foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

mp3

sontaya 01สนธยา กาฬสินธุ์

นวงการหมอลำ หรือลูกทุ่งหมอลำ เมื่อกล่าวถึงหมอลำดังยุคขุนพลลำเพลินอย่าง ทองมี มาลัย รุ่งโรจน์ เพชรธงชัย พิมพ์ใจ เพชรพลาญใจ แล้ว ผู้คนส่วนใหญ่จะนึกถึงพระเอกหมอลำอีกคน ที่ชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ เป็นแน่แท้ มาวันนี้พระเอกคนนั้นหายไปไหน? แฟนๆ ถามหากันมามาก จนผู้เขียนต้องตามหาอยู่นานทีเดียว แล้ววันหนึ่งผมก็พบเธอ เอ๊ะ! หรือ เขา หรือ พระเอกคนนั้นในอดีตในรายการ "ไมค์ทองคำหมอลำฝังเพชร" ที่เขา... เปลี่ยนไปเป็นเธอแล้ว

นายวิเชียร สาระวัน หรือที่แฟนๆ รู้จักกันในชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ เกิดเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2500 ปัจจุบันอายุ 63 ปี เป็นชาวอำเภอคำม่วง จังหวัดกาฬสินธุ์

เริ่มต้นเข้าวงการด้วยการเป็นพระเอกหมอลำ และหัวหน้าวง สนธยา กาฬสินธุ์ เมื่อปี พ.ศ. 2518 ก่อนจะย้ายตัวเองไปอยู่ คณะเพชรอุดร โลดแล่นอยู่ในวงการหมอลำนานหลายปี เคยเป็นหางเครื่อง วงดนตรีทิดโสลำเพลิน ของ ทิดโส สุดสะแนน (ครูสุรินทร์ ภาคสิริ) นักจัดรายการวิทยุชื่อดังในสมัยนั้น ครูสุรินทร์เห็นว่าหน่วยก้านดี มีน้ำเสียงใช้ได้จึงถูกชักชวนมาเป็นนักร้องในวงดนตรี ครูสุรินทร์จึงแต่งเพลงให้และได้บันทึกแผ่นเสียงผลงานเพลงแรกคือ "ชมสาวโรงงาน" แต่มาดังจนเป็นที่รู้จักในชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ กับผลงานเพลงในชุด "ฮักสาวผมเปีย" การประพันธ์ของ อาจารย์กาดำ (สมบัติ พรมวิชัย) ในช่วงนี้มีเพื่อนสนิทในวงมาบอกกับครูสุรินทร์ว่า "สนธยา ออกอาการกระตุ้งกระติ้งเหมือนผู้หญิง" ครูสุรินทร์จึงสั่งห้ามไม่ให้ออกอาการ เพราะจะมีผลต่อแฟนเพลงขาดความเชื่อถือ ในช่วงที่กำลังมีชื่อเสียง สนธยา กาฬสินธุ์ ช่วงหลังออกมาทำวงดนตรีของตนเอง รับงานแสดงทั่วภาคอีสาน มีผลงานต่อเนื่องมาตลอดรวม 13 อัลบั้ม

sontaya 05

(ภาพซ้าย) เทพพร เพชรอุบล, สนธยา กาฬสินธุ์, ทองมี มาลัย
(ภาพขวา) ช่วงตั้งวงดนตรี สนธยา กาฬสินธุ์ ในภาพมี จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ, สุมาลี ป้องเขต มาเป็นนางเอกให้

ด้วยวัยหนุ่ม 20 ปีเศษๆ ที่ต้องรับภาระดูแลลูกวงนับร้อยชีวิต เกิดความกดดัน เบื่อหน่ายจึงได้ตัดสินใจยุบวง หลังจากการยุบวงก็ไปอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ทำการเกษตรตามฮีตคองพ่อ-แม่อยู่สักพัก ก็ทนเสียงเรียกร้องในหัวใจจากวงการบันเทิงไม่ไหว จนเมื่อปี พ.ศ. 2535 ได้ตัดสินใจผันตัวเองไปเป็นนักร้องอิสระในร้านอาหาร ที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเจ้าตัวทำหน้าที่และบทบาทของนักร้องลูกทุ่งหมอลำชาย สไตล์พระเอกรูปหล่ออยู่นานหลายปี

sontaya 02

จนอยู่มาวันหนึ่งในร้านอาหารจัดให้มีโชว์ ลำเรื่องต่อกลอน แต่หาผู้แสดงหญิงไม่ได้ จึงอาสาเป็น "หญิง" ในการแสดง ทำให้รู้ว่า นี่คือตัวตนที่แท้จริงของตนเองที่หามานาน จากพระเอกหมอลำรูปหล่อก็กลายมาเป็นหมอลำสาวตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้ นานกว่า 20 ปี

รายการเพชรรามา CH3 | สนธยา กาฬสินธุ์

นายวิเชียร สาระวัน หรือ สนธยา กาฬสินธุ์ เป็นหมอลำสาวประเภทสอง ที่ทำหน้าที่ในการถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมอีสานมาตลอดชีวิต การทำงานกว่า 40 ปี ในวงการการแสดง คือ หมอลำ นำเสนอสู่ผู้ชม ผู้ฟัง และถ่ายทอดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้รับชมรับฟัง แม้จะเป็นสาวประเภทสองแต่ไม่เคยทำให้ภาพลักษณ์ของผู้หญิงอีสาน และผู้หญิงไทยเสื่อมเสีย ยังอนุรักษ์ประเพณี วัฒนธรรมอีสาน พร้อมกับสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอย่างต่อเนื่องและดีงาม

sontaya 03

รวมไปถึงได้ใช้ความสามารถด้านการปลุกเร้า ปลอบโยน ให้กำลังใจ สาวประเภทสองที่มีปัญหาชีวิต จนได้รับการยกย่องและได้รับเสียงชื่นชมมาตลอด 10 ปี ในฐานะแม่พระและที่พึ่งของสาวประเภทสองที่ทำงานอยู่ต่างบ้าน ต่างถิ่น โดยเฉพาะในดินแดนราตรีเมืองที่ไม่เคยหลับอย่างเมืองพัทยา โดยทุกคนเรียกขานว่า "แม่สน" "ป้าสน" หรือ "ยายทุม" ก็มี

รายการชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร ThaiPBS : หมอลำข้ามเพศ

นอกจากนั้น นายวิเชียร สาระวัน หรือ สนธยา กาฬสินธุ์ ยังมีความกตัญญูต่อถิ่นฐานบ้านเกิด พร้อมกลับไปช่วยงานบุญ งานบวช งานประเพณีที่สำคัญของชุมชนอยู่มิได้ขาด ทั้งกฐิน ผ้าป่า ของเหล่าญาติพี่น้องอย่างสม่ำเสมอ และยังทำหน้าที่เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของอีสานเสมอมา รวมทั้งการเป็นพิธีกร วิทยากรให้ความรู้ในด้านต่างๆ

จน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ยกย่องให้เป็น ผู้มีผลงานดีเด่นด้านวัฒนธรรมสัมพันธ์ สาขาสื่อสารวัฒนธรรม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา

sontaya 06

แฟนๆ ทั้งเก่าและใหม่สามารถติดตามข่าวสารของนักร้อง-หมอลำ สนธยา กาฬสินธุ์ ได้ทางสื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook ที่ยังโพสท์ความเคลื่อนไหวด้วยตนเอง อย่างสม่ำเสมอ และท่านที่สนใจติดต่องานแสดงก็ติดต่อที่ โทรศัพท์. 084-551-1216 หรือช่องทาง Facebook : สนธยา กาฬสินธุ์

sontaya 04

เส้นทางชีวิต!! สนธยา กาฬสินธุ์ อดีตพระเอกหมอลำดัง กลับใจมาเป็นนางเอก

นอกจากนี้ พระเอกหมอลำชื่อดังในอดีต สนธยา กาฬสินธุ์ หรือ นางเอกหมอลำในปัจจุบันนี้ยังคงคิดถึงแฟนๆ และอยากให้ระลึกถึงกัน คิดถึงความหลังครั้งเก่าๆ จึงได้สร้างช่องใน Youtube ชื่อ สนธยา กาฬสินธุ์ ขึ้นมาเพื่อนำคลิปหมอลำและเพลงเก่าๆ มานำเสนอ รวมทั้งกลอนลำใหม่ๆ ที่น่าสนใจมาให้ได้รับฟังกัน โปรดไปกดติดตาม สับตะไคร้ เอ้ย Subscribe กันได้เลยครับ

sontaya 07

ลำล่อง อรหันต์ในบ้าน ศิลปิน สนธยา กาฬสินธฺุ์

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)