foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

noul 6

าตามนัด "โนอึล" (เกาหลี: 노을, อักษรโรมัน: Noul) เป็นชื่อในรายชื่อพายุหมุนเขตร้อนในชุดที่ 3 ของมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ ส่งชื่อโดยประเทศเกาหลีเหนือ คำว่า "โนอึล" ในภาษาเกาหลี หมายถึง แสงเรืองในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตก ชื่อนี้ส่งมาทดแทนชื่อ พงซ็อนฮวา (봉선화, Pongsona) ซึ่งหมายถึง ต้นเทียนดอก (Impatiens balsamina) ซึ่งถูกถอนออกไปเมื่อฤดูกาล 2545

ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องนะครับพี่น้อง เพราะเมื่อเย็นวานนี้ (17 กันยายน) พายุยังมาไม่ถึงแผ่นดินไทย แต่น้องลมกับฝนก็มาเยือนตั้งแต่ช่วงหัวค่ำยันเช้าวันนี้ก็ยังไม่หยุด หลายๆ พื้นที่เริ่มมีน้ำขังระบายไม่ทันกันแล้ว เริ่มที่อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานีก่อน ต่อมาแถวบ้านอาวทิดหมูก็เปิดให้บริการ "ตลาดน้ำ" เป็นที่เรียบร้อยที่หน้าโลตัส แม็คโคร บิ๊กซี และตลาดวารินเจริญศรี(ซึ่งกำลังก่อสร้างทางแยก) ใครใช้เรือเล็ก เอ้ย! รถเล็กๆอย่าเสี่ยงมานะจ๊ะ ดับ ไปไม่รอดแน่นอน

noul 1

และนี่คือภาพเรดาร์ฝนของศูนย์อุตุนิยมอุบลราชธานี เวลา 12.00 น. วันที่ 18 กันยายน หนักและกระจายเป็นบริเวณกว้างเลย ติดตามออนไลน์ได้ตลอดจ้า

noul 2

ขณะนี้เจ้า "โนอึล" กำลังเคลื่อนผ่านเมืองดานังในเวียดนาม และจะมาถึงมุกดาหาร ของปรระเทศไทยค่ำวันนี้ พี่น้องคงต้องเร่งรีบเก็บข้าวของยกขึ้นสู่ที่สูงป้องกันอุทกภัยที่กำลังจะมาเยือน อย่าชะล่าใจเด็ดขาด ส่วนทางบ้านทิดหมูระดับน้ำก็ไม่ได้ขึ้นเร็วจนสังเกตได้ แต่ก็ไม่ประมาทครับเพราะอุบลฯ อยู่ปลายน้ำจะมีผลกระทบมากจริงๆ ก็ต่อเมื่อมวลน้ำจากทางตอนเหนือลุ่มน้ำชี ลุ่มน้ำมูลไหลมารวมกัน ซึ่งต้องรออีกสักพัก ขณะนี้มีมวลน้ำบางส่วนจากการพร่องน้ำของเขื่อนและอ่างเก็บน้ำทางตอนบนที่ปล่อยน้ำลงมาแต่ก็ยังไม่มากนัก

noul 3

ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องอย่าได้ละสายตาเชียวนะครับ การเคลื่อนที่ของพายุโนอึลนั้น อาจมีการเปลี่ยนทิศทางลงมาทางตะวันตกเฉียงใต้นิดๆ แล้วนะครับจากอิทธิพลความกดอากาศสูง (ความเย็น) ที่แผ่ลงมาจากประเทศจีน ที่เคยหวังว่า พายุจะหอบเอาฝนไปลงเหนืออ่างเก็บน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์นั้น อาจจะมีปริมาณไม่มากดังที่คิดไว้ ซึ่งแน่นอนว่า แล้งหน้าปี 2564 อาจเข้าขั้นวิกฤตรุนแรงได้

noul 4

ความหวังของพวกเราคือ ปริมาณน้ำกักเก็บในเขื่อนจากพายุฝน ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะหลังจาก "โนอึล" ผ่านไปแล้วก็ยังไม่มั่นใจว่าจะมีพายุนำฝนมาเพิ่มอีกไหม พี่น้องก็คอยติดตามสถานการณ์ของน้ำในเขื่อนต่างๆ ทั่วประเทศไทยได้ที่นี่ครับ

noul 5

อุบลราชธานี ฝนหนักมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ ตอนนี้ก็ยังตกอยู่ ปริมาณน้ำฝนสูงสุดวัดได้ที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี ที่สถานีวิจัยพันธุ์สัตว์ 110 มิลลิเมตร รองลงมาที่อำเภอเดชอุดม ที่นิคมสร้างตนเองลำโดมใหญ่ 96.5 มิลลิเมตร แต่พรุ่งนี้พยากรณ์อากาศระบุว่าจะเบาบางลง ทำให้แม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอเมืองฯ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 25 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำสูง 2.64 เมตร แต่ยังต่ำกว่าตลิ่ง 4.36 เมตร (ระดับตลิ่งสูง 7 เมตร)

ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำชี ที่สถานีวัดน้ำอำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร มีน้ำสูงขึ้นจากเมื่อวาน 75 เซนติเมตร ทำให้มีน้ำสูง 5.27 เมตร แต่ยังมีน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 4.73 เมตร (ระดับตลิ่ง 10 เมตร) โดยมวลน้ำของแม่น้ำชีจะใช้เวลาเดินทางราว 3 วัน จึงจะมาถึงจังหวัดอุบลราชธานี สรุปสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีบ้านอาวทิดหมูเอง เวลา 18.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2563 มีดังนี้ครับ

  • ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี มีน้ำขังรอระบายหลายจุด เช่น ถนนชยางกูร บริเวณซอย 10 หลังโลตัสเมืองท่วม หน้าบิ๊กซีอุบลฯ ท่วม (จุดเดิมๆ) และเทศบาลเมืองวารินชำราบ ที่หน้าโลตัส แม็คโคร บิ๊กซี วารินชำราบ ท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร (ท่วมทุกครั้งที่ฟ้าแลบมั๊ง)
  • ถนนสายวารินชำราบ-เดชอุดม ท่วมเป็นระยะๆ โดยเฉพาะหน้ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานียาวประมาณ 300 เมตร สูง 10-30 เซนติเมตร ถนนสายพิบูลมังสาหาร-สิรินธร มีท่วมผิวจราจรเป็นบางช่วง
  • น้ำท่วมหมู่บ้าน บ้านแก่งศรีโคตร อำเภอสิรินธร ถนนทางเข้าหมู่บ้านน้ำท่วมสูงประมาณ 1-2 เมตร มีประชาชนอยู่ในบ้านเรือนติดน้ำท่วมประมาณ 25 หลังคา ตอนนี้ทางทีมงานอาสาฯ นำเรือเร่งเข้าช่วยเหลือแล้ว และศูนย์ ปภ.13 นำ เจ้าหน้าที่และเรือท้องแบนพร้อมเครื่องยนต์ เข้าช่วยเหลือ 4 ลำ

noul 7

พายุโนอึล ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณจังหวัดอำนาจเจริญช่วงเวลา 16.30 น. หรือที่ละติจูด 15.9 องศาเหนือ ลองจิจูด 104.8 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ในระยะต่อไป พายุลูกนี้ได้มาช่วยเติมน้ำให้อีสานตอนล่าง มีน้ำฝนช่วยเติมในอ่างเก็บน้ำสู้ภัยแล้งในแถบโคราช บุรีรัมย์ สุรินทร์ บรรเทาลงไปได้มากโขทีเดียว ส่วนที่อื่นๆ ก็รอรายงานข่าวอยู่ครับ

รายงานล่าสุด เช้า 19 กันยายน 2563

เช้ามืดวันนี้ "โนอึล" เคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตก ปกคลุมบริเวณจังหวัดมหาสารคาม คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะอ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ และสลายตัวในบริเวณจังหวัดสุโขทัยในวันนี้ ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และระวังอันตรายจากลมแรง โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

noul 8

ภาพพายุฝนล่าสุดเวลา 10.48 น. 19 กันยายน จาก เรดาร์อากาศอุตุนิยมพิษณุโลก

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)