foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

black snow thailand

ริงๆ ข่าวแบบนี้มีมานานหลายปีแล้ว แต่ปีนี้มันปลิวมาที่กระท่อมน้อยฮิมมูลที่ผมอยู่อาศัยมากเป็นพิเศษ เมื่อวันก่อนซักผ้าห่มตากไว้กับเสื้อสีขาว ปรากฏว่า ต้องมาซักใหม่และย้ายสถานที่ตากใหม่ไปใต้ร่มไม้หนาๆ เพราะว่ามีหิมะดำติดเต็มไปหมด มีการเผาฟางข้าวมากมายในท้องทุ่งที่ "เว็บมาดเซ่อ" เพิ่นจ่มไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ฝุ่นละอองทั้งขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก PM 2.5 เกินกำหนด จนอุบลราชธานีครองแชมป์ประเทศไทยมาแล้ว แม้ว่าวันนี้ ประเทดอุบล จะเสียแชมป์ให้ทางภาคเหนือไปแล้ว แต่หิมะดำยังคงมีอยู่ครับ

หลังจากที่ "เว็บมาดเซ่อ" ไปโพสท์เฟซบุ๊คกระหน่ำแท็กไปหาสื่อมวลชนในจังหวัดอีก จนถึงหูพ่อเมืองอุบลฯ มีการสั่งการให้แจ้งเตือนไปยังองค์การปกครองท้องถิ่นทุึกแห่งให้กำชับระงับการเผา ถ้าจับได้มีโทษตามกฎหมาย แต่การแอบลักลอบเผาก็ยังมีอยู่โดยเฉพาะตอนกลางคืน ที่แจ้งไปยัง อบต. เทศบาล ต่างๆ ก็ไม่มีใครออกไประงับเหตุ จนรุ่งสางค่อยมาบอกว่า พบการเผาในพื้นที่แต่ไม่รู้ว่าใคร? ฮ่วย! มะส่างหว่าแท้น้อมันสิอยู่ให้อีพ่อจับอยู่ตั่ว...

banner2 728x90

สนับสนุนให้เว็บเราคงอยู่ให้บริการด้วยการคลิกไปชมสปอนเซอร์ของเราด้วยครับ

PM2.5 ubon

มีการรับลูกจากหน่วยงานในท้องถิ่นอย่างว่องไว (ตามภาพปลากรอบ) ทำอยู่หลายวัน สถานที่ก็แถวๆ หน้าจุดติดตั้งเครื่องวัดมลพิษทางอากาศในตัวเมืองอุบลฯ นั่นแหละ จนชาวบ้านแตกตื่นนึกว่ามีไฟไหม้ที่ไหน รถดับเพลิง รถบรรทุกน้ำ วิ่งกันขวักไขว่ มีการถ่ายรูปแชร์ในสื่อโชว์เชียลเท่ๆ กันไป ห๊ะ!

black snow thailand 2

การใช้เครื่องพ่นน้ำขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อลดปริมาณ PM 2.5 เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ด้วยหลายๆ สาเหตุ ดังต่อไปนี้
  • มันไม่ช่วยอะไรหรือมีผลน้อยมากกกกกกกก เพราะไอ้ PM2.5 มันลอยฟุ้งอยู่ในชั้นบรรยากาศสูงมาก (ซึ่งมึงไม่มีปัญญาพ่นน้ำให้ถึงระดับนั้นหรอก ถ้าจะทำได้ต้องระดับทำฝนหลวงนู่นที่พอจะถึงระดับความสูงนั้นได้ แต่ต้องใช้งบเยอะและถ่ายรูปเต๊ะท่าโชว์มิได้) ต่อให้พ่นน้ำให้แทบตายยังไง มันก็ลดได้แค่แว่บเดียว เพราะไอ้ที่ลอยค้างเติ่งบนชั้นบรรยากาศจำนวนมหาศาลมันยังอยู่ เด๋วแม่งก็ลงมาอีก เปลืองเงินเปลืองน้ำโดยใช่เหตุ เก็บน้ำไว้ใช้ดับไฟยังคุ้มกว่า
  • หลักการพ่นน้ำเพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ต้องใช้เครื่องพ่นน้ำแรงดันสูงมาก เพื่อให้เกิดอนุภาคขนาดเล็กมากๆ จนจับ PM 2.5 ให้ตกลงมาที่พื้นได้ ยิ่งพ่นแรง พ่นจนเกิดอนุภาคน้ำขนาดเล็กเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีพื้นที่สัมผัสสูง ถ้าพ่นน้ำทั่วไป ไม่ช่วยครับ มันไม่แรงพอ ต้องระดับพวกปืนพ่นหมอกของต่างประเทศ ที่เขาพัฒนามาให้พ่นอนุภาคน้ำขนาดเล็กมาก แบบนั้นพอได้ แต่ผลก็ออกมาว่ามันมีผลค่อนข้างน้อยมากๆๆๆๆ จนไม่คุ้มเอาซะเลย
  • อีกสาเหตุที่สำคัญมากคือ การไปพ่นน้ำ ใกล้ๆ เซ็นเซอร์วัดฝุ่น เนี่ย มันจะทำให้ตัวเซ็นเซอร์วัดค่าผิดเพี้ยนไปได้ เหมือนอย่างในบางพื้นที่ของบ้านเรา ที่มีฝุ่นควันปกคลุมทั้งจังหวัด แต่ตัวเลขออกมาสวยฉิบหาย เพราะปริมาณความชื้นในอากาศ มันมีผลกับเซ็นเซอร์วัดฝุ่น บางทีไม่ใช่ว่าฉีดน้ำไปแล้วลดฝุ่นหรอกนะ แต่พ่นไปแล้วเซ็นเซอร์มันเพี้ยน ค่าลดลง ก็มาเย้วๆ กันว่านี่ไงลดฝุ่นได้ ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่เว้ยยยย แล้วถ้าค่าลดเพราะเซ็นเซอร์เพี้ยนประชาชนไม่ใส่หน้ากาก เพราะเห็นว่าค่ามันลดแล้ว ทั้งๆ ที่จริงๆ มันยังไม่ลดนี่บรรลัยเลยนะ โรคทางเดินหายใจแน่นโรงหมอแน่
ดังนั้น วอนทุกท่านที่เกี่ยวข้อง เวลาเกิดปัญหา PM 2.5 หยุดเอารถพ่นน้ำออกมาพ่นได้แล้ว เปลืองงบเว้ย นี่เราเจอเรื่องแบบนี้กันมากี่รอบแล้ว ป่านนี้มันน่าจะรู้กันหมดละมั้งว่ามันไม่เวิรคคคคคคคคคคคคคคค

black snow thailand 3

เอาน้ำไปช่วยดับไฟนู้น ทั้งไฟป่า เผาฟาง เผาหญ้าข้างทาง ยังจะดีมีประโยชน์กว่า น้ำกระจิ๋วยังกะเยี่ยวนี่มันทำอะไรฝุ่น PM2.5 ไม่ได้หรอก หิมะดำตอนนี้น่ารำคาญมากทั้งฝั่งวารินชำราบ และฝั่งตัวเมืองอุบลฯ หายใจลำบาก และสกปรกเลอะเทอะเก็บกวาดยากด้้วย

 ทิดหมู มักหม่วน
11 มีนาคม 2564

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)