foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ช่วงนี้อากาศแปรปรวนนะครับ ฤดูหนาวแต่ร้อน และมีฝนตกกระจายทั่วประเทศเลยทีเดียว และตอนนี้ก็ฤดูเก็บเกี่ยวของชาวนาซึ่งไม่ได้เก็บเกี่ยวด้วยมือแบบดั้งเดิมแล้ว แต่หันมาใช้รถเกี่ยวข้าวแทนซึ่งทำได้รวดเร็วกว่ามากๆ แต่ก็มีปัญหาตามมาคือข้าวเปลือกมันยังไม่แห้งเก็บเข้ายุ้งฉางไม่ได้ ต้องมีการตากแดดให้แห้งก่อนสัก 2-3 วัน พอมีฝนมาแบบนี้ก็แย่เลย บางรายก็เอาไปตากบนถนนหนทางซึ่งอันตรายมากๆ อย่าหาทำเด้อพี่น้อง มันผิดกฎหมาย...😭🙏😁

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

: Facebook Likebox ::

: Administrator ::

mail webmaster

: My Web Site ::

krumontree200x75
easyhome banner
ppor 200x75
isangate net200x75

e mil

No. of Page View

paya supasit

ju juคันเจ้าได้ขี่ซ้างกั้งฮ่มเป็นพระยา อย่าได้ลืมคนทุกข์ผู้ขี่ควายคอนกล้า

        ## ถ้าได้ดิบได้ดีหรือได้เป็นใหญ่แล้ว ก็อย่าได้ลืมผู้คนรอบข้าง @อย่าลืมบุญคุณคนที่เคยเอื้อเฟื้อเรา ##

mp3

jintara 09จินตหรา พูนลาภ

จินตหรา พูนลาภ หรือชื่อจริงตามบัตรประจำตัวประชาชนคือ ทองใบ จันทร์เหลือง เกิดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม พุทธศักราช 2512 ในครอบครัวเกษตรกรรม บิดาชื่อ นายประไพร จันทร์เหลือง มารดาชื่อ นางจันทร์ จันทร์เหลือง เกิดที่บ้านจานทุ่ง ตำบลสิงห์โคก อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด เริ่มต้นการศึกษาที่โรงเรียนบ้านจานทุ่ง จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6

และจบระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนหอวัง กรุงเทพมหานคร ได้รับปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ วิชานาฏศิลป์และการละคร จากมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด เมื่อปี พุทธศักราช 2547 และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เมื่อปี พุทธศักราช 2550

เป็นลูกคนที่ 4 จากทั้งหมด 5 คนของครอบครัวที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีความสนใจในการร้องเพลงมาตั้งแต่ยังเด็ก เคยเข้าร่วมการประกวดร้องเพลงที่จังหวัดขอนแก่น และหลังจากชนะการประกวดในครั้งนั้น จึงได้รับการชักชวนจาก "เฮียยิ้ง" ชาย สีบัวเลิศ นักจัดรายการวิทยุเพลงลูกทุ่ง เพื่อเข้าเป็นนักร้องบันทึกเสียงกับ ค่ายแกรมมี่ ผลงานเพลงชุดแรกที่บันทึกเสียงคือ "ถูกหลอกออกโรงเรียน" โดยได้รับการสนับสนุนจาก นายปรีชา ทรัพย์โสภา นักจัดรายการวิทยุประเภทเล่าข่าวยามเช้าที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมในสมัยนั้น และประสบความสำเร็จตามมาด้วยเพลง "วานเพื่อนเขียนจดหมาย" ทำยอดขายได้ 8 แสนชุด งานเพลงในยุคแรกเป็นแบบลูกทุ่งภาคกลาง และลูกทุ่งอีสาน แต่หลังจากมีผลงาน 4 ชุด ได้เริ่มออกผลงานแนวหมอลำซึ่งได้เสียงตอบรับจากแฟนๆ อย่างล้นหลาม

หลังออกอัลบั้มชุดที่ 16 ชาย สีบัวเลิศ ผู้ปั้น จินตหรา พูนลาภ ให้โด่งดัง ได้แยกตัวออกจากสังกัดเดิม ค่ายแกรมมี่ มาเปิดเป็นค่ายใหม่ชื่อ มาสเตอร์เทป โดยได้ จินตหรา พูนลาภ มาเป็นศิลปินเบอร์หนึ่งของค่าย

jintara 07

จินตหรา พูนลาภ ได้รับความนิยมอย่างสูงสุดในการร่วมงานกับนักร้องรุ่นพี่ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ในเพลง "แฟนจ๋า" และ "มาทำไม" และในปี พ.ศ. 2547 ได้ร่วมแสดงบนเวที MTV Asia Music Award ที่สิงคโปร์ กับ ธงไชย แมคอินไตย์ แคทรียา อิงลิช และ นัท มีเรีย

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2550 จินตหรา พูนลาภ ได้เซ็นสัญญากับค่ายใหม่ อาร์สยาม ในสังกัดอาร์เอส หลังจากที่ค่ายเดิมคือ มาสเตอร์เทป ปิดตัวลงไป

ชีวิตครอบครัว สมรสกับ กอบกิตติ กวีสุนทรกุล หรือ "จังโก้" นักประพันธ์เพลงสังกัดค่ายเพลงพันธมิตร และผู้จัดการวงดนตรีจินตหรา พูนลาภ

ในหน้า "ภาษาอีสานจากเพลง" ได้นำเสนอมีทั้งกลอนลำและเพลงที่ถูกใจสะท้อนชีวิตอย่าง แอบรักหนุ่มยาม เป็นกลอนลำแบบทางขอนแก่น ผลงานของครูเพลง ดาว บ้านดอน เพลง รักโผล่โสนแย้ม สำหรับคนอกหักอีกแล้วครับ แต่ถ้าฟัง ท่วงทำนองก็ม่วนหลายเด้อ เพลง น้ำตาสาววาริน ความช้ำเมื่อคนรักไม่มาตามสัญญา รอแล้วรอเล่าจนงานแห่เทียนผ่านไปอีกปี และยังมีเพิ่มเติมเพลงใหม่ๆ อีกหลายเพลงถ้าสนใจก็ไปดูกันได้

jintara 10
อยู่ในวงการมานานผ่านมาหลายยุค ลุคการแต่งตัวก็เปลี่ยนไป

jintara 02แล้ว สาวจินตหรา พูนลาภ ก็กระหึ่มวงการเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ ทั้งแฟนลูกทุ่ง และสตริง เมื่อ ป๋าเบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ นำเธอมาร่วมร้องเพลง "แฟนจ๋า" ในอัลบั๊มชุด แฟนจ๋า จนเป็นที่ฮือฮาด้วยความใสซื่อของฅนอีสานแท้ๆ  และเธอยังได้ไปร่วมงานบนเวที MTV Music Award 2004 ที่สิงคโปร์ กับป๋าเบิร์ด น้องแคท และนัท มีเรีย อีกด้วย ให้มันรู้กันไปเลยว่าไผเป็นไผ จริงไหมน้องจิน?

"จินตหรา พูนลาภ" ความสำเร็จไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

jintara 04นับเป็นเวลากว่า 16 ปี แล้วบนเส้นทางการเป็น "นักร้อง" ของสาวเสียงพิณ จินตหรา พูนลาภ เพราะกว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เธอจะต้องผ่านอุปสรรคมากมาย ทั้งในเรื่องหน้าที่การงาน และเรื่องชีวิตส่วนตัว แต่มาถึงวันนี้ เธอได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การทุ่มเทแรงกาย แรงใจ ในการทำงานให้กับบรรดาแฟนเพลงของเธออย่างเต็มที่โดยไม่รู้จักเหนื่อย จักท้อ ทำให้ในวันนี้เธอประสบความสำเร็จได้ก้าวขึ้นมายืนในตำแหน่งนักร้องลูกทุ่งอันดับหนึ่งของประเทศไทยแล้ว

จินตหรา พูนลาภ ได้กล่าวถึงเรื่องของการทำงานว่า "จินทำงานแทบจะทุกวัน เวลาพักผ่อนก็จะเป็นเวลากลางวัน ได้นอนวันละประมาณ 2-3 ชั่วโมง เป็นเช่นนี้มา 16 ปีแล้ว ตั้งแต่เข้าวงการเป็นนักร้อง ในหนึ่งปี จินจะได้พักจริงๆ ก็ประมาณ 5-6 วัน"

jintara 03ก่อนจะมาถึงวันนี้ ชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอบอกว่า "ชีวิตของจินในช่วงที่เล่นคอนเสิร์ตอยู่นั้น มันก็มีปัญหา และอุปสรรคให้แก้ไขอยู่บ่อยๆ แต่เธอก็ไม่ย่อท้อ เพราะมีกำลังใจที่ดีจากแฟนเพลง" เธอยังบอกต่ออีกว่า "แฟนเพลงสำคัญกับจินมาก การเป็นนักร้องมันก็แปลกเหมือนกัน เขาสร้างขึ้นมาอยู่กับเขา สร้างโดยที่ว่าเราต้องเป็นแบบนี้ ต้องเหนื่อยแบบนี้ แต่ว่าได้กำลังใจแล้วเราก็คิดซะว่า เทวดาสร้างมาให้เป็นคนของประชาชน ประชาชนก็ได้ความสุขกับสิ่งที่เราทำ เราก็ได้ความสุขจากงานเรา ได้สิ่งตอบแทนคือกำลังใจ เหมือนกับแลกเปลี่ยนความสุขของกันและกัน มันกลายเป็นว่า เรารู้สึกไม่ได้พัก เราเหนื่อย จินกลับมองว่ามันชดเชยกัน ความสุขของแฟนเพลง ความสุขของจินที่จินได้รับมามันคละเคล้ากันไป ถึงจะลำบาก แต่กำลังใจที่ได้รับจากบรรดาแฟนเพลง ทำให้หายเหนื่อย และมีกำลังใจในการทำงานต่อไป เพื่อบรรดาแฟนเพลงและคนรอบข้าง"

jintara 06เคล็ดลับ : จินตหรา พูนลาภ ใช้ส้มตำเรียกพลังเสียง

แม้ว่านักร้องลูกทุ่งสาว "จินตหรา พูนลาภ" จะมีน้ำเสียงที่แหบพร่า แต่ก็ยังเป็นแหบมหาเสน่ห์ ขวัญใจประชาชนมานานนับสิบปี สาวจินเธอมีเคล็ด(ไม่) ลับ ในการเรียกพลังเสียงก่อนขึ้นคอนเสิร์ตทุกครั้งว่า

"ส้มตำค่ะ" ส้มตำเผ็ดๆ รสจัดๆ จะทำให้การร้องเพลงของเธอในแต่ละคืนมีเสียงที่ก้องกังวาล เพราะต้องร้องเพลงคืนละหลายสิบเพลง แถมยังไม่มีเว้นอีกต่างหาก โดยทีมงานในวงดนตรี จินตหรา พูนลาภ จะทราบกันว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับวงก็คือ อุปกรณ์ในการตำส้มตำ ไม่ว่าจะเป็น มะละกอ, ครก-สาก และเครื่องปรุงรส ต้องติดรถไปทุกครั้ง จะลืมอะไรก็ลืมได้ แต่ห้ามลืมสิ่งเหล่านี้เด็ดขาด

"หนูจิน" ยังแอบกระซิบมาด้วยว่า เสียงจะดีมากดีน้อย ขึ้นอยู่กับความเผ็ดของส้มตำ ถ้าเผ็ดมาก หลอดลมก็โล่ง ไม่มีอะไรติดขัด ส่วนการกินส้มตำ ต้องใช้วิธีมะรุมมะตุ้มกินกันทั้งวงเท่านั้น ถึงจะแซ่บอีหลี เด้อ...

ผลงานเพลงอื่นๆ

 • ร่วมร้องเพลง ในพิธีปิดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ
 • เพลงพิเศษ "บารมีพระแม่เมือง" ประพันธ์โดย ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ในชุดพิเศษ "เพลงเฉลิมพระเกียรติ สดุดี สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ"
 • ร่วมงานกับ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ในเพลง "แฟนจ๋า" และ "มาทำไม" ในอัลบั้ม ชุดรับแขก และเพลง "ซ่อมได้"(เวอร์ชันหมอลำ) ในอัลบั้ม แฟนจ๋า...สนิทกันแล้วจ้ะ
 • จากการร่วมงานกับ ธงไชย แมคอินไตย์ ทำให้ยอดขายรวม เทป ซีดี และวีซีดี อัลบั้ม "ชุดรับแขก" เป็นยอดขายสูงสุดของประเทศไทย จำหน่ายได้ 5ล้านชุด และได้มีโอกาส ขึ้นเวที MTV Asia Awards 2004 ประเทศสิงคโปร์ พร้อมกับ เบิร์ด ธงไชย แคทลียา อิงลิช และ นัท มีเรีย โดยในปีนี้มีนักร้องชื่อดังร่วมงานมากมาย อาทิ มารายห์ แครี วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2547 และเบิร์ด ธงไชย ก็ได้รับรางวัลศิลปินไทยยอดนิยมจากงานนี้ ในปีนั้น ได้ร่วมคอนเสิร์ต ฟ.แฟน ทั่วประเทศไทย
 • ร่วมร้องเพลงในช่วงเปิดรายการ "เวทีไทย" เวอร์ชัน รวมศิลปินลูกทุ่ง
 • เพลง ใจฉันยังมีเธอ เป็นเพลงเปิดตัวกับค่ายใหม่ สังกัดอาร์สยาม ในเครืออาร์เอส เพลงนี้ไม่ได้ถูกบรรจุไว้ในอัลบั้มเดี่ยว
 • ร่วมร้องเพลง คนไทยรวมใจเลือกตั้ง ร่วมกับ กุ้ง สุทธิราช บ่าววี และกระแต
 • ร่วมร้องเพลง ขวานไทยใจหนึ่งเดียว เพื่อปลูกจิตสำนึกสามัคคีในชาติ แต่งโดย ยืนยง โอภากุล ร่วมร้องกับ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และศิลปินอื่นกว่า 40ชีวิต
 • เพลงชีวิตฉันขาดเธอไม่ได้ ถูกใจแฟนเพลงอย่างรวดเร็ว และมียอดดาวน์โหลดขึ้นอันดับต้นๆ ทุกเครือข่าย ก่อนอัลบั้มเต็มจะวางแผง สำหรับเพลง "ชีวิตฉันขาดเธอไม่ได้" และยังติดชาร์ตคลื่นวิทยุอันดับที่1 มากกว่า 10 สัปดาห์ของ Fm 95.00 MHz ลูกทุ่งมหานคร และวิทยุทั่วประเทศ และได้รับรางวัลมหานครอวอร์ด สาขาเพลงลูกทุ่งหญิง
 • เพลงลูกเป็ดขี้เหร่ เพลงประกอบละครกำนันอิ๊ด ที่เป็นที่ชื่นชอบของชาวแฟนคลับ บนวิทยุ JTR Wave บนเว็บไซต์จินตหราแฟนคลับ ไม่ได้ถูกบรรจุลงอัลบั้มไหน เพื่อจำหน่าย
 • เพลงประกอบโฆษณา ธนาคารสำราญใจ โดย ธนาคารธนชาต
 • เพลงพิเศษ เพลง"มักบ่าวเว้าไทย" ร่วม featuring โดย ตุ้ย เกียรติกมล ล่าทา ประพันธ์โดย อ.วสุ ห้าวหาญ คาดจะบรรจุลงอัลบั้ม จินตหราครบเครื่องชุดที่8 อยากเป็นฉันในอ้อมกอดเธอแต่ก็ไม่ได้บรรจุลงอัลบั้มใด และได้นำเพลงนี้กลับมาร้องอีกครั้งในชื่อเพลง ฮักแพงแสลงใจ โดย featuring กับ เก่ง วงเฟลม จากค่าย เยส!มิวสิค ในปี 2560 (single)
 • ร่วมแสดงคอนเสิร์ต "มหกรรมคนสร้างสุข" กับ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ในหลายจังหวัดทั่วประเทศ
 • ร่วม featuring กับ เวสป้า อาร์สยาม เพลง "ติดฝนความคิดถึง" ประพันธ์โดย อ.พยัต ภูวิชัย ติดอันดับเพลงฮิตโดยเวลาไม่นาน
 • ร่วม featuring กับ ศิลปินแห่งชาติ ชาย เมืองสิงห์ เพลง ชะทิงนองนอย ในอัลบั้ม "The Man City Lion Project ชาย เมืองสิงห์"
 • ร้องเพลง"เธอหมุนรอบฉัน ฉันหมุนรอบเธอ" ในเวอร์ชันหมอลำ และร้องเพลงคู่ ศุ บุญเลี้ยง ในเพลง "สาวลาวบ่าวไทย" ในคอนเสิร์ต ประภาส 2
 • ได้ร่วมทำผลงานเพลงกับ "หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์" โดย ศรราม เป็นผู้กำกับมิวสิควีดีโอเพลง เมียหลวงทวงสิทธิ์ , แผลใหม่ , ฟ้าฮ้องบึ้ม และยังร่วมแสดงเป็นพระเอกในเพลง เมียหลวงทวงสิทธิ์ อีกด้วย
 • ร่วมร้องเพลงพิเศษ "รักพ่อ..ไม่มีวันพอเพียง" ร่วมกับศิลปินอาร์สยาม / Yes! Music / KAMIKAZE / Garden Music / นักแสดงช่อง 8 / ผู้ประกาศช่อง 8 / วีเจ สบายดีทีวี / คูลเจ คลื่น COOLfahrenheit 93 กว่า 150 ชีวิต ขอรวมพลังถ่ายทอดบทเพลงนี้ แทนความรู้สึก สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ของ"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"

jintara 11

เกียรติยศและรางวัลที่ได้รับ

 • รางวัล “พระธาตุนาดูนทองคำ” ประเภทบุคคลดีเด่นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือสาขาทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ประจำปีพุทธศักราช 2557 ณ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
 • รางวัล Thailand Fever Awards 2017 จากเพลง “เต่างอย” และรางวัลนาคราช (ลูกทุ่งหญิงยอดเยี่ยม) ปี พุทธศักราช 2561
 • ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินมรดกอีสาน สาขาศิลปะการแสดง (หมอลำลูกทุ่ง) พุทธศักราช 2562 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น

jintara 08

เต่างอย - จินตหรา พูนลาภ

ในวงการสตริงมี "แมวเก้าชีวิต" อย่าง ดอน สอนระเบียบ ในวงการลูกทุ่งแมวเก้าชีวิตอีกคนคงต้องยกให้ จินตหรา พูนลาภ ที่ดังแล้วเงียบหายไป (จริงๆ เธอก็ไม่ได้หายไปเสียทีเดียว เพียงแต่ไม่ได้ออกอัลบั้มใหม่ และเดินสายแสดงโชว์ในต่างประเทศ) แล้วเธอก็กลับมาดังอีกรอบ ดังคำที่ว่า "แม่ก็คือแม่" ปัจจุบัน จินตหรา พูนลาภ ก็กำลังมีเพลงที่กำลังได้รับความนิยมคือ ฟ้าฮ้องบึ้ม เต่างอย น้ำตาย้อยโป๊ก และ พื้นที่ทับซ้อน ด้วยเป็นผู้มีน้ำเสียงไพเราะ กอปรกับมีลีลาการร้อง และลูกคอที่เป็นเอกลักษณ์ จึงได้รับสมญานามว่า “แหบเสน่ห์” และ “นักร้องสาวเสียงพิณ”

jintara 12

redline

backled1

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)