foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
กรมอุตุเพิ่นประกาศว่า "เข้าสู่หน้าหนาวแล้ว" ทางใด๋ได้สัมผัสความหนาว ไอหมอกยามเช้า ได้อวดเสื้อกันหนาวสีสวยๆ กันก็ยินดีด้วยครับ ส่วนทางบ้านอาวทิดหมูนั่น นำ้หัวกะลดลง ถิ่มไว้แต่ขยะพลาสติกไว้ให้แยงเต็มท่ง ลมบ่ทันอ่วยมาเลยครับ หลูโตนเสื้อกันหนาวอยู่บ่ฮู้ว่ามื้อใด๋สิได้ออกมาโชว์นำหมู่ ส่วนเรื่องข้าวในนาบ่ต้องเว้าเถิง "เน่าตายเรียบ" ขอรับ ย้านได้ไปหาลำขอเข้าเพิ่นกินอยู่ปีนี้ ไผมีพอกินกะแบ่งมาทางนี้แหน่เด้อจักสอบ สองสอบ ปลูกบ่ทันดอก น้ำไหลลงโขงเบิดแล้ว...

Our Sponsor

adv200x300 2

Facebook Likebox

IsanGate Radio Online

radio online banner

Administrator

mail webmaster

My Web Site

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75
paya header

ju ju  ใจประสงค์สร้าง กลางดงกะว่าท่ง ใจขี้คร้าน กลางบ้านกะว่าดง

        ## ถ้าใจสู้อยู่กลางป่าก็คือทุ่งนา ถ้าขี้เกียจนั่งอยู่บ้านก็เหมือนป่ารก  ##

december festival header

เดือนสุดท้ายแห่งปีแม้เศรษฐกิจจะไม่ดีนัก เราก็ไม่ควรหดหู่เดียวดาย ไปเที่ยวเทศกาลงานประเพณีในจังหวัดต่างๆ ของภาคอีสานกัน อากาศกำลังดีมีลมหนาว ไอหมอก ชอบธรรมชาติก็ไปเที่ยวแถบภูเขา หรือริมแม่น้ำโขง หลายๆ ที่กำลังสวยงามครับ เอาข่าวงานเทศกาลประเพณีในอีสานมาบอกกล่าวกัน จังหวัดใด ชุมชนใดในภาคอีสาน อยากโปรโมทการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ก็ส่งข่าวกันมาได้ครับ ผ่านทาง Facebook Fanpage หรือทางอีเมล์ webmaster @ isangate.com ยินดีนำเสนอให้แบบฟรีๆ กันเลยทีเดียว เริ่มกันที่

งานประเพณีฮีตสิบสองและงานกาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ 2562

จังหวัดอำนาจเจริญ กำหนดจัด "งานประเพณีฮีตสิบสองและงานกาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ประจำปี 2562" โดยกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1–10 ธันวาคม 2562 ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และแสดงออกถึงพลังแห่งความสามัคคีของประชาชนชาวจังหวัดอำนาจเจริญ เนื่องในวันครบรอบวันสถาปนาจังหวัดอำนาจเจริญครบ 26 ปี และเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นอันดีงามของจังหวัด ให้คงอยู่สืบไป ตลอดจนเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนได้พักผ่อนหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปีแล้วเสร็จ และที่สำคัญเพื่อหารายได้นำไปใช้จ่ายในกิจการสาธารณกุศลต่างๆ ของจังหวัด อาทิ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยหนาว ภัยน้ำท่วม ภัยแล้ง รวมถึงผู้ยากไร้ และผู้สูงอายุให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

amnat festival 2562

โดยทางจังหวัดได้กำหนด "วันรวมน้ำใจให้กาชาด" ในวันจันทร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2562 เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณสนามหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ ทั้งนี้ จึงขอเชิญผู้มีจิตศรัทธา หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ประชาชนทั่วไปบริจาคเงินและสิ่งของในวันเวลาดังกล่าว อย่างพร้อมเพรียงกัน และแจ้งความจำนง ได้ที่สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดอำนาจเจริญ ทุกเวลาจนถึงวันงาน หรือทางโทรศัพท์หมายเลข 045-523 020

วันที่จัดงาน : 1 - 10 ธันวาคม 2562

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ

 

เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส ประจำปี2562

dao x masการแห่ดาวใหญ่ จะมีขบวนรถแห่ดาวคริสต์มาสกว่า 200 คัน ตกแต่งประดับประดาไปด้วยไฟประดับหลากสีสัน พร้อมด้วยของตกแต่งสวยงามตระการตา มีเหล่าซานตาคลอส และนางฟ้า-เทวดาร่วมในขบวนแห่อีกกว่าร้อยชีวิต

การแห่ดาวเล็ก หรือแห่ดาวมือถือรอบโบสถ์ มีการแสดงละครเวทีประสูติองค์พระเยซูเจ้า การร้องเพลงประสานเสียง ซุ้มสาธิตการประดิษฐ์ดาวมือถือให้ได้ชมกัน ชมขบวนรถที่ตกแต่งด้วยดาวใหญ่มากมายหลากสีสัน แห่วนไปรอบๆ เมืองสกลนคร บ้านเรือนของชาวบ้านก็จะประดับประดาไปด้วยโคมไฟรูปดาว บรรยากาศอบอุ่น เหมาะแก่การมาเที่ยวชม ถ่ายรูปสวยๆ พร้อมนั่งรถรางเที่ยวชุมชนท่าแร่ ชมอาคารบ้านเรือนเก่าสไตล์โคโรเนียล ซึ่งรูปทรงสถาปัตยกรรมได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส

สำหรับ "เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส" ในตำบลท่าแร่ จังหวัดสกลนคร ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมากว่า 100 ปี จากคนในชุมชนคาทอลิก ที่ได้ชื่อว่าเป็นชุมชนชาวคริสต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งที่มาของ "เทศกาลแห่ดาวคริสต์มาส" ก็เป็นความเชื่อทางศาสนาคริสต์เกี่ยวกับ "ดาว" สัญลักษณ์แห่งพระเยซู จึงเกิดประเพณีนี้ขึ้นเพื่อแสดงความรักต่อองค์ศาสดาหรือพระเยซูนั่นเอง

สนุกสนานกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส ชมการแสดงบนเวที ณ สำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง (โรงเรียนเซนต์ยอแซฟสกลนคร) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

  • สำนักมิสซังท่าแร่-หนองแสง โทรศัพท์ 0 4271 1272
  • เทศบาลตำบลท่าแร่ โทรศัพท์ 0 4275 1213
  • เทศบาลนครสกลนคร โทรศัพท์ 0 4271 1203

วันที่จัดงาน : 23 - 25 ธันวาคม 2562

สถานที่จัดงาน : ณ อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอลท่าแร่บ้านท่าแร่ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร

 

เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ

poorue 2จังหวัดเลย ถูกรับเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม...พลาด Plus ซึ่งเป็นโครงการโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่มีความต้องการเชื่อมโยงและโปรโมทการท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่สวยงามของจังหวัด เช่น อุทยานแห่งชาติภูกระดึง ภูหลวง ภูลมโล ภูสวนทราย ภูป่าเปาะ และล่องแพชมวิวระหว่างทานอาหารที่ห้วยกระทิง ซึ่งนอกเหนือจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว จังหวัดเลยยังเป็นแหล่งเพาะปลูกและจำหน่ายต้นคริสต์มาสมากที่สุดในโลก อีกทั้งอุทยานแห่งชาติภูเรือยังเป็นจุดอุทยานที่มีอากาศหนาวเย็นที่สุดของประเทศ

ขอเชิญชมความสวยงามของต้นคริสต์มาสกว่าแสนต้น บนพื้นที่กว่า 5 ไร่ ท่ามกลางบรรยากาศของฤดูหนาว ในงาน เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ซึ่งงานนี้นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความงามได้ทั้งกลางวันและกลางคืน สำหรับช่วงเวลา กลางคืนจะมีการประดับประดาด้วยโคมไฟหลากสีให้ได้ชม อีกทั้งยังมีการแสดงดนตรีซิมโฟนีออเคสตรา และศิลปินต่างๆ มาร่วมแสดงด้วย

poorue 3

วันที่จัดงาน : พฤศจิกายน 2562 - มกราคม 2563

สถานที่จัดงาน : อุทยานแห่งชาติภูเรือ จังหวัดเลย

 

 

งานประจำปีและงานกาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2563

first sunrise siamจังหวัดอุบลราชธานี และสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ได้กำหนดจัด "งานปีใหม่และงานกาชาดจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2563" ณ บริเวณลานขวัญเมือง โดยกำหนดจัดงาน ระหว่างวันศุกร์ที่ 27 ธันวาคม 2562 ถึงวันอาทิตย์ที่ 5 มกราคม 2563 เพื่อหารายได้ช่วยกิจการสาธารณกุศล กิจกรรมของเหล่ากาชาดจังหวัดฯ และเฉลิมฉลองปีใหม่ 2563 เป็นการมอบความสุขให้ชาวอุบล และคนไทย ชาวต่างชาติ รวมทั้งนักท่องเที่ยว เป็นของขวัญเทศกาลปีใหม่ไทย

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การจัดนิทรรศการของส่วนราชการ การประกวดและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของชุมชน และท้องถิ่น มหกรรมการท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี จังหวัดอุบลราชธานี การจำหน่ายสินค้าราคาถูก การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งของกำนันผู้ใหญ่บ้าน งานรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปี 2563 ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2562

(รายละเอียดการจัดงาน การแสดง กำลังจัดทำข้อสรุป รออีกนิด)

วันที่จัดงาน : วันที่ 27 ธันวาคม 2562 – 5 มกราคม 2563

สถานที่จัดงาน : ณ ลานขวัญเมือง (หน้าอาคารเรียนโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช หลังเก่า) และบริเวณทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี

 

เทศกาลรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม

Pha Chana Dai Countdown New year 2011 143819ชมและรับแสงอาทิตย์แรกของปี ก่อนใครในสยาม จากจุดที่เป็นตะวันออกสุดของประเทศ ณ จุดชมวิว อุทยานแห่งชาติผาแต้ม และ ผาชะนะได ทำบุญตักบาตรเพื่อเป็นสิริมงคลแรกของปี ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ผาชะนะได

พิธีต่อแสงตะวัน ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม (พิธีกรรมตามประเพณีเก่าแก่) ทำบุญตักบาตรบนผาชะนะได ท่องเที่ยวเส้นทางพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศไทย ในวันขึ้นปีใหม่ และพิธีบวชต้นไม้ ณ ป่าดงนาทาม

วันที่จัดงาน : 31 ธันวาคม 2562 - 1 มกราคม 2563

สถานที่จัดงาน : ผาชะนะได/ผาแต้ม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี

สนับสนุนให้ IsanGate อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1