foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกมากในช่วง 23-29 กรกฎาคม นี้ เกษตรกรที่เฝ้ารอฟ้าฝนก็คงจะใจขึ้นมาบ้าง ใครที่มีความคิดไม่เชื่อว่า อีสานมันจะแล้ง ก็คงได้คิดแล้วมั๊งว่า เชื่อเทวดาไม่ได้ การขุดบ่อน้ำ การเก็บกักน้ำ การปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาในไร่นามีความจำเป็นจริงๆ ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น หรือการทำเอาหน้า แต่เกษตรทฤษฎีใหม่คือความจริงที่พิสูจน์ได้ ให้ประโยชน์และเป็นการสร้างสุขระยะยาวของเกษตรกรไทยได้จริงๆ จงลงมือทำตั้งแต่วันนี้เสียเถิด 🙏🙏🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

: Number of Page View ::

11948853
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
6482
8539
50128
10767164
292546
252312
11948853

Your IP: 3.236.84.188
2021-07-30 17:02
paya supasit

ju juใจบ่โสดาด้วย เว้าแม่นกะเป็นผิด ใจบ่โสดาดอม เว้าดีกะเป็นฮ้าย

        ## แม้นเขาไม่สบอารมณ์แล้ว เราจะพูดอย่างไรก็ไม่มีทางถูกใจเขาได้ @อย่าโกรธ-เกลียดกันเลย ##

mp3

sontaya 01สนธยา กาฬสินธุ์

นวงการหมอลำ หรือลูกทุ่งหมอลำ เมื่อกล่าวถึงหมอลำดังยุคขุนพลลำเพลินอย่าง ทองมี มาลัย รุ่งโรจน์ เพชรธงชัย พิมพ์ใจ เพชรพลาญใจ แล้ว ผู้คนส่วนใหญ่จะนึกถึงพระเอกหมอลำอีกคน ที่ชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ เป็นแน่แท้ มาวันนี้พระเอกคนนั้นหายไปไหน? แฟนๆ ถามหากันมามาก จนผู้เขียนต้องตามหาอยู่นานทีเดียว แล้ววันหนึ่งผมก็พบเธอ เอ๊ะ! หรือ เขา หรือ พระเอกคนนั้นในอดีตในรายการ "ไมค์ทองคำหมอลำฝังเพชร" ที่เขา... เปลี่ยนไปเป็นเธอแล้ว

นายวิเชียร สาระวัน หรือที่แฟนๆ รู้จักกันในชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2500 ปัจจุบันอายุ 63 ปี เป็นชาวอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์

เริ่มต้นเข้าวงการด้วยการเป็นพระเอกหมอลำ และหัวหน้าวงสนธยา กาฬสินธุ์ เมื่อปี พ.ศ. 2518 ก่อนจะย้ายตัวเองไปอยู่คณะเพชรอุดร โลดแล่นอยู่ในวงการหมอลำนานหลายปี เคยเป็นหางเครื่อง วงดนตรีทิดโสลำเพลิน ของ ทิดโส สุดสะแนน (ครูสุรินทร์ ภาคสิริ) นักจัดรายการวิทยุในสมัยนั้น เห็นว่าหน่วยก้านดี มีน้ำเสียงใช้ได้จึงถูกชักชวนมาเป็นนักร้องในวงดนตรี ครูสุรินทรฺแต่งเพลงให้ และได้บันทึกแผ่นเสียงผลงานเพลงแรกคือ "ชมสาวโรงงาน" แต่มาดังจนเป็นที่รู้จักในชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ กับผลงานเพลงในชุด "ฮักสาวผมเปีย" การประพันธ์ของอาจารย์กาดำ (สมบัติ พรมวิชัย) ในช่วงนี้มีเพื่อนสนิทในวงมาบอกครูสุรินทร์ว่า "สนธยา ออกอาการกระตุ้งกระติ้งเหมือนผู้หญิง" ครูสุรินทร์จึงสั่งห้ามไม่ให้ออกอาการ เพราะจะมีผลต่อแฟนเพลงขาดความเชื่อถือ ในช่วงที่กำลังมีชื่อเสียง สนธยา กาฬสินธุ์ ช่วงหลังออกมาทำวงดนตรีของตนเอง รับงานแสดงทั่วภาคอีสาน มีผลงานต่อเนื่องมาตลอดรวม 13 อัลบั้ม (รอข้อมูลรายละเอียดกว่านี้จากเจ้าตัวอยู่ครับ)

sontaya 02

ด้วยวัยหนุ่ม 20 ปีเศษๆ ที่ต้องรับภาระดูแลลูกวงนับร้อยชีวิต เกิดความกดดัน เบื่อหน่ายจึงได้ตัดสินใจยุบวง หลังจากการยุบวงก็ไปอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำการเกษตรตามฮีตคองพ่อ-แม่อยู่สักพัก ก็ทนเสียงเรียกร้องในหัวใจจากวงการบันเทิงไม่ไหว จนเมื่อปี พ.ศ. 2535 ได้ตัดสินใจผันตัวเองไปเป็นนักร้องอิสระในร้านอาหาร ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเจ้าตัวทำหน้าที่และบทบาทของนักร้องลูกทุ่งหมอลำชาย สไตล์พระเอกรูปหล่ออยู่นานหลายปี จนอยู่มาวันหนึ่งในร้านอาหารจัดให้มีโชว์ ลำเรื่องต่อกลอน แต่หาผู้แสดงหญิงไม่ได้ จึงอาสาเป็น "หญิง" ในการแสดง ทำให้รู้ว่า นี่คือตัวตนที่แท้จริงของตนเองที่หามานาน จากพระเอกหมอลำรูปหล่อก็กลายมาเป็นหมอลำสาวตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้ นานกว่า 20 ปี

รายการเพชรรามา CH3 | สนธยา กาฬสินธุ์

นายวิเชียร สาระวัน หรือ สนธยา กาฬสินธุ์ เป็นหมอลำสาวประเภทสอง ที่ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมอีสานมาตลอดชีวิต การทำงานกว่า 40 ปี ในวงการการแสดง คือ หมอลำ นำเสนอสู่ผู้ชม ผู้ฟัง และถ่ายทอดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้รับชมรับฟัง แม้จะเป็นสาวประเภทสองแต่ไม่เคยทำให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงอีสาน และผู้หญิงไทยเสื่อมเสีย ยังอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมอีสาน พร้อมกับสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอย่างต่อเนื่องและดีงาม

sontaya 03

รวมไปถึงได้ใช้ความสามารถด้านการปลุกเร้า ปลอบโยน ให้กำลังใจ สาวประเภทสองที่มีปัญหาชีวิต จนได้รับการยกย่องและได้รับเสียงชื่นชมมาตลอด 10 ปี ในฐานะแม่พระและที่พึ่งของสาวประเภทสองที่ทำงานอยู่ต่างบ้าน ต่างถิ่น โดยเฉพาะในดินแดนราตรีเมืองที่ไม่เคยหลับอย่างเมืองพัทยา โดยทุกคนเรียกขานว่า "แม่สน" "ป้าสน"

รายการชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ThaiPBS : หมอลำข้ามเพศ

นอกจากนั้น นายวิเชียร สาระวัน หรือ สนธยา กาฬสินธุ์ ยังมีความกตัญญูต่อถิ่นฐานบ้านเกิด พร้อมกลับไปช่วยงานบุญ งานบวช งานประเพณีที่สำคัญของชุมชนอยู่มิได้ขาด ทั้งกฐิน ผ้าป่า ของเหล่าญาติพี่น้องอย่างสม่ำเสมอ และยังทำหน้าที่เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของอีสานเสมอมา

จนมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ยกย่องให้เป็น ผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรมสัมพันธ์ สาขาสื่อสารวัฒนธรรม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา

สนใจติดต่องานแสดงที่ โทร. 084-551-1216 หรือ Facebook : สนธยา กาฬสินธุ์

sontaya 04

ลำล่อง อรหันต์ในบ้าน ศิลปิน สนธยา กาฬสินธฺุ์

redline

backled1

 

Loading...

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)