foto1
foto1
foto1
foto1
foto1
ลมหนาวมาวอยๆ แล้วครับ 2 มื้อมานี่จนได้หาเสื้อยืดหนาๆ มาใส่ แม้ว่าจะมีฝนสุดท้ายจากพายุดีเปรสชั่นที่พัดเข้าเวียดนามเข้ามาไทยแถวมุกดาหารก็ตาม แต่ก็สู้ความกดอากาศที่หอบเอาลมเย็นๆ พัดลงมาจากประเทศจีนปะทะจนพายุอ่อนกำลังลง มีฝนกระจายไปทางอีสานใต้หลายเติบ บ่มีน้ำท่วมใหญ่เป็นบริเวณกว้างแบบปีที่แล้วดอก จั่งได้กะพากันรักษาสุขภาพกันให้ดีเด้อครับอย่าให้เป็นไข้เป็นหนาว การ์ดอย่าตกเพราะโควิดบ่ทันเซาระบาด คาดหน้าด้วยหน้ากากอนามัยกันต่อไป

: Our Sponsor ::

adv200x300 2

paya supasit

ju juเกลี้ยงแต่นอกทางในเป็นหมากเดื่อ หวานนอกเนื้อในส้มดั่งหมากนาว

        ## สวยแต่รูป จูบไม่หอม สิฮอดเลือกตั้งกะอย่าสิหลงนำเงินเขายื่นให้แลกเสียง @เลือกตั้งท้องถิ่น ##

november festival header

ลมหนาววอยๆ มาอีกแล้ว เดือนพฤศจิกายนพ้นจากงานกฐินตลอดเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็เข้าสู่งานในช่วงฤดูหนาวกันแล้ว มีหลายเทศกาลงานบุญอีสานบ้านเฮาในเดือนนี้ ได้แก่

 • ประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ 7-8 พฤศจิกายน 2563
 • งานเทศกาล เที่ยวพิมาย 2563 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 11-15 พฤศจิกายน 2563
 • มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2563 สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ 12–23 พฤศจิกายน 2563
 • เทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และ งานกาชาดจังหวัดขอนแก่น 29 พฤศจิกายน - 10 ธันวาคม 2563

ประเพณีแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ อำเภอสตึก

งานประเพณีแข่งเรือยาว ชิงเจ้าลำน้ำมูล บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ จะจัดให้มีขึ้นในวันเสาร์ - อาทิตย์แรกของเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นการแข่งขันเรือพายหลายประเภทชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นอกจากนั้นยังมีกิจกรรม การแข่งขันช้างว่ายน้ำ แข่งช้างแฟนซี ช้างพาเหรด ซึ่งหาดูได้ยาก

elephant swim satuk 2020

ในปี พ.ศ. 2563 นี้ จะมีการประกอบ พิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อวังกรูด สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำอำเภอสตึก ชม การแข่งขันช้างว่ายน้ำ ระหว่าง ช้างจังหวัดบุรีรัมย์ และช้างจังหวัดสุรินทร์ ชิงรางวัลถ้วยใบใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ส่วนการแข่งขันเรือพายชิงเจ้าลำน้ำมูล จะมีการแข่งขันเรือใน 3 ประเภท ได้แก่

 • ประเภทเรือไม้ ก. (ไม่เกิน 55 ฝีพาย) มีเรือดังร่วมการแข่งขันชนิดแชมป์ชนแชมป์มาร่วมชิงชัย
 • ประเภท เรือไม้ ข. (ไม่เกิน 40 ฝีพาย) มีจำนวน 8 ลำ
 • ประเภทเรือโลหะ (เรือท้องถิ่นไม่เกิน 36 ฝีพาย ) 16 ลำ

สถานที่จัดงาน : หน้าที่ว่าการ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

วันเวลาจัดงาน : 7-8 พฤศจิกายน 2563

 

งานเทศกาล เที่ยวพิมาย 2563

งานเทศกาล เที่ยวพิมาย ประจำปี 2563 จะขึ้นในวันที่ 11-15 พฤศจิกายน 2563 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เพื่อบอกเล่าวิถีชีวิตของคนพิมายในสมัยโบราณ ซึ่งชุมชนเมืองพิมายในอดีตกาลนั้น ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และรุ่งเรืองถึงขีดสุดในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จะเห็นได้จากหลักฐานสำคัญอันยิ่งใหญ่ นั่นคือ “ปราสาทหินพิมาย” เพื่อฉลองสมโภชเมืองพิมายที่มีอายุยาวนานนับพันปี จังหวัดนครราชสีมา จึงร่วมมือ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2563 โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

 • ชมแสง สี เสียง วิมายะปุระ The Musicals  ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย
 • การแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ ณ สนามแข่งขันเรือ ลำน้ำจักราช
 • ตลาดย้อนยุค ของดีเมืองพิมาย 12 ตำบล จำลองตลาดย้อนยุคโบราณ มีร้านอาหารกว่า 80 ร้าน จำหน่ายอาหารพื้นบ้าน เช่น ผัดหมี่ หมี่อ่อน แจงลอน ส้มตำ ขนมไทย และเมนูอื่นๆ อีกเพียบ
 • การจำหน่ายสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน และผลผลิตทางการเกษตร ตลอดจนการแสดงมหรสพ ณ ข้างสนามแข่งเรือ
 • การประกวด แมวสีสวาท
 • การประกวดร้องเพลงโคราช และการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน

pimai festval 2020

อบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ที่ว่าการอำเภอพิมาย โทร. 044 471 617 อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย โทร. 044 471 568 และเทศบาลตำบลพิมาย โทร. 044 471 121

สถานที่จัดงาน : ณ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

วันเวลาจัดงาน : 11-15 พฤศจิกายน 2563

 

มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2563

จังหวัดสุรินทร์ ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนจัดกิจกรรม งานกาชาดสุรินทร์ การประกวดขบวนรถอาหารช้าง งานต้อนรับและเลี้ยงอาหารช้างการแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์ กว่า 300 เชือกที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ปีนี้จัดในชื่องาน "มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2563" ณ สนามแสดงช้างและสนามกีฬาศรีณรงค์ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

elephants surin 2020

“ช้าง” นอกจากเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อชาติไทยแล้ว ในอดีตช้างยังเคยได้รับการยกย่อง และให้เกียรติเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นสัญลักษณ์รูปช้างเผือกในธงชาติไทย ช้างเผือกที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ หรือแม้กระทั่งเป็นถึงสัตว์คู่พระบารมีของพระมหากษัตริย์เลยทีเดียว เหตุใดคนไทยถึงให้ความสำคัญกับ “ช้าง” มาโดยตลอด

งาน “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ประจำปี 2563” ขึ้น ระหว่างวันที่ 12–23 พฤศจิกายน 2563 รวม 12 วัน ณ สนามกีฬาศรีณรงค์ และงานแสดงช้าง ในวันที่ 21 และวันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 รวม 2 วัน ณ สนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์

สถานที่จัดงาน : ณ สนามกีฬาศรีณรงค์ และสนามแสดงช้างจังหวัดสุรินทร์

วันเวลาจัดงาน : 12-23 พฤศจิกายน 2563

 

เทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว ขอนแก่น

จังหวัดขอนแก่น จะจัด งานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2563 ณ บริเวณหน้าศาลากลาง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยจะมีกิจกรรม ชมขบวนแห่ศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง พิธีผูกเสี่ยว การประกวดพานบายศรี การจัดแสดงและประกวดผ้าไหม การประกวดนางงามไหม การจัดคุ้มศิลปวัฒนธรรม การประกวดสรภัญญะ การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และชมการสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP 

khonkhaen thaisilk 2563

ในปีนี้จะไม่มีการออกร้านธารากาชาด ของเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น จะมีเพียงการจำหน่ายสลากกาชาดสมนาคุณ และจะมีการจัดงานวันรวมน้ำใจให้กาชาด ในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563 ณ ห้องประชุมแก่นเมือง ศาลากลางจังหวัด เพื่อรับบริจาคเงิน นำเข้าเป็นรายได้ของเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น เพื่อใช้ในกิจกรรมที่เป็นสาธารณกุศลและสาธารณประโยชน์ของเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น

นอกจากนั้น ยังจะได้ร่วมงานประเพณีสำคัญ "ผูกเสี่ยว" ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่และสำคัญของชาวอีสาน คำว่า "เสี่ยว" ในภาษาอีสานมีความหมายว่า "เพื่อนรัก หรือ เพื่อนตาย" ประดุจมีชีวิตเดียวกัน จึงต้องมีความซื่อสัตย์จริงใจต่อกัน มีความผูกพันกันด้านจิตใจอย่างจริงจังและเต็มใจ ไม่มีสิ่งใดจะมาพรากจากกันได้แม้แต่ความตาย [ อ่านเพิ่มเติม : ประเพณีผูกเสี่ยว ]

thai silk khonkhaen 2020

กิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย 

 • การรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น และการรำบวงสรวงศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนการจัดงาน โดยจะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น
 • การแปรอักษร และการทำกิจกรรมคลื่นมนุษย์ (Human Wave) ภายใต้มาตรการป้องกันวิด-19 อย่างเข้มงวด
 • การจัดริ้วขบวนแห่ในพิธีเปิดงาน วันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 จะไม่มีการเคลื่อนขบวนแห่ดังเช่นทุกปี แต่จะจัดให้มีการแสดงของขบวนแห่ จำนวน 4 จุด ให้นักท่องเที่ยวได้ชมตามจุดที่กำหนด เพื่อลดปัญหาความแออัด
 • การแสดงแฟชั่นโชว์ผ้าไหม และครอบครัวไหม จากทั้ง 26 อำเภอ จังหวัดขอนแก่น
 • การแสดงศิลปวัฒนธรรม ที่เวทีกลาง การออกร้านจำหน่ายผ้าไหม นิทรรศการหม่อนไหม 
 • กิจกรรม “ช้อป ชิม ชา” การประกวดสาวไหม
 • กิจกรรมภายในศาลาผูกเสี่ยว พิธีผูกเสี่ยว การแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน การสาธิต การประกวดและการแข่งขัน ด้านศิลปวัฒนธรรม

สถานที่จัดงาน : ณ บริเวณหน้าศาลากลาง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

วันเวลาจัดงาน : 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2563

Free! ลงข่าวที่นี่ ฟรี นะครับ

หน่วยราชการ องค์กรเอกชน หรือชุมชน หมู่บ้าน ตำบลใด ที่ได้จัดงานบุญประเพณีอันดีงามของชาวอีสาน ต้องการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมเหล่านี้สามารถติดต่อกับทีมงาน เว็บไซต์ประตูสู่อีสาน ของเราได้ ทาง Facebook Fanpage หรืออีเมล์ webmaster at isangate.com เรายินดีสนับสนุนประชาสัมพันธ์งานให้ท่านฟรีๆ นะครับ

Loading...

isan word tip

isangate net 345x250

ppor blog 345x250

adv 345x200 1

นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับสู่ประตูอีสานบ้านเฮา เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)