foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

windy com 2

เมื่อเวลา 01.00 น. วันนี้ (15 ตุลาคม 2563) พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 1 หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงแล้ว บริเวณแขวงหัวพัน ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยพายุนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือด้านตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน (หนองคาย อุดรธานี หนองบัวลำภู และจังหวัดเลย) มีฝนเพิ่มขึ้น อนึ่ง ยังมีร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งอยู่นะครับ โปรดติดตามข่าวสารจากกรมอุตุนิยมวิทยากันต่อไป

ช่วงนี้อากาศกำลังเปลี่ยนแปลง ก็ให้ระวังเรื่องการดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ และการ์ดอย่าตก เด้อ โคโรนาไวรัสยังไม่หมดไป วัคซีนยังไม่มี สิ่งดีๆ ที่ป้องกันเราได้แน่นอนคือ ออกจากบ้านไปในที่สาธารณะไม่ว่าจะเป็น ตลาดสด ศูนย์การค้า สถานีขนส่ง สถานีอนามัย โรงพยาบาล โรงเรียน หรือที่ชุมนุมชนต่างๆ ป้องกันด้วยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ดีที่สุดนะครับ ด้วยความปรารถนาดีจากทีมงานประตูสู่อีสาน

12 ตุลาคม 2563

ระกาศเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยา มาเพิ่มอีกครับ เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันที่ 12 ตุลาคม 2563 พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางที่ละติจูด 17.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 116.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว ประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุระดับ 3 (โซนร้อน) ในวันนี้ มีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าผ่านเกาะไหหลำ เข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 14 – 15 ตุลาคม 2563 โดยจะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นในบริเวณด้านตะวันออกและตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้พี่น้องในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังนะครับ

ณ เพลานี้ บ้านทิดหมูมีฝนตกตั้งแต่ค่ำวานจนบัดนี้ ไม่รุนแรงแต่ก็ตกปรอยๆ มาทั้งวัน บวกกับอุณหภูมิที่ลดลงมาก จนต้องหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่กันทีเดียว รักษาสุขภาพกันนะครับ

8 ตุลาคม 256

ามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า "พายุระดับ 1 (หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง) ปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนามตอนใต้และทางด้านตะวันออก ของประเทศกัมพูชา กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศกัมพูชา ภาคตะวันออกของประเทศไทยเข้าสู่บริเวณอ่าวไทยตอนบนในวันที่ 8 ต.ค. 63 ลักษณะเช่นนี้ส่งผลกระทบต่อภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง และภาคใต้ ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรงเกิดขึ้นได้ ในช่วงวันที่ 8-9 ต.ค. 63 ขอให้ประชาชน ที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก และควรระวังอันตรายจากลมแรง..."  ก็เป็นไปดังคาดครับ มีฝนตกในภาคอีสานตอนบนแถบมุกดาหาร นครพนม สกลนคร

ส่วนอุบลราชธานีบ้านผมนั้นแค่ปรอยๆ ตลอดเวลามากกว่า ตั้งแต่เช้าวันที่ 7 ตุลาคม ผมสัมผัสได้ถึงความหนาวเหน็บที่มาเยือนเร็วเกินไปด้วยซ้ำ ไม่ได้เปิดพัดลมเลยทั้งวันทีเดียว ฝนรอบนี้น่าจะฝนสุดท้ายแห่งฤดูฝนแล้ว ที่ตกหนักจนน้ำท่วมก็มีทางโคราชโน่น ที่เคยบ่นแห้งผากมานานตั้งแต่มีนาคม-เมษายน ครานี้ตกต่อเนื่องจนเอ่อล้นท่วมท้นกันทีเดียว แต่ถ้าดูปริมาณน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำหลายๆ แห่งกลับยังมีปริมาณน้ำน้อยเกินไปจริงๆ จะเรียกว่าฝนตกไม่ทั่วฟ้าก็คงเหมาะสม คือตกหนักกันทางใต้เขื่อน เหนือเขื่อนไม่มีน้ำเอาเสียเลย หลายๆ เขื่อนยังอยู่ในระดับที่วิกฤต (น้อยกว่า 50%) นั่นหมายความว่า ในหน้าแล้งปี 2564 ก็อาจจะมีปัญหาทั้งน้ำกินน้ำใช้ เช่น เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

ก็ขอให้พี่น้องบ้านเฮาติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศจากทางกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างสม่ำเสมอนะครับ ถ้าใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ก็ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นสภาพอากาศ ติดตั้งในเครื่องไว้จะสะดวกสุดนะครับ ซึ่งที่เว็บไซต์ของกรมอุตุนิยมวิทยามีให้ดาวน์โหลดกันทั้งบนระบบ Android มือถือทั่วไป กับที่ใช้บน iOS ของผู้ใช้โทรศัพท์ iPhone ด้วย

ผมอยากแนะนำแอพพลิเคชั่นอีกตัวที่น่าสนใจคือ Windy เอาไว้ดูสภาพอากาศทั้งลม พายุ ปริมาณฝน เพราะยุคสมัยนี้มันยุคออนไลน์ ทำให้พวกบ้าที่ชอบแชร์ข่าวปลอมเรื่องพายุฟ้าฝนอันตรายให้ผู้คนตกใจกันมาก ทั้งใน Facebook, Line ทำให้ตกอกตกใจกันไปหมด พวกไม่รู้เรื่องก็เชื่อและแชร์กันไป ถ้าเรามีแอพพลิเคชั่น Windy ติดเครื่องไว้จะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อพวกนี้อีก

ถ้าในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คก็สามารถดูได้จาก www.windy.com ได้โดยตรงเลยครับ

windy 01

Windy แสดงการเกิดลมพายุและทิศทางการเคลื่อนที่

windy 02

Windy สามารถค้นหาสถานที่เพื่อแสดงเฉพาะเจาะจง (ในภาพแสดงปริมาณฝน)

เราสามารถค้นหาและพยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่แบบเฉพาะเจาะจงได้ด้วยดังภาพบน (ป้อนชื่อสถานที่ลงไปได้เลย) ซึ่งแสดงการคาดหมายเป็นวันและเวลาที่ละเอียดพอสมควร ลองเอามาใช้ดูนะครับเป็นประโยชน์มากๆ อีกแอพพลิเคชั่นที่หน้าสนใจชื่อ yR จะรายงานสภาพอากาศเฉพาะพื้นที่ที่ค่อนข้างแม่นยำครับ ก็ลองเอามาใช้กันดู ภาพล่างคือ แอพพลิเคชั่นที่มีในเครื่องผมและใช้งานประจำครับ

weather apps

1 : สภาพอากาศอุตุนิยมไทย 2 : Windy 3 : yR ก็เลือกใช้งานตามสะดวกครับ

น้ำท่วมปากช่อง เขาใหญ่

ฝนตกในฤดูครั้งสุดท้ายปีนี้ไปหนักทางเขาใหญ่ โคราช พุ้นเด้อ ขนาดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต้องปิดห้ามนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมความงามทางธรรมชาติ เนื่องจากลมทำให้ต้นไม้ใหญ่โค่นล้มขวางทางหลายจุด ปริมาณฝนที่มากก็ทะลักลงมาเบื้องล่างกระทบต่อการสัญจร พื้นที่รอบๆ เขาใหญ่หลายแห่งมีผลกระทบจากปริมาณน้ำที่มากมายล้นเอ่อเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว หนักสุดก็ที่เขตเทศบาลเมืองปากช่อง ท่วมเป็นทางยาวหลายกิโลเมตร รถขนาดเล็กสัญจรไม่ได้

flood pakchong

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนฝ้าระวังพายุระดับ 3 หลินฟ้า ในบริเวณทะเลจีนใต้ที่กำลังพัดเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนาม ในช่วงวันที่ 11-12 ตุลาคม 2563 ซึ่งจะทำให้ด้านตะวันออกและตอนล่างของภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น โปรดติดตามข่าวโดยใกล้ชิดนะครับ

linfah windy

ทิศทางพายุหลินฟ้า วันที่ 11 ตุลาคม เวลา 13.15 น.

 

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)