านคงมีรอยยิ้มกันบ้างแล้ว แต่อย่างไรก็ตามให้ระมัดระวังเรื่องน้ำท่วมฉับพลันด้วยนะถ้ามีฝนตกหลายวัน โดยเฉพาะท่านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงใกล้แม่น้ำ ที่ลุ่มต่ำ ไม่ประมาทกันครับ ใครขุดสระ ลอกคูคลองก็เป็นโอกาสที่จะสะสมน้ำไว้ยามหน้าแล้งหน้า หรือเมื่อฝนทิ้งช่วงไปจะได้นำกลับมาใช้แก้ปัญหา ทั้งให้น้ำกับพืชผัก ให้น้ำกับสัตว์เลี้ยง รวมทั้งคนได้ใช้ได้สอยกัน

depression june 2021 4

ในช่วงที่มีฝนตกหนัก เกษตรกรควรระวังอันตรายและป้องกันความเสียหายจากสภาวะดังกล่าว สําหรับเกษตรกรที่เลี้ยงสัตว์ไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในที่ชื้นแฉะเป็นเวลานาน เพราะจะทําให้สัตว์อ่อนแอและเป็นโรคได้ง่าย โดยเฉพาะโรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์เท้ากีบ เช่น พวกโค และกระบือ เป็นต้น ส่วนเกษตรกรที่ปลูกพืชในระยะนี้ ควรคลุกเมล็ดพันธุ์ และชุบท่อนพันธุ์ด้วยสารป้องกันเชื้อรา และไม่ควรปลูกหนาแน่นจนเกินไป หากทําได้ควรหันหัวแปลงปลูกไปตามทิศทางลม เพื่อลดความชื้นในแปลงปลูก ป้องกันและลดความรุนแรงของโรคเชื้อราในพืชผลต่างๆ

อาวทิดหมูส่งข่าวมาว่า "กระท่อมน้อยฮิมมูล ขณะนี้สถานการณ์ปกติ ฝนหยุดตกมาตั้งแต่ช่วงตีสอง วันนี้คงได้ซักผ้าตากได้แล้วมั๊ง เพราะว่า ไม่ได้ซักมาหลายวันตอนนี้เต็มกะต่าใหญ่ บ่มีไผมาซักให้ย้อนอยู่ผู้เดียวว้าเหว่" ประโยคหลังนี้ขอความเห็นใจสาวๆ บ้ออาว เหอๆๆ 🤣😂😁🤭

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)