foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

climate warning 10

หันใจโล่งฮูดังได้ 2 มื้อพี่น้องเอย ตั้งแต่มื้อวาน (25 มีนาคม) มันกะพากันเผากันอีกแล้ว ทั้งพวกเผาถ่าน เผาหญ้า เผาฟางข้าว และเผาขยะ เห็นได้ทั่วไปทั้งจังหวัดมีการถ่ายรูปแชร์กันในเฟซบุ๊ค ในไลน์ กะบ่เห็นมีไผไปจับไปห้าม ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน อบต. นายอำเภอ ผู้ว่าฯ ซำบายดีกันบ่ครับ ผลก็คือ ทำให้ค่ามลพิษ PM 2.5 มาอีกแล้วเช้าวันนี้ (26 มีนาคม) 90 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และแนวโน้มน่าจะเพิ่มทุกวัน เพราะพระอาทิตย์ช่างฮึกเหิม เปล่งแสงออกมามากมายเสียเหลือเกิน ความชื้นในดินคงจะหมดไป มีการเผากันแบบนี้ ควันก็น่าจะกลับมาเพิ่มมากขึ้นอีกแน่นอน ทั้งๆ ที่ทางจังหวัดประกาศห้ามเผาแล้วก็ตาม

จังหวัดอุบลราชธานี ประกาศหามเผา เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาไฟป้า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยอาศัยอำนาจ ตามความในมาตรา 15, 17, 21, 22 แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ. 2550 จึงกำหนดให้พื้นที่ทุกหมู่บ้าน/ตำบล/อำเภอ ในท้องที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็น "พื้นที่ห้ามเผาเด็ดขาด" และกำหนดช่วงเวลาห้ามผาเด็ดขาด เป็น 2 ระยะ รวมทั้งสิ้น 30 วัน ดังนี้

  • ระยะที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2564 ถึง 3 เมษายน 2564 (รวม 15 วัน)
  • ระยะที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 16 - 30 เมษายน 2564 (รวม 15 วัน)

โดยให้ส่วนราชการทุกหน่วยงาน ทุกสถานศึกษา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง อำทุกอำเภอ รวมทั้งตำบล หมู่บ้าน ให้ดำเนินการตามมาตรการที่จังหวัดกำหนดอย่างเคร่งครัด หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือจุดไฟผา หรือปล่อยให้ลุกลาม จะมีความผิดตามกฎหมายและอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง มีโทษจำคุกถึง 20 ปี ปรับสูงสุดถึง 2,000,000 บาท (ขอให้เห็น ได้จับและปรับจริงๆ สัก 2-3 รายเถอะ จะได้ให้พวกชอบเผาหำหดบ้าง ช่วยกันนะครับแจ้งที่โทร 1874 ได้ทั่วประเทศ)

climate warning 09

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์อัพเดทสถานการณ์น้ำท่วมน้ำแล้งว่า ให้เตรียมชุ่มฉ่ำรับ “สงกรานต์” และเตรียมรับมืออากาศแปรปรวน!! จากปรากฏการณ์ “ลานีญา” ทิ้งทวน โดยในช่วงเมษายน-พฤษภาคม 2564 ในทุกภูมิภาค โดยปริมาณฝนจะมากกว่าค่าเฉลี่ยปกติช่วง เมษายน-พฤษภาคม แต่จะน้อยกว่าปกติช่วง กรกฎาคม-สิงหาคม 2564 ปริมาณฝนจะเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนทุกภูมิภาคหลังสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน

สรุปกันง่ายๆ จากข้อมูลการพยากรณ์อากาศทั่วโลก เราควรระวังเรื่อง "น้ำท่วม" ให้มากช่วง เมษายน-พฤษภาคม 2564 และระวังฝนทิ้งช่วงในฤดูฝนช่วง กรกฎาคม-สิงหาคม 2564 เตรียมบริหารจัดการน้ำท่วม-น้ำแล้งกันให้ดีนะครับ ภาคการเกษตรควรเตรียมทางระบายน้ำให้พร้อม และเตรียมกักน้ำเข้าอ่างให้เต็ม เตรียมพร้อมรับมือกับฝนทิ้งช่วงกันด้วย

เรื่องนี้ไม่ควรนิ่งดูดาย อะไรก็เกิดขึ้นได้ อย่างเมื่อ 2 วันที่ผ่านมามีข่าว ประเทศออสเตรเลีย เผชิญฝนตกหนักอย่างหนักทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนักในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในนครซิดนีย์ ทำให้ต้องมีผู้อพยพแล้วกว่า 1,000 คน และเตรียมอพยพเพิ่มอีกหลายพันคน เป็นปรากฏการณ์ที่ฝนตกหนักมากกว่า 700 มิลลิเมตร จนน้ำล้นเขื่อนทะลักท่วมพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง นับเป็นการเกิดน้ำท่วมหนักอีกครั้งในรอบ 50 ปีเลยทีเดียว

กรมอุตุนิยมวิทยาเดี๋ยวนี้เขาพยากรณ์แม่นๆ

climate warning 01

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศคำเตือนวันนี้ (20 มีนาคม 2564) เตือนประชาชนให้ระมัดระวังพายุฤดูร้อน ดังนี้

"ประเทศไทยจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง กับมีลูกเห็บตกบางพื้นที่ รวมถึงฟ้าผ่า โดยจะมีผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก ภาคเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคใต้ตอนบน ตามลำดับ จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้น โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งปลูกสร้างที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหาย ที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีน จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด"

สถานการณ์ที่อุบลราชธานี 21 มีนาคม

climate warning 06

พายุเข้าเช้าวันที่ 21 มีนาคม ก็เปิดตลาดน้ำทันทีที่หน้าโลตัส-บิ๊กซี-แมคโคร วารินชำราบ

climate warning 07

ส่วนที่แพอาหารพัทยาน้อยก็ราบเป็นหน้ากลองทีเดียว - และมีที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง (บ่าย 21 มีนาคม)

ก็ขอให้พ่อแม่-พี่น้องบ้านเฮาระมัดระวังกันด้วยครับ คือมันบอกไม่ได้ชัดๆ ว่าที่ไหนจะโดนพายุฤดูร้อน และจะมีความรุนแรงขนาดไหนนะครับ สำหรับผมอาวทิดหมูนั้นกลัวลมพายุฤดูร้อน แต่ไม่กลัวฝนนะครับ อยากให้น้องฝนมาเยอะๆ จะได้คลายความร้อนลงบ้าง และที่สำคัญบ้านผมที่อุบลราชธานีนั้นขึ้นอันดับหนึ่งเรื่องฝุ่นควันในระดับประเทศและระดับภาคมานานนับเดือน ไม่มีวี่แววจะลดลงได้เลย

climate warning 02

ตั้งแต่ประกาศนี้ออกมา ยิ่งเผาหนักและไม่มีข่าวจับได้สักราย โทร.1784 หรือ LineID @1784ddpm หรือ Facebook

ช่วยๆ กันแจ้งไปยังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี ตามรายละเอียดข้างบนด้วยนะครับ พวกสูกะอย่าสิพากันเผาหลาย มันเดือดร้อนผู้อื่นไปเบิดเอาโลด บ่แม่นแต่พวกธุรกิจสีดำ (เผาถ่าน) แต่รวมถึงพวกมักง่ายเผาหญ้า เผาฟางข้าว เผาขยะข้างทาง ตามหัวไร่ปลายนาด้วย มันลุกลามสร้างความเสียหายมากมาย บ่แม่นแต่คนที่ได้รับผลกระทบ แม้แต่สัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่อาศัยในพงหญ้า หรืออยู่ใต้ดินกะพากันตายบ่มีเหลือ แล้วกะอย่าสิมาจ่มกันเด้อว่า "อึดอยู่อึดกิน กบเขียด แมงไม้หากินกะยาก กะพวกสูพากันเผามันตายไปเบิด สิได้สีแตกอยู่ตี้อีพ่อ! ฮ่วย! มันสูนหลายเด้อ"

อีกบ่ดนกะสิฮอดสงกรานต์แล้วเด้อพี่น้อง ทางรัฐบาลเพิ่นประกาศหยุดให้เป็นกรณีพิเศษในวันจันทร์ที่ 12 เมษายน ดังนั้นจึงมีวันหยุดยาวตั้งแต่วันเสาร์ที่ 10 เมษายน - 15 เมษายน 2564 รวม 6 วัน บางคนถือโอกาสลาหยุดวันที่ี 16 เมษายนอีกเลยได้เป็น 8 วันสบายไป ประชาชนสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดต่างๆ เพื่อกลับบ้านเกิด กลับไปเยี่ยมญาติได้ แต่ทาง ศบค. ก็ขอความร่วมมือให้งดกิจกรรมการสาดน้ำสงกรานต์ ที่มีโอกาสเสี่ยงในการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ ขอให้จัดกิจกรรม Songkran New Normal คือมีเพียงการทำบุญที่วัด สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ได้เท่านั้น

climate warning 03

ก็ขอให้พี่น้องทุกแห่ง ทุกสถานที่ได้ให้ความร่วมมือกันนะครับ ผมอาวทิดหมูนั้นเห็นด้วยอย่างยิ่งในการรักษาประเพณีนี้ แบบนี้ เพราะในสมัยก่อนการสาดน้ำ รดน้ำสงกรานต์ประเพณีบ้านเฮาก็บ่เป็นแบบนี้ บ่มีดอกสงครามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ขับรถปิ๊กอัพขนถังน้ำไปหาเลาะสาดชาวบ้านกันทั่วบ้านทั่วเมืองแบบสมัยนี้ กินเหล้าเมายาขาดสติกั้นรถราเพื่อสาดน้ำเขา เอาแป้งโป๊ะแก้มผู้สาว ความเมาถึงกับทำอนาจารควักล้วงกันจนเป็นคดี หรือถืกเขาเอาลูกตะกั่วให้กินก็เห็นมาแล้ว สมัยอาวทิดหมูเป็นบ่าววองนั้น แอบมักสาวผู้ใด๋กะสิได้โอกาสนี้แหละไปสรงน้ำพระใกล้ๆ เพิ่น ขอซิดน้ำใส่แก้มหยอกเอินจีบกันไป โรแมนติกกว่าสมัยนี้หลาย

climate warning 04

ที่สำคัญ ปีนี้แล้งหนัก แล้งทั่วประเทศ แม่น้ำหลายสายแห้งขอดเดินข้ามได้ การที่พวกเฮาสิพากันขนน้ำมาสาดกันเล่น มันบ่แม่นแนวเด้อพี่น้อง น้ำสิอาบสิกินกะยังหายาก บ่ว่าแต่คน แม้แต่วัวควาย หมู หมา กา ไก่ นก หนู ก็หาน้ำกินยากแล้ว เอาแต่พอสมควรตามประเพณีดีกหว่าเนาะพี่น้อง

climate warning 05

ก็ได้แต่ภาวนา ขอให้พี่น้องบ้านเฮาได้ผ่านพ้นภัยแล้งปีนี้ไปแบบหม่อนๆ เด้อครับ ใครที่มีกำลังทรัพย์ มีเงินทองเพียงพอก็อยากให้เตรียมรับสถานการณ์ของฤดูการทำนา ทำไร่ในปีข้างหน้า ด้วยการขุดสระเตรียมกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตร ถ้าพวกเฮาได้เสียสละพื้นที่เพื่อให้มีแหล่งเก็บน้ำให้มากขึ้น ไม่รอแต่เพียงฟ้าฝน ความชื้นที่มี รวมกับการช่วยกันปลูกป่า ปลูกต้นไม้ตามหัวไร่ปลายนา จะช่วยให้ฝนตกถูกต้องตามฤดูการ มีน้ำเพียงพอต่อการอุปโภค บริโภค และการทำการเกษตร พวกเฮาชาวอีสานก็จะรอดภัยนี้กันได้แน่นอนครับ

 

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)