foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

mp3

sla

สลา คุณวุฒิ

ผู้แต่งเนื้อร้องยอดเยี่ยมมาลัยทอง 2545

สลา คุณวุฒิ ศิลปิน นักร้อง ครูประชาบาล ที่เป็นที่รู้จักกันในนามวง "เทียนก้อม" ในอดีตที่สร้างสรรค์เพลง สะท้อนชีวิตครูและนักเรียนในถิ่นทุรกันดาร ชนบทภาคอีสาน ปัจจุบันเป็นผู้สร้างสรรค์บทเพลง และกลอนลำที่แสนประทับใจหลายๆ กลอน ให้กับนักร้องลูกทุ่งดังหลายๆ คน เช่น มนต์สิทธิ์ คำสร้อย ศิริพร อำไพพงษ์ ไมค์ ภิรมย์พร และคนอื่นๆ อีกมากมายครับ ก็ขอแสดงความยินดีกับครูสลาในปี 2545 กับการสร้างสรรค์ผลงานได้รับรางวัลยอดเยี่ยมจากเนื้อร้องเพลง ด้วยแรงแห่งรัก 

ชื่อจริง : สลา คุณวุฒิ วัน-เดือน-ปีเกิด : 2 เมษายน 2505
การศึกษา : ศศ.บ. (บริหารการศึกษา) ภูมิลำเนา : บ้านนาหมอม้า จังหวัดอำนาจเจริญ
บิดาชื่อ : นายบุญหลาย คุณวุฒิ มารดาชื่อ : นางก้าน คุณวุฒิ
ชักนำเข้าสู่วงการ : พ.ศ. 2525 โดยคุณปัญญา คุณวุฒิ, คุณวิทยา กีฬา และคุณรุ่งเพชร แหลมสิงห์
ผลงานที่สร้างชื่อ : ล้างจานในงานแต่ง ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์ , น้ำตาหล่นบนโต๊ะจีน หัวใจลอยตัว ขับร้องโดย ไมค์ ภิรมย์พร, กระทงหลงทาง ขับร้องโดย ไชยา มิตรชัย จดหมายผิดซอง ขับร้องโดย มนต์สิทธิ์ คำสร้อย และล่าสุดกระหึ่มอยู่ในขณะนี้คือ ปริญญาใจ ขับร้องโดย ศิริพร อำไพพงษ์
ผลงานเพลงเกียรติยศ : ใต้ฟ้าเดียวกัน แต่งให้ ไมค์ ภิรมย์พร ขับร้องหน้าพระที่นั่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ปัจจุบัน : ลาออกจากการเป็นครูใหญ่โรงเรียนบ้านดอนชี อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี มาเป็นนักแต่งเพลงอย่างเต็มตัวแล้ว
ที่อยู่ปัจจุบัน : 196 ซอยยางกูร 21 ถนนชยางกูร อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
โทรศัพท์ (045) 312187 , 01-8763523

sala 13สมรสกับคุณลัดดาวัณย์ ก้องทอง มีบุตรสาว 2 คนคือ ขวัญข้าว และแพรวา คุณวุฒิ

ปี พ.ศ. 2545 ได้รับรับปริญญาศิลปศาสตร์มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาภาษาไทย จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

หลักประจำใจที่ครูสลาใช้เป็นแนวทางในการแต่งเพลงที่ไพเราะกินใจผู้ฟัง มีอยู่ 5 ประการ คือ

 1. ขึ้นต้นต้องโดนใจ
 2. เนื้อในต้องคมชัด
 3. ประหยัดคำไม่วกวน
 4. ทำให้คนฟังนึกว่าเป็นเพลงของเขา
 5. จบเรื่องราวประทับใจ

รางวัลและผลงาน

 • ปี พ.ศ. 2542 ยอดศิลปินแห่งอีสาน จากสมาคมสื่อมวลชนจังกวัดยโสธร
 • ปี พ.ศ. 2543 ศิลปินดีเด่นจังหวัดอุบลราชธานี สาขาวรรณศิลป์ (การแต่งเพลง) จากสำนักวัฒนธรรม
 • ปี พ.ศ. 2544 รางวัลเพชรสยาม สาขาภาษาและวรรณกรรมทางการประพันธ์เพลงไทยลูกทุ่ง จาก มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
 • ปี พ.ศ. 2546 รางวัลดีเด่นในการผลิตงานสื่อมวลชนดีเด่นเพื่อเยาวชน จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
 • ปี พ.ศ. 2546 ครูภูมิปัญญาไทย รุ่นที่ 3 ด้านศิลปกรรม (การประพันธ์เพลง) จากสำนักเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ
 • ปี พ.ศ. 2549 รางวัลเพชรในเพลง จากกรมศิลปากร จัดขึ้นเนื่องในวันภาษาไทยแห่งชาติ เพื่อยกย่องบุคคลในวงการเพลงที่ให้ความสำคัญและมีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย จากเพลง "หอมกลิ่นข้าวจี่"
 • รางวัลพระธาตุนาดูนทองคำ จาก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ผลงานเพลงแรกคือ อดีตรักทุ่งนาแล้ง เพลงที่ได้รับการบันทึกแผ่นเสียงเพลงแรกคือ ชาวหอ ขับร้องโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์ มีเพลงที่แต่งออกมามากมายให้กับนักร้องหลายคน หลายค่าย จนมีชื่อเสียงในวงการ พร้อมด้วยการร้องเพลงสร้างชื่อเสียงให้กับตนเองคือ วอนลมเกี่ยวใจ ผลงานประพันธ์ของ คม ทัพแสง

วอนลมเกี่ยวใจ โดย สลา คุณวุุฒิ

ข่าวร้ายในข่าวดีของ 'ครูบ้านป่า'

sala 02สงกรานต์ปีนี้ (2547) มีทั้งข่าวดีและข่าวร้าย สำหรับนักแต่งเพลงที่ชื่อ 'สลา คุณวุฒิ'

ข่าวดีคือ บริษัท แกรมมี่โกลด์ จัดงานฉลองยอดขาย 1 ล้านม้วนให้กับอัลบั้ม 'ดอกหญ้าในป่าปูน' ของ 'ต่าย อรทัย' ชัยชนะของลูกทุ่งวัยทีนจากนาจะหลวย อุบลราชธานี เป็นกรณีศึกษาที่ทำให้ค่ายเพลงหลายแห่ง ต้องหันมาทบทวนแนวทางการปั้นนักร้องใหม่

ข่าวร้ายก็คือ มีขบวนการปล่อยข่าว 'สลาถูกแกรมมี่ฟ้อง', 'สลาแยกตัวไปตั้งค่ายเพลงใหม่' ฯลฯ ปรากฏการณ์ดังกล่าวนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในวงการเพลงลูกทุ่ง ยิ่งชื่อของ สลา คุณวุฒิ ถูกชื่นชมและถูกยกย่องจากสังคมมากเพียงใด แรงริษยาจากคนบางกลุ่ม ก็มีมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

ลึกๆ แล้ว สื่อมวลชนสายบันเทิงบางคน อาจไม่รู้ว่ากว่าจะถึงวันนี้ของครูสลา ต้องใช้ความมานะอดทนแค่ไหน และมันไม่ใช่ช่วงเวลา 2-3 ปีก็มีชื่อเสียงขึ้นมาแน่นอน หากย้อนกลับไปที่เพลง 'สาวชาวหอ' ซึ่งบันทึกเสียงโดย 'รุ่งเพชร แหลมสิงห์' ผ่านมาถึง 'จดหมายผิดซอง' ขับร้องโดย 'รุ่งนคร พรอำนาจ' จนมาถึง 'กระทงหลงทาง' ของ 'ไชยา มิตรชัย' และ 'ยาใจคนจน' ของ 'ไมค์ ภิรมย์พร' มันใช้เวลาเกือบ 20 ปี และยังไม่นับเวลาที่จมหายไปกับค่ายเพลงเล็กๆ อย่าง 'สหกวงเฮง' อีกหลายปี จนไร้วี่แววว่าจะมีอนาคตอันสดใสบนถนนลูกทุ่งสายนี้

sala 05ถ้าไม่มีความมุ่งมั่นและมานะบากบั่นกันจริงๆ แล้ว ก็ต้องถอดใจลาไปตั้งแต่ส่งเพลงนับร้อยเพลงมาให้ 'ครูเพลง' คนหนึ่งพิจารณา แต่สอบไม่ผ่านสักเพลงเดียว หลังจากเพลง 'สาวชาวหอ' ได้รับการบันทึกเสียง

ในวันที่สลา ตัดสินใจลาออกจากการเป็นข้าราชการครู เขาเลือกแล้วที่จะทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการแต่งเพลง แต่การขายเพลงอย่างเดียว มิอาจทำให้ชีวิตครอบครัวมั่นคงขึ้นมาได้อย่างแน่นอน เขาจึงต้องรับจ้างเป็น 'โปรดิวเซอร์' ให้ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ เป็นนักจัดรายการวิทยุ และรับจ้างร้องเพลงตามงานคอนเสิร์ตทั่วไป

สลา เคยถูกแกรมมี่โกลด์ทาบทามให้มานั่งเป็น 'ผู้บริหาร' ค่ายเพลงในเครือ แต่เขากลับเลือกที่จะเป็น 'นักแต่งเพลงอิสระ' มากกว่า ถึงกระนั้นในความเป็นมืออาชีพ สลาก็ยังทำงานเป็น 'โปรดิวเซอร์' ให้กับแกรมมี่โกลด์ ดูแลนักร้อง 5 คน คือ ไมค์ ภิรมย์พร, ศิริพร อำไพพงษ์, เอกพล มนต์ตระการ, ต่าย อรทัย และ ศร สินชัย ในอนาคต สลายังมีโครงการปั้น 'ดาวรุ่ง' ดวงใหม่ประดับค่าย เหมือนที่สร้าง 'ต่าย อรทัย' จนประสบความสำเร็จ

ด้วยสัมพันธภาพกับแกรมมี่ทำนองนี้ จึงทำให้ 'คนบางกลุ่ม' พยายามจุดชนวนความขัดแย้งระหว่างแกรมมี่กับสลา โดยยกกรณีการแต่งเพลง 'ติด ร.วิชาลืม' ให้ 'แอร์ สุชาวดี' นักร้องสังกัดชัวร์ออดิโอ มาเป็นประเด็นข่าวพาดหัวหน้า 1 หนังสือพิมพ์บันเทิงรายสัปดาห์ และขยายผลในวงกว้างว่า สลามีปัญหากับแกรมมี่ ถึงขั้นแตกหักและแยกทางกันเดิน แต่ระเบิดลูกนี้จุดไม่ติด เนื่องจากข่าวไม่มีมูล แถมคนปล่อยข่าวก็จัดอยู่ในกลุ่ม 'เสือ สิงห์ กระทิง แรด' จึงไม่มีใครเชื่อในสิ่งที่พวกเขานำเสนอ

จะว่าไปแล้วในภาพกว้างชื่อของสลา กับค่ายแกรมมี่นั้น แยกกันไม่ออก แต่ด้านลึกคนที่อยู่ในวงการนี้แบบ 'ตัวจริงเสียงจริง' จะทราบดีว่าครูเพลงบ้านป่าคนนี้อุดมไปด้วย 'เพื่อน' และ 'พวก' ซึ่งในความเป็นนักเพลงที่มีเพื่อนมากนี่เอง จึงทำให้ 'เพลงยอดนิยม' พ.ศ.นี้ กว่าร้อยละ 90 เป็นผลงานของสลา อันกระจายอยู่เต็มแผงเทป และโดยมารยาท เราคงไม่ต้องบอกหรอกว่า มีเพลงดังเพลงไหนบ้างที่ 'สลา คุณวุฒิ' แต่ง..ลองฟังเนื้อหาดูแล้วเดาเล่นๆ ก็เชื่อว่าน่าจะถูกเกินกว่าครึ่ง!

วันนี้กับครูเพลงมือทอง..ที่ส่งนักร้องสู่ล้านตลับ

sala 061"สมาคมชมดาว" พุธที่ 10 พฤศจิกายน 2547 เวลา 22.20 น. ช่อง 3 เจาะลึกชีวิต "ครูสลา" เผยที่มาเพลงฮิต "ล้านตลับ" ถูกยกให้เป็นครูเพลงมือหนึ่งในวงการลูกทุ่ง "รายการสมาคมชมดาว" เลยเชิญ ครูสลา คุณวุฒิ พ่วงด้วยลูกศิษย์ที่แจ้งเกิดจากผลงาน อาทิ มนต์สิทธิ์ คำสร้อย, ไมค์ ภิรมย์พร, ศิริพร อำไพพงษ์, ต่าย อรทัย และเอกราช สุวรรณภูมิ มาเปิดใจถึงชีวิตนักแต่งเพลงที่กว่าจะประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ให้ฟังว่า...

"เพราะเห็นพี่ชายนำทำนองเพลงลูกทุ่งมาดัดแปลงเนื้อร้อง แล้วคนชอบก็เลยคิดอยากจะทำบ้าง ได้ซุ่มเขียนเพลงไว้หลายเพลงนำไปเสนอค่ายเพลงต่างๆ แต่ไม่มีใครสนใจ จนกระทั่งวันหนึ่งบุกถึงหลังเวทีการแสดงของวงดนตรีรุ่งเพชร แหลมสิงห์ พร้อมทั้งอ้อนวอนให้พิจารณาเพลงที่นำไปให้ หลังจากนั้นอีกประมาณ 6 เดือน เพลง สาวชาวหอ ก็ถูกบันทึกแผ่นเสียงโดย รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ขับร้อง เริ่มได้ใจจึงเริ่มจากการส่งเพลงที่แต่งออกขายตามค่ายเพลง แต่ก็ไม่มีใครตอบรับ ถึงงานจะเงียบหายนาน 11 ปี แต่ผมก็ยังส่งเพลงเสนอให้ค่ายเพลงต่อไป ไม่เคยย่อท้อ เพลงไหนที่เค้าไม่เอาก็นำไปให้เด็กนักเรียนร้องเป็นเพลงเชียร์กีฬา

จนวันนึงได้มีโอกาสได้แต่งกลอนลำให้ ศิริพร อำไพพงษ์ คนในวงการจึงเริ่มสนใจชื่อของ สลา คุณวุฒิ เพราะเพลงของผมจะมีเอกลักษณ์ตรงที่แค่ขึ้นต้นก็โดนคนฟังแล้ว"

พูดอย่างเดียวกลัวคนจะว่าโม้ ครูสลาเลยแต่งเพลง "ชมดาวลูกทุ่ง" ให้ฟัง พร้อมทั้งมอบให้ศิษย์รัก 3 คนในค่าย (ศิริพร, ไมค์ และต่าย) ขับร้องกันสดๆ ซึ่งไพเราะถูกใจ 2 แหม่ม กันยกใหญ่ รวมทั้งผู้ชมในสตูดิโอและทางบ้านอีกด้วย

สุดท้าย ครูสลายังได้เผยที่มาการแต่งเพลงฮิตให้นักร้องแต่ละคนว่ามีแรงบันดาลใจ จากไหนบ้าง เช่น เพลง ยาใจคนจน ได้ความคิดจากการมองเห็นความรักของหนุ่ม-สาวที่มารับแฟนด้วยรถมอเตอร์ไซค์กลับบ้านท่ามกลางสายฝน เลยคิดประโยคสะกิดใจขึ้นว่า "เป็นแฟนคนจนต้องทนหน่อยน้อง" และเพลง เด็ดดอกฟ้า ของ ไมค์ ภิรมย์พร อีกเพลงที่ได้วรรคทองตอนขึ้นลิฟต์ในตึกแกรมมี่พร้อมกันกับ คริสตินา อากิล่าร์ ลำพังเพียงสองคน ก็ได้แต่ก้มหน้ามองพื้นและคิดประโยคทองได้ว่า "มองแค่รองเท้า ก็รู้ว่าเราต่างกัน" แล้วนำมาสานต่อเป็นเพลง

sala 10sala 07

sala 12sala 11

ภาพจากรายการสมาคมชมดาว ของค่ายโพลีพลัส

เหตุการณ์ที่ทำให้ตัดสินใจลาออกจากราชการ ขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นครูใหญ่ ครูสลาเล่าว่า "เป็นทางแยกที่ยากมากในชีวิตเลยครับ เพราะตอนนั้นเราก็เป็นครูใหญ่อยู่ และ ทางบริษัทก็เรียกให้เราเข้าคุยงานหลังจากเพลง "ยาใจคนจน" ดัง บริษัทแกรมมี่ได้รับ ศิริพร อำไพพงษ์ เข้ามาในสังกัด เราก็ได้รับมอบหมายให้ทำอัลบั้มของศิริพร ทางบริษัทก็ให้คุมการอัดเสียงด้วย ทำให้เริ่มลาโรงเรียนบ่อยขึ้น ก็เลยตัดสินใจจะยื่นใบลาออกจากราชการหลายรอบ ทั้งเพื่อนครู ทั้งผู้ใหญ่ก็รั้งไว้ ขนาดนั้นวันที่เราอยู่กรุงเทพ เราคุมร้อง "ปริญญาใจ" ให้ศิริพร แล้วทางโรงเรียนโทรมาบอกว่า ลูกศิษย์ตกต้นไม้แขนหัก เราก็เลยไม่ต้องคิดอะไรมากล่ะ ถ้าอยู่ตรงไหนเป็นงานของบ้านของเมืองเราต้องไม่เอาตัวเองไปเป็นอุปสรรค เราต้องหลีกทางให้คนที่เค้าพร้อมกว่าเรามาทำหน้าที่ของสังคม ก็ยื่นใบลาออกเลยทันทีเมื่อปี พ.ศ. 2543 เลยมาทำหน้าที่ตรงนี้อย่างเต็มตัว และเพื่อไม่ให้บกพร่องในอีกที่หนึ่งด้วย"

sala 14

บทเพลง ถวายความอาลัย และ น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น เพลง ลำภูไทด้วยหัวใจที่ฮักพ่อ
คำร้องและทำนอง : สลา คุณวุฒิ

เล่าสู่หลานฟัง ขับร้อง : สลา คุณวุฒิ คำร้อง/ทำนอง : สลา คุณวุฒิ

ขอแสดงความยินดี ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี 2564

สลา คุณวุฒิ หรือ พิณ พานทอง ศิลปินมรดกอีสาน สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. 2554 นักประพันธ์เพลงแนวลูกทุ่งอีสานและหมอลำ โปรดิวเซอร์เพลง และนักร้องเพลงลูกทุ่งชายไทยจากภาคอีสาน ในสังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ ได้รับการยกย่องเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทยสากล - ประพันธ์เพลงไทยลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2564

sala 16

เรื่องของเื่อง : สลา คุณวุฒิ

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)